ข่าวด่วน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีก้าวสู่ปีที่15 รองกงสุลใหญ่ฯร่วมมอบของขวัญ ‘จ้าวจิ้น’เสือโคร่งขาว ตัวแทนเชื่อมสัมพันธไมตรีไทย–จีน

เมื่อเวลา 14.30 . วันที่ 11 กรกฎาคม 2562 นางพาน จิ่น รองกงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการ บริหารการพัฒนาพิงคนคร นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร ..ภัคนันท์ วินิจชัย ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานเชียงใหม่ และ ..สุมานี อินทราราม ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการเขตการบิน การท่าอากาศยานเชียงใหม่ ร่วมแถลงข่าว ก้าวสู่ปีที่ 15 เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มอบของขวัญแก่จ้าวจิ้นเสือโคร่งขาว ตัวแทนเชื่อมสัมพันธไมตรี สานสัมพันธ์ไทยจีน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่โถงต้อนรับ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี

นางพาน จิ่น  กล่าวว่า จ้าวจิ้น เสือโคร่งเพศผู้ นับเป็นทูตสันถวไมตรีท่ีประเทศจีนมอบให้ไทยใน วาระครบรอบ 30 ปีแห่งการสถาปานาความสัมพันธ์ไทยจีน ตลอด 10 กว่าปีที่อยู่อาศัยในเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี มีทายาทเสือน้อยถึง 7 ตัว และลูกๆ ได้กลายเป็นดาวเด่นที่นักท่องเท่ียวชอบชมการแสดงและถ่ายรูปร่วมกับครอบครัวของจ้าวจิ้นมาก เราจึงรู้สึกดีใจเป็นอย่างยิ่งท่ีได้เห็นจ้าวจิ้นใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ได้รับความชื่นชอบนักท่องเที่ยวจากทุกมุมโลกมาเที่ยวที่มาเชียงใหม่ รวมทั้งนักท่องเท่ียวชาวจีนมากกว่า 2 ล้านคน

เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสาหรับนักท่องเท่ียวชาวจีนจำนวนมาก กิจกรรมในวันน้ีสื่อให้เห็นถึงความปรารถนาดีของชาวเชียงใหม่ ท่ีพร้อมต้อนรับนักท่องเท่ียวจากทั่วทุกสารทิศ ด้วยบรรยากาศการท่องเท่ียวท่ีปลอดภัย สะดวกสบาย และเป็นท่ีน่าพึงพอใจสำหรับผู้มาเยือนทุกคนรองกงสุลใหญ่ฯ กล่าว

นางกอบกาญจน์ กล่าวว่า การท่องเที่ยวคือ การสร้างเพื่อนและสร้างความเข้าใจ ซึ่งเชียงใหม่เป็นแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่สำคัญที่สุดของประเทศไทย เช่นเดียวกับเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่ ในฐานะสร้างความเข้าใจและความสัมพันธ์กับหลายประเทศ โดยมีสัตว์และธรรมชาติเป็นตัวเชื่อมระหว่างกัน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวเชียงใหม่และไนท์ซาฟารีสูงสุดคือ ชาวจีนเฉลี่ย 70-80% เป็นสิ่งที่ภาคภูมิใจในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวชาวจีนและชาวไทยผ่านแหล่งท่องเที่ยวนี้

การเติบโตของ จ้าวจิ้น เสือโคร่งขาว คือ การเติบโตของสัมพันธ์ไทยจีน และจ้าวจิ้นทำหน้าที่ได้ดีมาตลอด 15 ปี วันนี้เราจึงให้รางวัลเขาด้วยการจัดเค้กเนื้อสดมอบให้เป็นของขวัญสุดพิเศษ ในฐานะซุปเปอร์สตาร์ของนักท่องเที่ยวทุกชาติทุกภาษานางกอบกาญจน์ กล่าว

ส่วน ผู้อำนวยการ ททท. สำนักงานเชียงใหม่ กล่าวว่า ปี 2018 ที่ผ่านมา เรามีนักท่องเที่ยวเข้าพื้นที่มากถึง 10 ล้านคน และ 2 ล้านคนคือชาวจีน และช่วงนี้คือช่วงปิดเทอมฤดูร้อนของชาวจีน ระหว่างเดือนกรกฎาคมสิงหาคม จึงเป็นกลุ่มครอบครัว 30-40% และกลุ่มใหญ่ที่มาท่องเที่ยวเชียงใหม่ คือกลุ่มท่องเที่ยวระยะสั้น 1 สัปดาห์ และมาเข้าค่ายฤดูร้อน 2-3 สัปดาห์

ในขณะที่ ผู้อำนวยการส่วนปฏิบัติการเขตการบิน การท่าอากาศยานเชียงใหม่ กล่าวว่า เดือนมิถุนายนที่ผ่านมามีจำนวนนักท่องเที่นว 8 แสนคน โดยชาวจีนเป็นอันดับหนึ่ง คือ 6 หมื่นคน เพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา 5.7 หมื่นคน โดยมีเส้นทางบินตรงจากกวางโจว จำนวน 3 เที่ยวบิน และมีเส้นทางบินตรงจากจีนมาเชียงใหม่ 18 เส้นทาง 

หลังจากนั้น นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหาร ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร ได้นำคณะเข้าไปยังส่วนจัดแสดงเพรดิเตอร์ พราวน์ เพื่อมอบเค้กเนื้อสดให้กับจ้าวจิ้น ซึ่งปัจจุบันสุขภาพแข็งแรงดี ด้วยวัย 15 ปี พร้อมทายาทรวม 7 ตัว  1 ในนั้น คือน้องมายาลูกสาวแสนซนที่ประจำการแสดงอยู่ในส่วนแสดง Tiger Show และเป็นขวัญใจนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ

อย่างไรก็ตาม จ้าวจิ้น ได้รับการส่งมอบมาจากสวนสัตว์เซียงเจียง เมืองกว่างโจว มณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2549 เนื่องในวาระครบรอบ 30 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ไทยจีน อาศัยอยู่ในส่วนจัดแสดงแสดงเพรดิเตอร์ พราวน์ มีนิสัยสุภาพ รักสันโดษ และมักจะเสียสละให้กับเสือโคร่งตัวอื่น

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถชมความน่ารักของ จ้าวจิ้น และครอบครัว ได้ในส่วนจัดแสดงเพรดิเตอร์ พราวน์ ทุกวัน ในกิจกรรมนั่งรถชมสัตว์ในรอบบ่าย 15.00 – 16.30 .  และรอบกลางคืน 18.30 – 22.00 .  หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์และเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) โทร. 053-920000, 053-999000 FB:เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Line@:@nightsafari

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน