สมาคมผู้จัดพิมพ์ฯชวนหนอนหนังสือ แอ่วงาน ‘เชียงใหม่บุ๊คแฟร์’ครั้งที่4 พบกับ216บูธ10วันเต็ม ที่เซ็นทรัลแอร์พอร์ต

เมื่อเวลา 14.30 . วันที่ 28 มิถุนายน 2562 ที่เชียงใหม่ฮอลล์ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่า เชียงใหม่ แอร์พอร์ต .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ และนางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคมผู้จัดพิมพ์และผู้จำหน่ายหนังสือแห่งประเทศไทย (PUBAT) ร่วมกันเปิดงานเชียงใหม่บุ๊คแฟร์ครั้งที่ 4 ด้วยการเปิดหนังสือเล่มใหญ่ ซึ่ง PUBAT ร่วมกับบริษัทเซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) จัดขึ้นเพื่อมอบโอกาสพิเศษให้กับชาวเชียงใหม่และภาคเหนือ ได้ร่วมกันเปิดประสบการณ์ใหม่ ท่องไปกับดินแดนตัวหนังสือ ภายใต้แนวคิดรักคนอ่าน

นายทัศนัย บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ กล่าวว่า โดยส่วนตัวเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก เพราะคิดว่าได้แนวคิดที่หลากหลายในการนำมาใช้กับการบริหารงาน ได้ท่องเที่ยวในสถานที่น่าสนใจ รวมทั้งได้เรียนรู้ในสิ่งที่สนใจไปกับโลกหนังสือ และปัญหาของประเทศไทยยังมีช่องว่างระหว่างคนรวยและคนจนมาก การจะแก้ปัญหาได้มีสองทาง คือ สาธารณสุข และการศึกษา ซึ่งหนังสือเป็นสิ่งสำคัญ เพราะมีค่าใช้จ่ายต่ำที่สุดในการเรียนรู้ในทุกเรื่อง เยาวชนและเด็กๆ ของเราสามารถซื้อหาความรู้ได้ง่ายและประหยัด ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้บริหารต้องให้การสนับสนุน

นางสุชาดา สหัสกุล นายกสมาคม PUBAT กล่าวเสริมว่า เราต้องการส่งเสริมวัฒนธรรมการอ่านให้กับคนไทยทุกเพศทุกวัยสนใจและรักการอ่านมาก จึงขนทัพสำนักพิมพ์ชื่อดังมาร่วมงานถึง 107 แห่ง มากกว่า 200 บูธ เพื่อเปิดโอกาสการเข้าถึงหนังสือที่ดีให้กับทุกคน ซึ่งนอกเหนือจากหนังสือจำนวนมากแล้ว ภายในงานยังมีการประกวดการแต่งเพลงจากแรงบันดาลใจในการอ่านหนังสือ Song form Books การประกวด Cosplay Contes 2019 ชิงเงินรางวัล 50,000 บาท

ที่น่าสนใจ คือ กิจกรรมตามหานักเขียนหน้าใหม่ อายุ 16-24 ปี นำเสนอผลงานเพื่อพิจารณาตีพิมพ์เป็นหนังสือจำหน่ายในงาน การฉายภาพยนตร์หายาก เพื่อสนับสนุนโครงการหนึ่งอ่านล้านตื่น การทำสมุดทำมือ การซ่อมหนังสือ การทำหนังสือ DIY การทำหุ่น และซุ้มกิจกรรมลุ้นรางวัล สนใจร่วมงานสามารถติดตามเพจ Chiang Mai Book Fair ได้เต็มที่

ทั้งนี้ภายในงานหนอนหนังสือจะได้พบกับนักเขียนในดวงใจ อาทิ วรรณสิงห์ประเสริฐกุล โตมี ศุขปรีชา ปราบต์ เนียรปาตี เจ้าของกลิ่นกาสะลองดร.บัญชา ธนบุญสมบัติ แห่งชมรมคนรักมวลเมฆ ภาณุ ตรัยเวช ธัรภัทร เจริญสุข ดร.นำชัย ชีววิวรรธน์ และธิดา จงนิรามัยสถิต ผู้แปลเซเปี่ยนส์ 21 บทเรียนสำหรับศตวรรธที่ 21 พร้อมหนังสือคุณภาพมากมาย   

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน