ข่าวด่วน

สสจ.เชียงใหม่เตือนปชช. เลิกซื้อ ‘ยาสมุนไพรโบราณ’ใช้ อันตรายถึงชีวิต หลังพบแพร่ระบาดใน2อำเภอซ้ำในรอบ11ปี

วันที่ 9 กรกฎาคม 2562 นายพิสณฑ์ ศรีบัณฑิต เภสัชกรชำนาญการ หัวหน้างานยา กลุ่มงานคุ้มครองผู้บริโภคและเภสัชกรสาธารณสุข สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ แถลงแจ้งเตือนประชาชน ห้ามเลือกซื้อยาสมุนไพรแผนโบราณ หลังพบกำลังแพร่ระบาดซ้ำในพื้นที่สองอำเภอ คือ สันป่าตองและสันกำแพง เนื่องจากมีตัวยาสเตียรอยด์ปลอมปน อันตรายต่อชีวิตและสุขภาพประชาชน

ที่น่าห่วงคือ เมื่อ 11 ปี ที่แล้ว คือในปี 2551 พบการแพร่ระบาดในลักษณะนี้มาก่อนแล้ว และมีการจับกุมดำเนินคดีไปแล้ว ทั้งตัวผู้จำหน่ายและโรงงานที่ผลิต แต่ปีนี้กลับพบการแพร่ระบาดซ้ำอีก โดยพบการลักลอบผลิตและจำหน่ายใน 3 ชนิดแบบไม่มีทะเบียน ไม่มีวันผลิตและวันหมดอายุ ลักษณะเป็นยาลูกกลอน จำหน่ายเป็นชุด รับประทานเช้า 5 เม็ด และเย็น 4 เม็ด โดยอวดอ้างสรรพคุณว่าสามารถรักษาโรคปวดเมื่อย ปวดเอว เก๊าท์ กระดูกทับเส้นประสาท หอบหืด ปวดประจำเดือน ซึ่งไม่เป็นความจริง

นายพิสณฑ์ กล่าวว่า ในพื้นที่ .สันกำแพง เราพบการขายในบ้านของชุมชน โดยระบุว่าสั่งซื้อมาจากต่างจังหวัดและเก็บเงินปลายทาง ซึ่งขณะนี้ดำเนินคดีแล้ว ส่วนพื้นที่ .สันป่าตอง ถูกนำไปขายใน .แม่วาง แต่ยังไม่ทราบว่ารับซื้อมาจากที่ใด ซึ่งน่ากังวัลใจเพราะขณะที่มีการซื้อขายผ่านระบบอินเตอร์เน็ตแล้ว จึงฝากถึงประชาชนให้หยุดการซื้อและให้ไปพบแพทย์เพื่อรักษาโดยตรงก่อนที่จะหยุดใช้ยาดังกล่าว

ยาดังกล่าวจะไปกดภูมิคุ้มกัน ส่งผลระยะยาวต่อสุขภาพ คือ กล้ามเนื้ออ่อนแรง ไต บวม กระดูกผุ และกระเพาะทะลุ ซึ่งผู้ป่วยที่มาพบแพทย์ส่วนใหญ่อยู่ในอาการกระเพาะทะลุแล้ว ซึ่งที่ผ่านมาเสียชีวิตไปหลายราย และล่าสุดมีอาการไข้ ผื่นขึ้น จึงมาพบแพทย์จึงนำมาซึ่งการจับกุมในพื้นที่

ทั้งนี้ผู้ลักลอบผลิตและจำหน่าย มีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท ตาม พรบ.ยา 2510 ส่วนกรณีอวดอ้างสรรพคุณเกินจริง มีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน