งดงาม-ยิ่งใหญ่ ผู้ว่าฯเชียงใหม่เปิดมหรสพสมโภช ชาวเชียงใหม่ร่วม2,000คน ‘ฟ้อนเล็บเฉลิมพระเกียรติ’แปรอักษรเลข๑๐-ทรงพระเจริญถวายพระพร ท่ามกลางฝนพรำ

เมื่อเวลา 18.25 . วันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ที่ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดงานมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ด้วยการเปิดกรวยกระทงดอกไม้ถวายราชสักการะ กล่าวถวายราชสดุดีเฉลิมพระเกียรติ และนำหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และประชาชนที่มาร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก ร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีและเพลงสดุดีจอมราชา

หลังจากนั้นการแสดงมหรสพสมโภชเริ่มต้นด้วยการแสดงมหกรรมกลองมิ่งมงคลชัย เทิดไท้องค์ราชา และการฟ้อนเล็บ เฉลิมพระเกียรติ จากนักแสดงฟ้อนเล็บ ประกอบเพลงแหย่ง จากจิตอาสาทุกภาคส่วนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 2,495 คน ซึ่งตรงกับปี ..พระราชสมภพพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งความสวยงามและพร้อมเพรียงสร้างความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศเป็นอย่างมาก

รวมทั้งการแสดงฟ้อนราชสำนักล้านนาในชุดต่างๆ อาทิ การฟ้อนเทิดไท้องค์ราชัน ฟ้อนม่านมุยเชียงตา ฟ้อนโยคีถวายไฟ ระบำซอ ฟ้อนเงี้ยว ฟ้อนน้อยใจยา และการฟ้อนม่านแม่เล้ ซึ่งล้วนเป็นศิลปะการแสดงแบบล้านนาที่หาชมได้ยากจากวิทยาลัยนาฏศิลปเชียงใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ระหว่างพิธีเปิดและตลอดการแสดงจะมีฝนตกลงมาปรอยๆ แต่นักแสดงต่างทำหน้าที่ของตนเองอย่างเต็มที่ ท่ามกลางผู้ชมกว่า 2,000 คน ที่ปักหลักรับชมการแสดงจนกระทั่งจบชุดสุดท้าย

อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 26 พฤษภาคม และวันที่ 28 พฤษภาคม ประชาชน นักท่องเที่ยว และผู้ที่สนใจ จะได้รับชมการแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ชุดพระบารมี มิ่งฟ้า รามาวตาร ตอน นารายณ์ปราบนนทก ลักสีดา ศึกสิบขุนสิบรถ สำมะนักขาหึง ถวายพล และพระรามครองเมือง พร้อมการแสดงที่น่าสนใจมากมายตลอด 7 วัน อาทิ มหกรรมกลองและศิลปล้านนา การแสดงวงดนตรีจิตอาสา 904  จังหวัดเชียงใหม่ ละครพื้นบ้านล้านนา วงดนตรีสากลจากมหาวิยาลัยต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ดนตรีล้านนามหาดุริยางค์ การแสดงพื้นเมืองร่วมสมัย และนาฏศิลป์ไทย

  

ทั้งนี้จังหวัดเชียงใหม่ขอเชิญชวนประชาชนทุกหมู่เหล่าร่วมชมมหรสพสมโภชเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตลอด 7 วัน ตั้งแต่เวลา 18.00 – 21.00 . ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยพร้อมเพรียงกัน

ชมคลิป ได้ที่ https://youtu.be/aNV6ff5aaCk

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน