ข่าวด่วน

‘ธวัชชัย เทอดเผ่าไทย’ กกต.เตือนปชช.4อำเภอของเชียงใหม่ ไม่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง รับมีร้องเรียนหลายเรื่องแต่ยังอยู่ระหว่างตรวจสอบ

เมื่อเวลา 07.38 . วันที่ 26 พฤษภาคม 2562 ที่วัดร้องสร้าน .ยุหว่า .สันป่าตอง .เชียงใหม่ นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นำคณะเข้าตรวจเยี่ยมการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (..) .เชียงใหม่  (ใหม่) เขตเลือกตั้งที่ 8 หน่วยเลือกตั้งที่ 3 และ 4 ภายในศาลาวัดร้องสร้าน เทศบาลสันป่าตอง .สันป่าตอง .เชียงใหม่ เพื่อให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานการเลือกตั้ง และร่วมสังเกตุการณ์การลงคะแนนที่เริ่มขึ้นในเวลา 08.00 . โดยมีนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการ กกต.ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ

ทั้งนี้บรรยากาศการเลือกตั้งค่อนข้างคึกคักมาก เพราะมีประชาชนที่มีสิทธิทยอยเดินทางมารอเข้าแถวเพื่อตรวจสอบรายชื่อ โดยมีลูกเสือ กกต. จำนวน 3 คน รอต้อนรับแและอำนวยความสะดวกในการตรวจเอกสารและให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง

นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวว่า วานนี้ได้นำคณะเดินทางมาประชุมหารือกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมการเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 8 ซึ่งทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีทั้งแผนหลักแผนรองและแผนเสริม แผนฉุกเฉิน วานนี้ยังห่วงว่าสภาพอากาศอาจจะมีฝนตก แต่วันนี้เท่าที่ดูรายงานพบว่าจะมีฝนตกทั้งเชียงใหม่ 10% ไม่น่าจะกระทบต่อการเลือกตั้งในวันนี้ และจากการสอบถาม ผอ.กกต.จังหวัด และ กกต.เขต ก็พบว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี มีการซักซ้อมเจ้าหน้าที่และการปิดประกาศต่างๆ เป็นไปตามกฎหมายทั้งหมด จึงคิดว่าคงไม่มีปัญหา และขอเชิญชวนประชาชนที่มีสิทธิช่วยกรุณาออกมาเลือกตั้ง แม้ว่าจะพึ่งผ่านการเลือกตั้งมาเมื่อวันที่ 24 มีนาคมที่ผ่านมา ระยะไม่ห่างกันนัก ออกมาดูว่าจะเลือกใครและลงคะแนนใช้สิทธิจนถึงเวลา 17.00 .

สิ่งที่อยากฝากประชาชนคือ สิ่งใดที่เป็นความผิดกฎหมายเลือกตั้งก็อย่าปฏิบัติ เพราะวันนี้เรายังใช้กฎหมายเลือกตั้งอยู่ และอย่าให้แพ้เพราะเขตเลือกตั้งที่ 8 ได้ที่หนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่มาตลอดในการมาใช้สิทธิ ขอให้รักษาความดีอันนี้ไว้ แต่ครั้งนี้ไม่มีการให้ใช้สิทธินอกราชอาณาจักรและนอกเขต ประเมินว่าจะมีประชาชนออกมาใช้สิทธิลดลงนิดหน่อย แต่คิดว่าประชาชนที่นี่คงไม่ยอมให้เสียชื่อ

นายธวัชชัย กล่าวว่า ที่ผ่านมามีการร้องเรียนอยู่บ้าง คือ เป็นการร้องกันไปมา ขณะนี้อยู่ระหว่างการสืบสวนไต่สวน แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียดของสำนวน แต่ไม่มากนัก ส่วนความผิดพลาดต่างๆ เกี่ยวกับการจัดการเลือกตั้งได้มีการซักซ้อมและขอให้เจ้าหน้าที่ตรวจดูให้ละเอียดตั้งแต่แรกจนถึงการปิดหีบเพื่อความชัดเจนค่อยๆ ทำและทำให้ถูกต้อง อย่าให้เกิดปัญหาแบบคราวที่แล้ว เพราะเรานำปัญหาของครั้งที่แล้วมาเป็นบทเรียนของครั้งนี้ และการประกาศผลต้องรอให้ทุกอย่างเรียบร้อยและถูกต้องจริงๆ เพราะหากรีบเร่งและผิดพลาดขึ้น กกต.เสียหาย แต่คิดว่าจะเร็วเพราะทั้งเจ้าหน้าที่ที่ตรวจนับและช่องทางอื่น ทั้งคอมพิวเตอร์ เครื่องคิดเลข และนีบมือ ที่จะทำให้ทราบผลการเลือกตั้งได้เร็ว

ในขณะที่นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ภาพรวมในส่วนการเลือกตั้งทุกอย่างเรียบร้อยดี ไม่มีอะไรน่าห่วงใยมากนัก เพราะ กกต. ดำเนินการอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนฝนที่อาจจะตกก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรมากนัก และสภาพอากาศยังโปร่งและฟ้าใสดีอยู่

ส่วนนายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการ กกต.ประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ก่อนวันลงคะแนนมีเรื่องร้องเรียนไปมาหลายเรื่องแต่ไม่เกิน 10 เรื่อง โดยเป็นการโทรศัพท์มาแจ้งโดยตรง ซึ่งมีทั้งการร้องเรียว่ามีการแจกเงินซื้อสิทธิและอื่นๆ แต่เมื่อเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบก็ไม่พบความผิดปกติ

ทั้งนี้เขตเลือกตั้งที่ 8 ประกอบด้วย .แม่วาง ดอยหล่อ สันป่าตอง และจอมทอง มีผู้มีสิทธิเลือกตั้ง จำนวน 163,833 คน จำนวนหน่วยเลือกตั้ง 377 หน่วย โดยการเลือกตั้งครั้งที่ผ่านมาเมื่อวันที่ 24 เมษายน 2562 มีผู้มาใช้สิทธิ 144,271 คิดเป็น 88.06% โดยครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งใหม่หลังจาก กกต.ประกาศแจกให้ใบส้ม นายสรุพล เกียรติไชยากร จากพรรคเพื่อไทย อดีต ..เชียงใหม่ 7 สมัย ซึ่งได้คะแนนมาเป็นอันดับหนึ่ง 52,165 คะแนน กรณีมีหลักฐานการถวายปัจจัยให้กับพระรูปหนึ่งจำนวน 2,000 บาท เป็นค่าเทียนพรรษา ส่วนผู้ที่ได้คะแนนตามมาคือ นายนเรศ ธำรงค์ทิพยคุณ พรรคพลังประชารัฐ 39,221 คะแนน น.ส.ศรีนวล บุญลือ พรรคอนาคตใหม่ 29,556 คะแนน และ ..วรณัน อ้มท้วม พรรคประชาธิปัตย์ 2,508

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน