ข่าวด่วน

เชียงใหม่จับบิ๊กล็อต ยาบ้า5.4ล้านเม็ด ไอซ์145กก. เคตามีน40กก. ซุกถ้ำกลางป่าอ.เชียงดาว คาดเครือข่ายพ.อ.จะลอโบ่ ขนมาพักก่อนลำเลียงส่งประเทศที่สาม

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 27 มิถุนายน 2562 พล...สุนทร เฉลิมเกียรติ รองผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ( ตชด. ) ฝ่ายปกครอง และทหาร ร่วมกันแถลงข่าวผลการปฎิบัติการสกัดกั้นและยึดยาเสพติดจำนวนมาก หลังจากเจ้าหน้าที่กองร้อยตชด. ที่ 335  ลาดตระเวนบริเวณพื้นที่แนวชายแดนไทยเมียนมา ใน .ปิงโค้ง .เชียงดาว .เชียงใหม่ ค่ำเมื่อวานนี้ และพบยาเสพติดบรรจุในถุงกระสอบกว่า 64 ใบ ซุกซ่อนอยู่ในถ้ำแกลบ  จึงลำเลียงออกมาเพื่อตรวจนับ เบื้องต้นพบเป็นยาบ้าจำนวน 5.4 ล้านเม็ด  ยาไอซ์บรรจุในถุงชาสีทองจำนวน 145 กิโลกรัม และเคตามีนบรรจุในถุงชาสีเขียวจำนวน 40 กิโลกรัม  จากนั้นจึงลำเลียงของกลางทั้งหมด มายังกองร้อย ตชด.ที่ 335 .ทุ่งข้าวพวง .เชียงดาว .เชียงใหม่

พล...สุนทร ระบุว่า ก่อนเดินทางมาแถลงข่าวได้ขึ้นเฮลิคอปเตอร์บินสำรวจพื้นที่ตามแนวชายแดน  เพื่อวางแผนสกัดกั้นการลำเลียงยาเสพติดของชนกลุ่มน้อยที่อาศัยช่องทางในพื้นที่นี้ลำเลียงเข้ามา ซึ่งก่อนหน้านี้ทหารก็เคยพบยาเสพติดซุกซ่อนไว้ในถ้ำมาแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเพิ่มความเข้มงวดและเพ่งเล็งจุดที่เป็นถ้ำมากขึ้น เพราะจากการข่าวพบว่าจะมีการขนลำเลียงยาเสพติดเข้ามาแบบกองทัพมดเพื่อมาซุกซ่อนไว้ในพื้นที่อีกจำนวนมาก

ยาเสพติดที่ตรวจยึดได้ทั้งหมดคาดว่าเป็นของเครือข่ายชนเผ่ามูเซอ ของ ..จะลอโบ่ หรือ ..ยี่เซ  ขณะเดียวกันยาบ้าที่พบจะมีสีแดงที่เข้มกว่ายาบ้าปกติที่พบ คาดว่าจะมีการผสมเมทเอเฟตามีนในปริมาณมาก เพื่อทำให้ตัวยามีฤทธิ์แรงขึ้นพล...สุนทร กล่าว

ด้าน ...ดิลก อารินเป็ง ผู้บังคับกองร้อยตชด.335  เปิดเผยว่า  ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่ามีการลำเลียงยาเสพติดจำนวนมากเข้ามาซุกซ่อนไว้  บริเวณรอยต่อบ้านหนองเต่าถ้ำแกลบ ห่างจากชายแดนเมียนมาเพียง 20 กิโลเมตร  จึงร่วมกับกำลังทหารเข้าลาดตระเวนตรวจสอบ  จนพบยาเสพติดทั้งหมดซุกซ่อนไว้ในถ้ำแกลบ คาดว่ากลุ่มขบวนการค้ายาเสพติดจะทยอยขนเข้ามาเก็บไว้ไม่ต่ำกว่า 3ครั้ง เพื่อรอกระจายส่งให้ลูกค้า เนื่องจากบริเวณที่พบอยู่ไม่ห่างจากถนนมากนัก คาดว่าอาจจะขนยาเสพติดทั้งหมดซุกซ่อนมากับผลลิตทางการเกษตร ก่อนจะนำมาซุกซ่อนไว้ในถ้ำ เพื่อรอขนลำเลียงเข้าไปยังพื้นที่ชั้นในของประเทศ โดยมีปลายทางส่งไปยังประเทศที่สาม

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน