กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน1แถลงความพร้อม ‘งานล้านนาเมืองสุขภาพ’Lanna Health Fair 2019 โชว์ผลิตภัณฑ์น้ำแร่ธรรมชาติ-ข้าวก่ำ

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 14 มิถุนายน 2562 ที่ห้องส่งสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย โดยนางระพีพร  มีสอาด ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 พร้อมด้วย เภสัชกร พลแก้ว วัชระชัยสุพล หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและสนับสนุนธุรกิจสุขภาพ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ..ชวนพิศ เมืองวงค์ผู้แทนท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ และเภสัชกร ชัยพัฒน์ ธิตะจารี ผู้แทนศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 และการจัดงานล้านนาเมืองสุขภาพ หรือ Lanna Health Fair 2019’ ในงาน Lanna Expo 2019 ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 มิถุนายน 2562 – 7 กรกฎาคม 256  ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่

นางระพีพร  มีสอาด ผู้อำนวยการสำนักประชาสัมพันธ์เขต 3 กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ประกอบด้วย เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง และแม่ฮ่องสอน ร่วมมือกันเปิดตัวโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ เพื่อสร้างล้านนาให้เป็นเมืองแห่งสุขภาพ โดยมีเป้าหมายสำคัญในการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ รวมทั้งสร้างเอกลักษณ์และอัตลักษณ์อารยะธรรมล้านนาสู่สากล ตลอดจนป็นจุดหมายปลายทางของการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ภายใต้ Position ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน  1 คือ Lanna Culture, Wellness and Creative Tourism หรือ การท่องเที่ยวมนต์เสน่ห์สีสันวัฒนธรรม เพื่อให้สอดคล้องกับที่รัฐบาลตั้งเป้าหมายให้มีรายได้จากการท่องเที่ยว 2.5 ล้านล้านบาท

เภสัชกร พลแก้ว วัชระชัยสุพล หัวหน้ากลุ่มส่งเสริมและสนับสนุนธุรกิจสุขภาพ สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) เชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนของ สสจ.เชียงใหม่ มีหน้าที่พัฒนาผลิตภัณฑ์ การให้บริการ และดูแลผู้ประกอบการให้มีมาตรฐานสูงขึ้น พร้อมเพิ่มรายได้ทางเศรษฐกิจสู่กลุ่มจังหวัดภคเหนือตอนบน 1 ซึ่งปีนี้มีจุดเด่นที่ การพัฒนาน้ำแร่เพื่อการแพทย์ สปา เครื่องสำองค์ การท่องเที่ยวเชิงการแพทย์ ซึ่งเป็นครั้งแรกของประเทศไทย โดยมีพื้นที่นำร่องคือ บ้านเมืองปอน .แม่ฮ่องสอน และโรงพยาบาลดอนแก้ว .แม่ริม .เชียงใหม่ 

ส่วนตัวที่อยากนำเสนอคือ ผลิตภัณฑ์ข้าวก่ำซึ่งเป็นความเชื่อของชาวล้านนาว่า ข้าวก่ำ เป็นพญา คือ เจ้าแห่งข้าวทั้งหลาย สามารถป้องกันผองภัยให้กับข้าวอื่นๆ เป็นข้าวที่มีเมล็ดข้าวสีม่วงหรือสีดำ มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารแกมมาโอรีซานอล (Gamma oryzanol) สารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) และมีวิตามินอี (Vitamin E) ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายระดับสูงเภสัชกร พลแก้ว กล่าว

ในขณะที่เภสัชกร ชัยพัฒน์ ธิตะจารี ผู้แทนศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า ปีนี้เราพัฒนารูปแบบผลิตภัณฑ์น้ำแร่ 4 แหล่ง เพื่อเพิ่มศักยภาพในพื้นที่ คือ น้ำพุร้อนหนองแห้ง .เมืองปอน .ขุนยวม .แม่ฮ่องสอน มีความโดดเด่นที่แชมพูสารสกัดใบหมี่ สเปรย์น้ำแร่น้ำมันไพลสกัดไอน้ำผสมสารสกัดลูกประคบสูตรเย็นและสูตรร้อน น้ำพุร้อนผาบ่อง .ผาบ่อง .เมือง .แม่ฮ่องสอน มีครีมบำรุงผิวผสมสารสกัดข้าวไรซ์เบอร์รี่ สเปรย์น้ำแร่และสครับข้าวไรซ์เบอร์รี่กลิ่น้ำผึ้งป่า น้ำพุร้อนบ้านหนองครก .สันทราย .พร้าว .เชียงใหม่ มีสเปรยฺน้ำแร่ผสมตาลเดี่ยว น้ำมันนวดกะเม็ง ครีมอาบน้ำข้าวหอมมะลิ และน้ำพุร้อนโป่งร้อน .ใหม่พัฒนา .เกาะคา .ลำปาง มีครีมทาผิวว่านหางจระเข้ สเปรย์และครีมอาบน้ำว่านหางจระเข้ ซึ่งทั้งหมดเป็นความพร้อมและความต้องการของชุมชนและผ่านการทดสอบคุณภาพและมาตรฐานจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 1 เพื่อสร้างรายได้ที่ยั่งยืนแก่ชุมชน

ทั้งนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายภายในงาน ประกอบด้วย การประชุมวิชาการ หัวข้อที่น่าสนใจ เช่น กัญชากับการแพทย์แผนไทย พิธีไหว้ครูแพทย์แผนไทยที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ การออกร้านและจำหน่ายผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพกว่า 60 บูธ  รวมทั้งบริการ เพื่อสุขภาพ เช่น เครื่องสำอาง สมุนไพร นวดล้านนา และสปา เป็นต้น

เพื่อสุขภาพที่ดี อย่าลืมไปแอ่วงานล้านนาเมืองสุขภาพ หรือ Lanna Health Fair 2019’ ในงาน Lanna Expo 2019 กันนะจ๊ะ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน