ข่าวด่วน

สืบภาค5รวบเครือข่าย ‘อะเล’พ่อค้ายาเสพติดรายสำคัญ หนีหมายจับซุกเพื่อนบ้าน พบเป็นเครือข่ายเดียวกับเจ๊หลิน เปิดเพจลับ -สร้างกลุ่มไลน์ส่งยาให้รายย่อยจำหน่าย

วันที่ 7 มิถุนายน 2562 ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พล...สุรพล เปรมบุตร ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน และ ...ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ นายอาซาผะ หรือ อาซา แซ่จู อายุ 43 ปี ผู้ต้องหาที่ชุดสืบสวนจับกุมและคุมตัวมาสอบปากคำที่กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 โดยเจ้าหน้าที่นำของกลางยาบ้าจำนวน 120,000 เม็ด โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง และรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ซูมเมอร์เอ็กซ์ สีดำแดง ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน 1 คัน มาแถลงข่าวด้วย

ทั้งนี้การจับกุมเป็นการขยายผลหลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่จับกุม ..กัลยากร สิริภัทรสมบูรณ์ หรือ เจ๊หลิน ขณะขับรถตู้ฮุนได สีดำ หมายทะเบียน 8889 เชียงใหม่ ผ่านด่านตรวจห้วยไร่ .แพร่ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 1,642,766 เม็ด และยาไอซ์ 10 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2561 จากนั้นได้มีการขยายผลยึดทรัพย์สิน ทั้งบ้านพัก สนามฟุตบอล มูลค่ากว่า 28 ล้านบาท โดยพฤติกรรมของ ..กัลยากร จะทำงานเพียงคนเดียวไม่มีผู้ช่วย ที่ผ่านมาจะใช้รถยนต์ส่วนตัวในการขนยาบ้าไปส่งให้ลูกค้าตามที่นายอะเล สั่งการ จนมีฐานะร่ำรวย และมักนำเงินไปทำบุญเป็นประจำ

ขณะเดียวกันจากการสืบสวนขยายผลพบว่า ..กัลยากร หรือ เจ๊หลิน มีความเชื่อมโยงกับเครือข่ายที่มีนายอะเล แซ่เหลาะ หรือ เจ อายุ 24 ปี ซึ่งเป็นผู้จัดหายาเสพติดจากพื้นที่แหล่งผลิตในประเทศเพื่อนบ้าน ส่งมอบให้กับเครือข่ายลำเลียงเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ และจากการตรวจสอบประวัติยังพบว่านายอะเล เป็นบุคคลตามหมายจับในคดียาเสพติด ของศาล .แพร่ ปัจจุบันหลบหนีอยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยังมีการติดต่อกับเครือข่ายผู้ค้ารายย่อยในประเทศ โดยมีการเปิดเฟซบุ๊กส่วนตัว และเพจลับ และแอปพริเคชั่นไลน์ เพื่อติดต่อซื้อขายยาบ้ากับเครือข่ายรายย่อยในพื้นที่ .เชียงใหม่ และจะจัดส่งมอบยาเสพติดด้วยการนำไปวางไว้ตามจุดนัดหมาย เจ้าหน้าที่จึงขยายผลจนสามารถจับกุมนายอาซาผะ พร้อมของกลางยาบ้าจำนวน 20,000 เม็ด จากนั้นนำตัวไปตรวจค้นที่บ้านพักไม่มีเลขที่ภายในสวนลำไย หมู 8 .ขี้เหล็ก .แม่แตง .เชียงใหม่ พบของกลางยาบ้าซุกซ่อนอีกจำนวน 1,000,000 เม็ด โดยนายอาซาผะ ซัดทอดว่า รับยาบ้ามาจากนายอะเล เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฏหมาย จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่แฝก .สันทราย .เชียงใหม่ ดำเนินคดีตามกฏหมาย

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่เตรียมขยายผลเพิ่มเติมเพื่อตัดตอนเครือข่ายผู้ค้ายาเสพติดรายย่อยในพื้นที่ ที่นายอะเลส่งยาบ้าให้เพิ่มเติม พร้อมดำเนินการตามตาม ...มาตรการในการปราบปรามผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติดฯ และกฏหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อตัดทำลายเงินทุนในการกระทำผิด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน