ข่าวด่วน

เชียงใหม่เข้มตรวจ ‘Grab Car’สนามบิน การท่าฯเผยตัวเลขจับปรับ344รายใน4เดือน ขนส่งฯแนะปชช. โทร1584หากพบรถแดงโก่งค่าโดยสาร

เมื่อเวลา 10.30 . วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ที่บริเวณหน้าประตู 6 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ (ทอท.) .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ เรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ และนายนรินทร์ เสาร์คง นักวิชาการชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ หน่วยงานด้านความมั่นคง ร่วมบูรณาการ ดำเนินการจับปรับและตักเตือนกลุ่มรถรับจ้างสาธารณะที่กระทำความผิดและฝ่าฝืนข้อกำหนด ทอท.ในพื้นที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ โดยเฉพาะกลุ่ม Grab Car

โดยเรืออากาศโท ธนันท์รัฐ ประเสริฐศรี รองผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนเมษายน 2562 ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้ดำเนินการปรับและตักเตือนผู้ที่ฝ่าฝืนและกระทำความผิดกฎกระทรวง และ ...การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เรื่อง การแสวงหาผลประโยชน์ในเขตสนามบินโดยมิได้รับอนุญาต และเรื่องกระทำการใดๆ อันเป็นการรบกวนผู้โดยสารอากาศยาน หรือผู้อื่นให้ได้รับความเดือดร้อนรำคาญ ในเขตท่าอากาศยานควบคุม ประมาณ 4-5 เดือนไปแล้วทั้งสิ้น 344 ราย ซึ่งมีทั้งการว่ากล่าวตักเตือนและปรับตั้งแต่ 100-2,000 บาท

กลุ่ม Grab Car ที่กระทำผิดซ้ำไปซ้ำมาประมาณ 3 ครั้ง จากการเก็บสถิติข้อมูลมาตลอด โดยประสานกับขนส่งจังหวัดมาตลอด ภายในสัปดาห์เราจะมีการสุ่มตรวจ 1-2 ครั้ง ไม่มีเวลากำหนดที่แน่นอน แต่หากไปเรียกรับนอกเขตสนามบินเช่นริมถนน หรือหน้าห้างสรรพสินค้าที่อยู่ใกล้เคียงเราก็ทำอะไรไม่ได้ อยากฝากแจ้งประชาชนผู้ใช้บริการว่า ปัจจุบันเรามีรถแท็กซี่มิเตอร์ ลิมูซีน และรถสี่ล้อแดงซึ่งอยู่ในระบบสามารถติดตามได้ เช่น ของหาย แต่ Grab Car ติดตามยากเพราะเราไม่ได้คุม อาจจะสะดวกแต่ควบคุมไม่ได้ในเรื่องการก่ออาชญากรรมเรืออากาศโท ธนันท์รัฐ กล่าว

นายนรินทร์ เสาร์คง นักวิชาการชำนาญการ สำนักงานขนส่งจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเสริมว่า มีการสนธิกำลังในพื้นที่ดูแลสอดส่องและแนะนำนักท่องเที่ยวให้เลือกใช้บริการรถขนส่งที่ถูกกฎหมาย แต่การเก็บสถิติ Grab Car ทำไม่ได้เพราะเป็นพื้นที่เปิด ยกเว้นพบเห็นก็จะทำการเปรียบเทียบปรับ ที่ผ่านมามีการร้องเรียนจากผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบทั้งรถสี่ล้อแดงและรถตุ๊กตุ๊กที่ถูกแย่งรายได้ ส่วนการดูแลรับเรื่องร้องเรียนการให้บริการที่ไม่เป็นธรรมของรถแท็กซี่ หรือรถสี่ล้อแดงก็มี หากพบการกระทำผิดเช่น ไม่กดมิเตอร์ หรือเรียกค่าโดยสารราคาแพงก็สามารถแจ้งได้ที่หมายเลข 1584 เจ้าหน้าที่จะเรียกมาเปรียบเทียบปรับเช่นกัน

ขณะนี้มีผู้ประกอบการเข้ายื่นขอเปิดบริการรถแท็กซี่วีไอพี เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ที่มีคุณภาพ และสมรรถนะที่สูงกว่ารถแท็กซี่ปกติที่ให้บริการอยู่ แต่ยังดำเนินการในเรื่องหลักฐานและการพิจารณาอนุญาตจากขนส่งในเร็วๆ นี้นายนรินทร์ กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน