ข่าวด่วน

‘แพนด้าแดง’วัย6ปี โชว์ความซุกซนต่อหน้าเยาวชน วันเปิดตัวที่สวนสัตว์เชียงใหม่

เมื่อเวลา 09.00 . วันที่ 21 มิถุนายน 2562 ที่ส่วนจัดแสดงแพนด้าแดง ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหารร่วมกันเปิดส่วนจัดแสดงแพนด้าแดง ซึ่งสวนสัตว์เชียงใหม่ได้รับมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จำนวน 1 ตัว เมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และหลังการปรับร่างกายเข้ากับสภาพแวดล้อมจนคุ้นเคยกับสถานที่ ซึ่งเป็นส่วนจัดแสดงใหม่ตรงข้ามกับส่วนจัดแสดงกวางต่างประเทศ และพี่เลี้ยงแล้ว วันนี้จึงมีการเปิดตัวเพื่อให้เยาวชน ประชาชน และนักท่องเที่ยวได้เข้าชื่นชมความน่ารักของแพนด้าแดง

ทั้งนี้ภายในงานมีหล่าบรรดามาสคอตสัตว์ต่างๆ มายืนรอให้การต้อนรับ ร่วมกับคณะครู น้องๆ นักเรียนจากโรงเรียนช่างเคี่ยนกว่า 30 คน มายืนรอให้การต้อนรับการเปิดตัวแพนด้าแดงกันอย่างคึกคักและอบอุ่น พร้อมร่วมกิจกรรมสร้างเสริมประสบการณ์ให้กับเด็กๆ อาทิ การวาดภาพ ระบายสี เรียนรู้ และชมชีวิตสัตว์แสนรู้ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่

นายวุฒิชัย กล่าวว่า แพนด้าแดง หรือ Red Panda  เป็นเพศผู้ มีชื่อว่าไทเกอร์เกิดในปี 2556 ปัจจุบันอายุประมาณ 6 ปี ได้รับมอบมาจากสวนสัตว์เปิดเขาเขียว หลังการปรับตัวเราจึงเปิดให้เข้าชมความซุกซนของไทเกอร์ ซึ่งทางสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ปรับปรุงสถานที่ให้มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เพื่อใช้เป็นที่อยู่ของแพนด้าแดง โดยจัดเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมอย่างใกล้ชิด และส่วนอาคารปรับอากาศ เพื่อใช้เป็นที่อยู่อาศัย แต่นักท่องเที่ยวสามารถมองเห็นแพนด้าแดงผ่านกระจกใสได้ตลอดเวลา

ที่ผ่านมาเราเคยนำแพนด้าแดงจากสวนสัตว์ดุสิตมาทดลองเลี้ยงที่สวนสัตว์เชียงใหม่แล้ว 1 ครั้ง และพบว่าสภาพอากาศมีความเหมาะสม ครั้งนี้สวนสัตว์เขาเขียวจึงส่งตัวแพนด้าแดงมาจัดแสดง เพื่อให้เด็กๆ ประชาชน และนักท่องเที่ยวทางภาคเหนือได้เรียนรู้ชีวิตสัตว์ต่างถิ่นอย่างใกล้ชิดนายวุฒิชัย กล่าว

ซึ่ง ‘ไทเกอร์’ มีหน้าตาน่ารักเหมือนเด็ก ท่าทางร่าเริง สดใส วิ่งไปมา และปีนป่ายบนแคร่ไม้ที่พี่เลี้ยงจัดให้อย่างซุกซน สลับกับการกินกล้วยและใบไผ่อ่อนที่พี่เลี้ยงป้อนให้

อย่างไรก็ตามแพนด้าแดง เป็นสัตว์ตระกูลใกล้เคียงกับกลุ่มแรคคูน โดยแพนด้าแดงมี 6 นิ้ว ถือเป็นความพิเศษ ในการเกาะและปีนป่ายต้นไม้ รวมทั้งจับใบไผ่เหมือนแพนด้ายักษ์ มีถิ่นอาศัยตามธรรมชาติอยู่แถบเทือกเขาหิมาลัย ซึ่งใกล้เคียงกับถิ่นอาศัยของแพนด้ายักษ์ พบได้ในประเทศจีน ภูฏาน เมียนมาร์ ปัจจุบันแพนด้าแดงเป็นสัตว์ที่อยู่ในกลุ่มสัตว์ป่าหายาก อาหารหลักของแพนด้าแดงจะเป็นใบไผ่ นอกจากนี้ก็กินลูกสน รากไม้ ลูกไม้ เห็ด บางครั้งกินไข่นก และลูกนก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน