ข่าวด่วน

ตร.ภาค 5 รวบเครือข่ายค้ายาเสพติดรายใหญ่ จับผู้ต้องหา4คน ยึดไอซ์148กก. ยาเค147กก. มูลค่ากว่า600ล้าน ออกหมายจับตัวการใหญ่ภาคกลาง

เมื่อเวลา 08.00 . วันที่ 5 มิถุนายน 2562 พล...มนตรี สัมบุณณานนท์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5  นายศรัณยู มีทองคำ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมทหารกองกำลังผาเมือง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สาย .เชียงราย และ สภ.แม่พริก .ลำปาง ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติดรายสำคัญ ได้ผู้ต้องหารวม 4 ราย พร้อมของกลางยาไอซ์ 148 กิโลกรัม และเคตามีน หรือ ยาเค 147 กิโลกรัม รถยนต์ 5 คัน ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 .เชียงใหม่

สืบเนื่องจากศูนย์อำนวยการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด ( ศอ.ปส.. 5) ตำรวจภูธรภาค 5  ได้เบาะแสว่าจะมีรถยนต์ลักลอบลำเลียงยาเสพติดผ่านด่านชายแดนด้าน .เชียงใหม่ และ .เชียงราย เข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศ จึงเฝ้าระวังและคัดกรองรถยนต์ต้องสงสัย กระทั่งเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม  พบมีรถยนต์ส่วนบุคคลต้องสงสัย  เป็นรถยนต์ยี่ห้อมิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีดำ ทะเบียน 5กบ  9885 กรุงเทพมหานคร  ขับผ่านด่านตรวจถ้ำปลา .แม่สาย .เชียงราย และผ่าน .พะเยา มุ่งหน้า .ลำปาง โดยมีรถยนต์กระบะสองตอนท้ายบรรทุก ยี่ห้ออีซูซุ สีเทา ทะเบียน สย  4207 กรุงเทพมหานคร ขับนำและติดตามเพื่อสำรวจเส้นทาง ต่อมาเวลา 15.40 .วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ด่านตรวจแม่พริก  .เถิน .ลำปาง ได้เรียกตรวจรถยนต์กระบะสองตอนคันดังกล่าว ซึ่งมีนายเดชาวัต สุขชู อายุ 30 ปี  ชาวกรุงเทพฯ เป็นคนขับ จากการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฏหมายจึงปล่อยตัวไป 

จากนั้นในเวลา 16.40 . เจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจแม่พริก พบรถยนต์มิตซูบิชิ ปาเจโร่ สีดำ ทะเบียน 5 กบ 9855 กรุงเทพมหานคร  มีนายอัศกร บุญฤทธิ์ อายุ 29 ปี   ชาว .นนทบุรี เป็นคนขับ มี ..วรัญญา สายสร้อย อายุ 24 ปี นั่งโดยสารมาด้วย เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดและขอตรวจค้น เบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบยาไอซ์ จำนวน 100 ก้อน น้ำหนักรวม 100 กิโลกรัม และเคตามีน จำนวน 75 ก้อน  น้ำหนักรวม 75 กิโลกรัม  ซุกซ่อนในช่องดัดแปลง และบริเวณเบาะหลัง  จึงยึดของกลางทั้งหมดไว้ตรวจสอบ และนำตัวทั้ง 2 ไปสอบปากคำ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ขยายผลประสานไปยังตำรวจภูธรภาค 6 เพื่อสกัดจับนายเดชาวัต สุขชู ที่ขับรถยนต์กระบะอีซูซุ สีเทา ซึ่งเป็นรถนำสำรวจเส้นทางได้ที่ ด่านตรวจพยุหคีรี .นครสวรรค์ ขณะเดียวกันได้ขยายผลจับกุมนายมงคล ภาศรีเผ่าพงศ์ อายุ 39 ปี ชาวกรุงเทพฯ ขณะขี่รถจักรยานยนต์ยังห้องพักเลขที่ 509  เฮือนคำรีสอร์ท  .เวียงพางคำ อแม่สาย .เชียงราย และจากการตรวจสอบภายในห้องพักดังกล่าวพบยาไอซ์จำนวน 48 ก้อน น้ำหนักรวม 48 กิโลกรัม และเคตามีน 72 ก้อน น้ำหนักรวม 72 กิโลกรัม จึงควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดนำตัวไปดำเนินคดีตามกฏหมาย

พล...มนตรี  เปิดเผยว่า จากการสืบสวนพบว่าเครือข่ายนี้มีตัวการใหญ่ คือ นายวรวุฒิ มีแสงจันทร์ พื้นเพเป็นคนภาคกลาง ซึ่งอยู่ระหว่างการหลบหนี เราได้ออกหมายจับแล้ว เพราะเป็นผู้สั่งการและจ้างวานผู้ต้องหาทั้ง 4 คนให้เป็นคนลำเลียงยาเสพติดทั้งหมดจากชายแดนภาคเหนือ เพื่อนำไปไปพักไว้ในพื้นที่ภาคกลาง จากนั้นจะมีลูกค้ามารับต่อเพื่อส่งให้ลูกค้าตามสถานบันเทิงระดับหรูในพื้นที่กรุงเทพฯ ธัญบุรี และสุพรรณบุรี  และส่งออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านในกลุ่มอาเซียน จากข้อมูลพบมีการขนยาเสพติดมาแล้ว 2 ครั้ง ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังขยายผลและเตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดี

สำหรับสถานการณ์ยาเสพติดในประเทศไทยในขณะนี้พบว่า ปริมาณยาเสพติดที่มีนั้นเกินดีมานด์ คือ มีเกินความต้องการซื้อ ผู้ค้าจึงมุ่งส่งออกไปยังต่างประเทศ ในกลุ่มอาเซียน เฉพาะ 1 เดือนที่ผ่านมาพบว่า มีการลักลอบขนเคตามีนและไอซ์เพิ่มขึ้น เราจับได้เพิ่มขึ้นจากเดือนที่แล้วมากกว่า 350% ถือเป็นยาเสพติดรูปแบบใหม่ จากเดิมที่เป็นยาบ้า ซึ่งปลายเดือนนี้ รัฐมนตรีเวียดนามจะมาดูงานการสกัดกั้นยาเสพติด และมาตรการยึดทรัพย์ที่กองกำลังผาเมือง เพื่อลดการบักลอบขนยาเสพติดจากแนวชายแดนไทยไปยังลาวและกัมพูชาที่เพิ่มขึ้น ขณะเดียวกันจากมาตรการเข้มงวดและสกัดกั้นการลักลอบลำเลียงยาเสพติด โดยเฉพาะการเข้มงวดกับกลุ่มชนเผ่าที่รับจ้างขนยาเสพติดแถบเวียงแก่น .เชียงราย และแถบ .แม่แจ่ม .เชียงใหม่ ทำให้ระยะหลังผู้ค้าหันไปจ้างวานคนนอกพื้นที่ เช่น จ้างชาว .น่าน และจากพื้นที่ภาคกลางแถบนนทบุรี เป็นต้น ซึ่งผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ส่วนใหญ่เป็นคนไทยมากขึ้น  ส่วนสถิติการจับกุมและยึดยาเสพติดทั้งยาไอซ์ และเคตามีนในปีที่ผ่านมาสามารถยึดของกลางได้หลายร้อยกิโลกรัม

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับมูลค่าของยาไอซ์เฉลี่ยกิโลกรัมละ 1 ล้านบาท และเคตามีน กิโลกรัมละ 3 ล้านบาท แต่หากเล็ดรอดและถูกส่งไปยังประเทศที่สาม จะมีมูลค่าสูงขึ้น 3 – 4 เท่าตัว จึงจูงใจให้ขบวนการค้ายาเสพติดลักลอบขนยาไอซ์และเคตามีนมากขึ้น

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน