ข่าวด่วน

กองบิน41จัดกองเกียรติยศส่งร่าง ‘น.ต.ณฤพล เลิศกุศล’ครูฝึกการบิน L-39 อย่างสมเกียรติ น้องชายภูมิใจพี่ชายเสียสละ

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 12 กรกฎาคม 2562 ที่ท่าอากาศยานทหารกองบิน 41 .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ นายมนัส ขันใส รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ..ธรรมศักดิ์ มั่นทน ผู้บังคับการกองบิน 41 ร่วมเป็นประธานในพิธีส่งศพ ..ณฤพล เลิศกุศล หรือ กัปตันพีท ครูการนักบินที่เสียชีวิตจากเหตุเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) สังกัดฝูงบิน 411 กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ประสบอุบัติเหตุบริเวณพื้นที่หมู่ 8 บ้านเกาะกลาง .เมืองเชียงใหม่ และบ้านป่าแดด .สารภี .เชียงใหม่ ขณะทำการฝึกบินในพื้นที่การฝึก และกำลังนำเครื่องกลับที่ตั้ง แต่อากาศยานขัดข้องจนกระทั่งต้องมีการสละอากาศเย็นวานนี้

โดยกองทัพอากาศจัดกองเกียรติยศ ประกอบด้วยนายทหาร จำนวน 68 นาย รอรับร่าง ..ณฤพล ที่ออกจากโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มายังลานท่าอากาศยานฯ อย่างสมเกียรติ ท่ามกลางความเศร้าโศกเสียใจของครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท เพื่อนร่วมงาน และหัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ที่มาร่วมในพิธีส่งศพ ..ณฤพล ไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี ซึ่งในระหว่างเดินขบวนศพขึ้นเครื่องบิน C130 ของกองบิน 6 กองทัพอากาศ มีทั้งบาทหลวงตามศาสนาคริสต์ และพระสงฆ์ตามศาสนาพุทธ เดินนำขบวนด้วย

ทั้งนี้เบื้องต้นกองทัพอากาศ แจ้งว่า จะมีการเคลื่อนย้ายศพไปยังอาคาร 14 โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เพื่อทำการชันสูตรศพ ก่อนเคลื่อนย้ายไปยัง ศาลาทักษิณาประดิษฐ์ ฌาปนสถาน ทอ. วัดพระศรีมหาธาตุ บางเขน เพื่อรับน้ำหลวงพระราชทานอาบศพ และรดน้ำศพ โดยระหว่างวันที่ 12-20 กรกฎาคม 2562 จะมีพิธีสวดอภิธรรม (เว้นวันที่ 16-17 กรกฎาคม)  และมีพิธีพระราชทานเพลิงศพในวันที่ 21 กรกฎาคม 2562 ในเวลา 16.00 . ต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของ ..ธีรวัฒน์ คูณขุนทด นักบินที่ 1 ซึ่งบาดเจ็บเล็กน้อย มีอาการปากแตก และพกช้ำ นั้นหลังการตรวจร่างกายวานนี้แพทย์อนุญาตให้กลับไปพักรักษาตัวที่บ้านได้โดยไม่ต้องรอสังเกตอาการที่โรงพยาบาล ส่วนเศษชิ้นส่วนเครื่องบินขับไล่และฝึกแบบที่ 1 (L-39) วันนี้คณะกรรมการสอบสวนอากาศยานอุบัติเหตุของกองทัพอากาศลงพื้นที่เพื่อพิสูจน์ซาก คาดว่าน่าจะมีการเก็บกู้แล้วเสร็จใจวันเดียวกันนี้

ในขณะที่ญาติของครูฝึกการบินได้นิมนต์พระสงฆ์จำนวน 4 รูป มายังจุดเกิดเหตุที่เครื่องบินตก ซึ่งอยู่ภายหลังบ้านเลขที่ 1/12 หมู่ 8 บ้านเกาะกลาง .ป่าแดด .เมืองเชียงใหม่ เพื่อทำพิธีสวดถอนดวงวิญญาณของกัปตันพีทตามความเชื่อ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของญาติ จากความสูญเสียของกัปตันพีทในวัย 34 ปี อย่างไม่มีวันกลับ

โดยน้องชายของกัปตันพีท กล่าวว่า ภูมิใจมากกับการเสียสละเพื่อส่วนรวมของพี่ชาย แต่ก็รู้สึกเสียใจ ซึ่งตนอยากพูดคำสุดท้ายกับพี่ว่ารักและคิดถึงและจะดูแลครอบครัวที่เหลืออยู่อย่างดีที่สุดต่อไป

ส่วนชาวบ้านที่อยู่ใกล้จุดเกิดเหตุต่างเดินทางมาให้กับกำลังใจครอบครัวของกัปตันพีท พร้อมชื่นชมความเสียสละของกัปตันที่พยายามควบคุมเครื่องบินไม่ให้ตกใส่บ้านเรือนของประชาชน จนตัวเองต้องเสียชีวิต

อย่างไรก็ตามพนักงานสอบสวนเปิดเผยว่า จากเหตุการณ์ดังกล่าวไม่มีบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายแต่อย่างใด โดยเฉพาะจุดตกของเก้าอี้ครูฝึกการบิน ..ณฤพล ที่ตกลงระหว่างบ้านสองหลัง มีเพียงกิ่งต้นชมพู่มะเหมี่ยวที่กิ่งหักเท่านั้น เช่นเดียวกันตัวเครื่องบินชิ้นใหญ่ที่ตกลงเลยอาคารเก็บรถบรรทุกไปเพียง 5 เมตร ในขณะที่ชิ้นส่วนอื่นๆ ก็ตกกระจายในป่าด้านข้างจุดเกิดเหตุ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน