ข่าวด่วน

ผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างเชียงใหม่ยื่น ‘ศูนย์ดำรงธรรม’ร้องถูกแก๊งอ้างตัวเป็น จนท.รัฐใช้ช่องว่างกฎหมาย เรียกรับเงินจับแรงงานต่างด้าวต่อเนื่อง วอนรัฐผ่อนปรนเร่งจับกุมทำไซต์งานเดือนร้อนหนัก

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 9 กรกฎาคม 2562 ที่หน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ ตัวแทนกลุ่มผู้ประกอบการบริษัทรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 50 คน ประกอบด้วย นายอนุพงศ์ บุญกล้า ผู้ประกอบการ บริษัทรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ และนายเดือนน คนเมืองไต ที่ปรึกษาแรงงานไทใหญ่ เดินทางมายื่นหนังสือร้อนเรียนต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ และยื่นหนังสือกับ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้ทางจังหวัดเร่งช่วยเหลือ และผ่อนปรนการเข้าจับกุมแรงงานต่างด้าวที่ทำงานในบริษัทรับเหมาก่อสร้าง ซึ่งขณะนี้อยู่ในภาวะการขาดแคลนแรงงานคนไทยในพื้นที่อย่างหนัก

นายอนุพงศ์ บุญกล้า ตัวแทนผู้ประกอบการ บริษัทรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่  กล่าวว่า ที่เดินทางมายื่นหนังสือในครั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มผู้ประกอบการรับเหมาก่อสร้างในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ใด้รับความเดือดร้อนอย่างหนักเกี่ยวกับกฎหมายแรงงาน ในระหว่างที่กำลังจะมีการปรับแก้  ตอนนี้มีคนอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐเข้ามาดำเนินการจับกุมแรงงานก่อสร้างในไซต์งานบ่อยครั้ง ด้วยข้อหาทำงานผิดประเภท  ทำงานไ้แค่เป็นกรรมกร แต่มาจับด้วยเหตุผลว่าแรงงานนั้นไปจับเครื่องมือก่อสร้างทำในลักษณะอื่น เช่น  จับฆ้อน จับคีม รวมทั้งฉาบปูนและแกะแบบซึ่งแบบนี้ไม่สามารถทำได้ จะถูกจับกุม และยังมีการเรียกรับเงินแลกกับการไม่ดำเนินคดีกับแรงงานต่างด้าวที่ถูกจับอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งที่จังหวัดอื่นเขายังผ่อนปรน

ขอความอนุเคราะห์ให้จังหวัดเชียงใหม่และศูนย์ดำรงธรรม เป็นตัวแทนผู้รับเหมาก่อสร้างเพื่อขอให้ผ่อนปรนการทำงานของแรงงานต่างด้าวในเขตพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อธุรกิจรับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตอนนี้ไม่มีแรงงานที่จะมาทำงานให้

นายอนุพงศ์  กล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทรับเหมาก่อสร้างเกิดภาวะขาดแคลนแรงงานคนไทยในพื้นที่ เนื่องจากมีคนทำงานก่อสร้างน้อยลงมาก ที่มีอยู่ก็จะเป็นคนแก่ คนรุ่นใหม่ไม่มาทำงานด้านนี้กันแล้ว  จึงทำให้เจ้าของบริษัทรับเหมาฯต้องหันไปพึ่งการจ้างแรงงานต่างด้าวมาทำงานมากขึ้น  จนทำให้เกิดปัญหาการจ้างงานและการทำงาน ที่ไม่สอดคล้องกับกฎหมายแรงงานที่กำลังจะมีการปรับแก้

ด้านนายเดือนมน คนเมืองไต ที่ปรึกษาแรงงานไทใหญ่ กล่าวว่า แรงงานต่างด้าวในเชียงใหม่มีหลายแสนคน ปัญหาดังกล่าวหากไม่สามารถแก้ไขได้ ชาวไทใหญ่ก็จะกลับประเทศ ซึ่งบางคนหนีกลับประเทศไปแล้ว ก่อนหน้านี้ทางผู้ประกอบการเจ้าของธุรกิจก่อสร้างและผู้รับเหมาก่อสร้างในจังหวัดเชียงใหม่ได้รวมตัวกันนำปัญหาดังกล่าวไปปรึกษากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหลายหน่วยงาน เช่น จัดหางานจังหวัดเชียงใหม่ และตำรวจตรวจคนเข้าเมืองแล้วกรณีขอผ่อนปรนแรงงานต่างด้าว

ในช่วงรอรัฐบาลใหม่แก้กฏหมายเพื่อให้การก่อสร้างในเชียงใหม่ขับเคลื่อนไปได้ ระหว่างนี้กลับมีผู้แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ นำข้อกฏหมายดังกล่าวมาดำเนินการจับกุมผู้ใช้แรงงานและปรับเจ้าของบริษัทผู้รับเหมาก่อสร้างทำให้การก่อสร้างสะดุด กระทบต่อการเจริญเติบโตของเมืองเชียงใหม่ไม่สามารถก่อสร้างอาคารและสถานที่ต่างๆได้ เจ้าของบริษัทรับเหมาและแรงงานก็ทำงานด้วยความวิตกกังวล เจ้าหน้าที่ที่มาจับกุมบางหน่วยงานไม่แสดงตัวที่ชัดเจนว่ามาจากหน่วยงานใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในวันเดียวกันนี้ ทางเจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างยังระบุว่า หลังจากยื่นร้องศูนย์ดำรงธรรมนี้แล้ว บ่ายวันนี้จะเดินทางไปยื่นร้องต่อตำรวจภูธรภาค5 และ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ เขตพื้นที่5 (...เขต 5) เพื่อให้ตรวจสอบการปฏิบัติหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องกับปัญหาดังกล่าวต่อไป

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน