ข่าวด่วน

ประเทศเอสโตเนีย’ เลือกเชียงใหม่เป็นฐาน เข้าถึงระบบ E-Residency รองรับการทำธุรกิจในยุโรป

นาย Arnaud Castaignet หัวหน้าฝ่ายประชาสัมพันธ์ระหว่างประเทศเอสโตเนีย เปิดตัวโครงการ ‘Estonian Evening in Thailand’ Starwork .ทุ่งโฮเต็ล .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ โดยมีนักธุรกิจชาวต่างประเทศที่พักอาศัย และอยู่ระหว่างการท่องเที่ยวและพักผ่อนในพื้นที่ .เชียงใหม่ เข้าร่วมกิจกรรมการแนะนำระบบ E-Residency เมื่อค่ำวันที่ 22 มิถุนายน 2562

นาย Arnaud กล่าวว่า รัฐบาลเอสโตเนียสนับสนุนระบบ E-Residency เพื่อการพัฒนาด้านเทคโนโลยีที่เปิดโอกาสให้ประชาชน หรือนักธุรกิจในแบบ Start Up  ได้ทำธุรกิจได้ในทุกที่ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนในโลกนี้ ซึ่งหากใครก็ตามที่ได้ลงทะเบียนเพื่อใช้ระบบ E-Residency จะได้รับบัตร Estonian digital ID  เพื่อเข้าถึงบริการต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ เป็นการเชื่อมต่อประเทศเอสโตเนียและสิ่งแวดล้อมทางธุรกิจแบบเสรีภาพในการทำธุรกิจระดับนานาชาติในยุโรป

“E-Residency เป็นเทคโนโลยีใหม่ คนไทยก็สามารถลงทะเบียนเป็นประชากร E-Resident ได้ รับรองว่าขั้นตอนไม่ยุ่งยาก หากได้รับหลักฐานในรูปแบบดิจิทัลแล้ว จะมีสิทธิ์เข้าถึงธุรกิจของสหภาพยุโรป หรืออียู และบริการ E-Services ของเอสโตเนียได้ เรียกว่ามีโอกาสเริ่มทำธุรกิจที่มีรากฐานที่อยู่ในอียู โดยผ่านระบบออนไลน์อย่างเต็มที่

นาย Arnaud  กล่าวว่า ล่าสุดหลังการเปิดตัวระบบ E-Residency ได้กว่า 5 ปีมีผู้คน 60,000 คนจาก 160 ประเทศทั่วโลกเข้าเป็นสมาชิก ส่วนใหญ่เป็นยุโรป อาทิ ยูเครน ฝรั่งเศส ตุรกี รัสเซีย และขยายมายังญี่ปุ่น อินเดีย อินโดนีเซีย ส่วนไทยมี 50 ราย ซึ่งเราอยากแนะนำให้ใช้ระบบ E-Residency เพื่อประโยชน์ของการทำธุรกิจ เพราะระบบจะมอบ ID แบบดิจิทัลที่ถูกค้ำไว้โดยรัฐบาลให้กับนักลงทุนต่างชาติที่เข้ามาจดทะเบียนบริษัท ทำให้เข้าถึงการธนาคารสำหรับธุรกิจ เครื่องมือต่างๆ ลดค่าใช้จ่ายโดยไม่ต้องเดินทางไปด้วยตนเอง

กลุ่มเป้าหมายของเราคือ นักเดินทางที่ทำธุรกิจไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นชาติไหนในโลก และสาเหตุที่เลือกมา .เชียงใหม่ เพราะผลการวิจัยระบุว่า เชียงใหม่เป็นเมืองที่คนทำงานอิสระเดินทางมาพักผ่อน ท่องเที่ยว และอยู่อาศัยมากและหลากหลาย เพราะมีการสื่อสารผ่านระบบอินเตอร์เน็ตที่ดี มี Co-Working Space พร้อม วัฒนธรรมและผู้คนน่ารัก เมืองน่าอยู่

นาย Arnaud  กล่าวอีกว่า หลังการพบปะกันในครั้งนี้ จะเป็นการสร้างชุมชนขนาดใหญ่ ได้รู้จักเพื่อน ที่ช่วยสนับสนุนและเชื่อมโยงผู้คนและนักธุรกิจนานาชาติกับประเทศเอสโตเนีย พร้อมเชิญชวนเข้าร่วมงานเทคโนโลยีดิจิทัล เพื่อให้นักธุรกิจที่สนใจเดินทางไปเยี่ยมชมความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี ในฐานะประเทศที่มีการพัฒนาด้านดิจิทัลที่ล้ำสมัยที่สุดประเทศหนึ่งในโลก และยังเป็นในประเทศที่มีความสวยงามอีกแห่งหนึ่งของโลก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน