ข่าวด่วน

กระทรวงเกษตร สหรัฐฯ เชิญ ‘Chef Tam’เสิร์ฟอาหารลูกผสมอเมริกัน-พื้นเมืองเหนือ หนุนโครงการ American Inspired Chef ผสานวัตถุดิบตะวันตก-สมุนไพรไทย ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

เมื่อค่ำวันที่ 20 มิถุนายน 2562 ที่ 137 Pillar House เชียงใหม่ กระทรวงเกษตรประเทศสหรัฐอเมริกา (USDA) ประจำสถานทูตสหรัฐอเมริกาในประเทศไทย ร่วมกับศูนย์การศึกษาด้านการท่องเที่ยวเชิงศิลปวิทยาการอาหารนานาชาติ (IGTC) คณะพัฒนาการท่องเที่ยว  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ (ม.แม่โจ้) และคณะกรรมการที่ปรึกษาผลิตภัณฑ์จากนมแห่งแคลิฟอร์เนีย California Milk Advisory Board คณะกรรมการมันฝรั่งสหรัฐอเมริกา U.S. Potato Board และคณะผู้บริหารการตลาดวอชิงตันแอปเปิ้ล  Washington Apple Commission จัดโครงการ American Inspired Chef – American Local Lanna Inspired Cuisine with Chef Tam

ทิม แชลเรอร์ รักษาการกงสุลใหญ่สหรัฐฯ เชียงใหม่ กล่าวว่า ถือเป็นครั้งแรกที่ USDA จัดกิจกรรมนี้ขึ้น และเลือกพื้นที่ภาคเหนือเป็นที่แรก ในการคัดสรรวัตถุดิบท้องถิ่นในการนำมาประกอบอาหาร และเป็นโอกาสที่ดีสำหรับนักเรียนการอาหารที่จังหวัดเชียงใหม่ที่จะได้ร่วมสร้างสรรค์เมนูอาหารและอบรมความรู้ด้านอาหารและการครัวไปกับโครงการ “American Inspired Chef” ในแบบสไตล์อเมริกัน

เพราะความสำเร็จของอาชีพเชฟที่กำลังเป็นที่นิยมนั้น ไม่ใช่แค่การจัดการงานครัว หรือปรุงอาหารได้อร่อยเท่านั้น แต่นักเรียนเชฟต้องตระหนักถึงการให้ความช่วยเหลือสังคม นอกเหนือจากการพัฒนาเมนู การเลือกใช้วัตถุดิบที่มีคุณภาพ ทั้งจากแหล่งผลิตที่ดีและสนับสนุนท้องถิ่นไปด้วย เราตั้งใจจะไปให้ครบทั้ง 4 ภาคของประเทศไทย เพื่อสร้างความประหลาดใจในการทำครัว

Chef Tam’ หรือ เชฟตาม น.ส.ชุดารี เทพาคำ เชฟผู้ชนะเลิศจากซีซั่นแรกของรายการ Top Chef Thailand ด้วยวัยเพียง 26 ปี เดินทางมาถ่ายทอดความรู้และประสบการณ์ให้กับนักเรียนการครัวของ IGTC ด้วยตนเอง เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจที่จะเป็นเชฟที่ประสบความสำเร็จอย่างยั่งยืน

“ในฐานะเชฟ นอกจากจะมาให้ความรู้และการประยุกต์ใช้วัตุดิบอย่างสร้างสรรค์แล้ว ยังต้องการที่จะแนะนำผลิตภัณฑ์สมัยใหม่ แต่ดีและมีคุณภาพของสหรัฐอเมริกา ที่สามารถนำมาผสมผสานกับวัตถุดิบท้องถิ่นที่เป็นผักสดปลอดสารพิษในพื้นที่ภาคเหนือได้อย่างลงตัว”

Chef Tam บอกว่า ตั้งแต่จบการศึกษาจากโรงเรียนสอนทำอาหารนานาชาติ และทำงานด้านเชฟที่ร้านอาหาร Blue Hill at Stone Barns  ร้านอันดับ 12 ใน 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก ที่นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา มีโอกาสเดินทางไปนำเสนออาหารไทยสไตล์โมเดิร์นใน 6 ประเทศทั่วโลก จึงเดินหน้ารณรงค์ลดการทิ้งเศษอาหาร ดูแลสิ่งแวดล้อมด้วยการเลือกพืชผักที่ปลูกอย่างเป็นมิตรกับผืนดินมาตลอด เพราะนี่คือการตอบแทนสังคมผ่านอาชีพเชฟที่ทำอยู่

ค่ำวันนั้นChef Tamพร้อมทีมผู้ช่วยเชฟ และนักเรียนจาก IGTC ร่วมกันรังสรรค์เมนูเหนือความคาดหมายออกมาได้อย่างสวยงาม เพราะนอกจากรสชาติดีแล้ว สีสัน การตกแต่ง เรียกว่า น่าทึ่งตั้งแต่จานแรกเลยเชียว

เริ่มจาก ทาร์ตน้ำพริกมะเขือส้มกับถั่วเน่า เคลิฟอร์เนียมอซซาเรลาชีส กลอมกล่อมลงตัว ให้รสชาตินุ่มนวล อมเปรี้ยวนิดๆ จากมะเขือเทศผลเล็ก ผักไผ่ และยอดมะกอกสด เหมือนสาวเหนือพบรักกับหนุ่มต่างชาติและครองคู่อยู่ด้วยกันต่อไปอย่างยาวนาน

ต่อด้วย เส้นพาสต้าสด เห็ดภาคเหนือ 2 ชนิด คือ เห็ดถอบกรุบกรอบและเห็ดตับเต่า ผสมซอสแคลิฟอณืเนียเป๊ปเปอร์แจ๊คชีส รสชาติเค็มมัน และปรุงรสด้วยมะแขว่นเพิ่มความเผ็ดปร่าๆ ลิ้น

ส่วนเมนู ปลาพอลลอคชุปแป้งมันฝรั่งทอด ซอสพริกลาบเครื่องเทศเมืองเหนือ ยำผักแกล้มลาบ ทั้งผักคาวตอง ส้มป่อย และเสิร์ฟมากับวอชิงตันแอปเปิ้ลเขียวดองกระเทียมซึ่งอร่อยและหอมมาก ถือว่าลงตัวสุดๆ

และจานหลัก ที่เด่นด้วย เนื้อยูเอสริบอาย ซุปอ่อมเนื้อกับหน่อไม้ พร้อมมันแมชอเมริกา รสน้ำพริกขิง และสำหรับคนไม่รับประทานเนื้อ เชฟเลือกอกไก่คลุกขมิ้นย่างไฟอ่อนๆ จนหนังกรอบแต่เนื้อยังนุ่มชุ่มลิ้น

จบท้ายกับของหวาน เค้กข้าวเหนียวดำอินทรีย์ งาขี้ม่อน ครีมน้ำผึ้งป่า และคาราเมลแอปเปิ้ลแดง เหนียวหนุนหนับ หวานอ่อนๆ รับประทานกับผักแปมของพื้นถิ่น เสิร์ฟมาพร้อมชาและกาแฟตามชอบ

อนุวัต เชื้อเย็น ผู้อำนวยการ IGTC ให้ความรู้ว่า คุณสมบัติเด่นของพืชผักเมืองเหนือ คือ เกือบทุกชนิด เป็นสมุนไพรชั้นเลิศ ด้วยสรรพคุณต่างๆ เช่น ขับลมในกระเพาะ ช่วยย่อย บำรุงเลือด เจริญอาหาร แก้ร้อนใน ให้แคลเซียม ลดน้ำตาลในเลือด ท้องอืดท้องเฟ้อ จึงเหมาะกับการนำมาเป็นเครื่องเคียงกับแป้งหรือเนื้อสัตว์ เพื่อให้ร่างกายได้ผ่อนคลายกับมื้อหนักๆ ยามค่ำแบบนี้.. (ฮา)

การผสานวัตถุดิบจากสองวัฒนธรรม นอกจากจะให้อาหารที่แตกต่างแต่ลงตัวแล้ว ยังเป็นการส่งต่อคุณค่าผลิตภัณฑ์ เพราะความเป็นนักปรุงที่ดี ต้องพัฒนาและเพิ่มพูนความรู้ ทั้งในเรื่องของตัวอาหาร วัตถุดิบ เทคนิค การประยุกต์ใช้อย่างสร้างสรรค์ เพื่อนำเสนอเมนูใหม่ๆ ที่หลากหลาย ได้ทั้งความสนุก น่าตื่นเต้น และประทับใจ

โครงการ American Inspired Chef – American Local Lanna Inspired Cuisine with Chef Tam จึงน่าจะเป็นช่วยเติมความฝัน ผลักดันเชฟรุ่นใหม่ ให้ก้าวออกไปสู่โลกแห่งความจริง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน