เยือนทะลสาปซีหู อาณาจักรสีส้ม ‘อาลีบาบา’หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน (ตอนจบ)

มาถึงตอนสุดท้าย..ของการเดินทางไปร่วมโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) คือการเดินทางข้ามจากมหานครเซี่ยงไฮ้ไปหางโจว Hangzhou เมืองหลวงของมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยรถไฟความเร็วสูง ระยะทาง 180 กิโลเมตร ใช้เวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมง

ใครจะคิดว่าในรถไฟความเร็วสูงเชื่อมการเดินทางระหว่างเมืองใหญ่ เมื่อผู้โดยสารนั่งประจำที่หมดแล้ว พนักงานสองคนจะเดินตามกัน คนหนึ่งฉีดน้ำยาลงพื้น อีกคนเช็ดถูตามในทันที สะอาดเนี๊ยบ..

หางโจว ได้รับการสถาปนาจากมาร์โค โปโล นักเดินเรือชื่อดังว่าเป็นเมืองที่สวยที่สุดในโลกเพราะความงามจากธรรมชาติดั่งภาพวาดสีน้ำฉ่ำๆ ผสานกับความเก่าแก่ของสถาปัตยกรรมเก่าและใหม่ในปัจจุบัน เป็นเมืองเก่าแก่โบราณติด 1 ใน 7 ของจีน คือ ซีอาน ลั่วหยาง เจ้อโจว ปักกิ่ง นานกิง หางโจว และเสฉวน

ทะเลสาบซีหู หรือ West Lake ตำนานพื้นบ้าน..นางพญางูขาว เรื่องราวความรักระหว่างหญิงชาย ที่จบลงด้วยโศกนาฏกรรม แต่ความงดงามของสถานที่จนถึงกับมีบทกวีระบุว่า หากฟากฟ้ามีสรวงสวรรค์ บนผืนปฐพีก็มี..หางโจว นี่แหละ

และก็เป็นจริงดั่งว่า เพราะบริเวณทะเลสาปซีหู หนาแน่นไปด้วยนักท่องเที่ยว ที่ตั้งตามารอชมพระอาทิตย์ตกดินและถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกันมาก แถบนี้ยังคงความเป็นป่าธรรมชาติได้ดีทีเดียว ถือเป็นจุดพักผ่อนหย่อนใจ ทั้งการมานั่งรับลมเย็น หรือล่องเรือชมทะเลสาบ พร้อมกับนึกถึงภาพภาพยนตร์กำลังภายในหลายๆ เรื่องก็ทำให้ยิ้มตามไปด้วย

แต่พอเรากลับเข้าไปยังตัวเมือง เราจะพบความทันสมัยของการคมนาคม แห่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้ง เรียกว่าต่างกันราวฟ้ากับดิน

และเท่าที่เห็น หางโจว กำลังพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ทางธรรมชาติเพิ่มขึ้น ทั้งสวนซากุระ แม้จะต้นไม่โตมากแต่กำลังบานสะพรั่งเป็นสีชมพุรับฤดูกาล ทุ่งดอกกวางตุ้ง หรือดอกนาโนะฮานะ แบบญี่ปุ่น สีเหลืองอร่ามตาเป็นผืนใหญ่หลายๆ ร้อยเอเคอร์ คือกว้างและใหญ่มากๆ น่าห่วงนะ หากประเทศท่องเที่ยวทั่วโลกคงมีหนาวหากไม่คิดปรับปรุง เพราะถ้าอนาคตชาวจีนไม่เดินทางออกนอกประเทศอะไรจะเกิดขึ้น

แต่การเดินทางไปหางโจว เพื่อเยือนอาณาจักรสีส้ม ‘Alibaba’ หรือ อาลีบาบา เป็นอะไรที่สุดยอดที่สุดของการ Workshop นอกห้องเรียน ก็อาลีบาบาเป็นแพลตฟอร์มอันดับ 1 ของโลก แม้จะเจอแจ็ก หม่าแค่รูปถ่ายที่ติดอยู่อย่างภาคภูมิที่ผนังอาคารเท่านั้น แต่ Jungong SUN Vice-President of Alibaba Group มารอต้อนรับตั้งแต่ประตูทางเข้า ก็ปลื้ม.. ในฐานะลูกค้าตัวยงของ Lazada ละกัน (ฮา)

อาลีบาบา ก่อตั้งในปี 2542 เป็นผู้ค้าปลีกรายใหญ่สุด และมีมูลค่ามากที่สุดในโลก มีกิจการกว่า 228 ประเทศ ยอดขายและกำไรแซงหน้าผู้ค้าปลีกทุกราย ทั้งวอลมาร์ท อะเมซอน อีเบย์ อีคอมเมิร์ซ ค้าปลีก อินเทอร์เน็ต เอไอ และเทคโนโลยีข้ามชาติ เป็นการบริการแบบลูกค้าต่อลูกค้า ธุรกิจต่อลูกค้า และธุรกิจต่อธุรกิจ ผ่านเว็บพอร์ทัล หรือการบริการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ เสิร์จเอนจินซื้อสินค้า และบริการคอมพิวเตอร์แบบคลาวด์ ทั้ง Taobao, Tmall, Alipay, YouKu แพลตฟอร์มทีวีออนไลน์และสตรีมมิง เยอะ.. แต่เป็นนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ ใช้ได้จริง ไม่ใช่แค่มาจากไอเดียเท่านั้นแต่ต้องลงมือทำให้สำเร็จ ด้วยภาวะผู้นำที่พร้อมจะรับฟังทีมงาน 

อันดับแรกที่เขาเน้นคือ คุณค่ามากกว่า..มูลค่า เพราะนั่นคือสิ่งที่ลูกค้าต้องการ ในซุปเปอร์ขนาดใหญ่ในอาคารด้านข้าง มีสินค้าทุกสิ่งตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันดาวเทียม ลูกค้าใช้เพียงใบหน้าสแกนที่เครื่องก็จ่ายเงินเรียบร้อย โดยไม่ต้องพกบัตรหรือเงินสดใดๆ ในขณะที่เหนือศรีษะมีสายพานลำเลียงสินค้าพร้อมจัดส่งเพื่อให้ถึงมือผู้รับอย่างรวดเร็ว ดูน่าทึ่ง 

ด้วยเหตุนี้ หางโจว จึงได้ชื่อว่า เมืองที่มีเทคโนโลยีสูง หรือ Silicon Valley ของจีน ไปไหนไม่ต้องพกเงินสด จะซื้ออะไรก็ใช้แอพพลิเคชั่นจ่ายเงิน ไม่ว่าจะเป็นร้านเล็กๆ ตลาดแผงลอย หรือร้านขายผัก ภูมิใจที่สุด เมื่อพบแม่บ้านชาวจีนกำลังซื้อ ทุเรียน 5 แพ็ค พอรู้ว่าเรามาจากเมืองไทยดินแดนผลไม้โปรดของครอบครัว ก็ฉีกยิ้มและเข้ามาสวมกอด เป็นที่ตกใจแก่ผู้พบเห็น (ฮา)

ที่กล่าวมาทั้งหมด จีน ก็ไม่ได้น่ากลัวนัก เพราะต่อให้พืชผักผลไม้ของเขาลูกใหญ่ สีสด ผลโตแค่ไหน รสชาติสู้ของไทยไม่ได้ ทั้งสตรอเบอร์รี่ เชอร์รี่ ลำไย เกษตรกรไทยต้องเร่งส่งออกสินค้าคุณภาพ รับประกันความรวยขอแต่เข้าช่องทางให้ถูกก็พอ

แต่ในความรุดหน้าไม่หยุดของ จีน นั้น กลับมีความอ่อนโยนให้เห็นฉายชัดในความรู้สึก ปัจจุบันเขาปลูกฝังให้เด็กเคารพกฎ มีวินัย ต่อแถว ไม่ทิ้งขยะ นอบน้อม กอดและล้างเท้าให้พ่อแม่ปู่ย่าตายาย และเริ่มมีให้เห็นจริงแล้วในทุกแห่ง

จากการเดินทางครั้งนั้ เมืองสำคัญตั้งแต่ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และหางโจว จะเห็นการจ้างงานกลุ่มคนสูงวัยออกเดินเก็บกวาด กำจัดฝุ่น เขาปลูกต้นไม้สี่ระดับ เริ่มจากต้นไม้คลุมดิน ต้นไม้ใบ ต้นไม้ดอก ซึ่งช่วงนี้สีชมพูสะพรั่งไปหมด เพราะซากุระกำลังบานเต็มต้น สูงขึ้นไปมีต้นไม้ใหญ่ ช่วยดูดซับฝุ่นละออง จากเมืองที่เคยมีฝุ่นแดง กลายเป็นเมืองสะอาด อากาศสดใสไร้มลพิษ จีน ทำได้ เพราะเขาทำจริง

ในขณะที่อาหารการกิน ต้องบอกว่า อร่อยทุกเมือง โดยเฉพาะ เป็ดปักกิ่ง ที่ใช้ฟืนในการประกอบอาหาร จากร้านเดียวที่เหลือในเมืองใหญ่ น่าเสียดายหากจะต้องย้ายออกจากพื้นที่กลางเมือง ด้วยเหตุผล..ไม่เป็นผลดีต่อสิ่งแวดล้อม

คนจีนชอบรับประทานนก รอบนี้เราจึงได้ชิมทั้ง นกกระจอกเทศ นกเป็ดน้ำ และนกพิราบ และที่ไม่ควรพลาดคือ ติ่มซำ สารพัดไส้ อร่อยทุกร้านจริงๆ ขนาดในแคนทีน หรือโรงอาหารในมหาวิทยาลัย CUC ยังต้องสั่งมาหม่ำทุกเย็น (ฮา)

วันสุดท้ายของการจบโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work เราได้ข้อสรุปว่า การเป็นสื่อสารมวลชนในยุค New Media คือ การนำสื่อทั้งเก่าและใหม่มาเชื่อมร้อยให้เป็นเนื้อเดียวกัน เรียนรู้และใช้เทคโนโลยีอย่างรอบด้าน คนเพียงคนเดียวทำได้ทุกสิ่ง และออกเดินทางเพื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในแบบ Backpack Journalist เพราะโลกเปลี่ยน เรา ก็ต้องเปลี่ยน

จินตนา กิจมี เรื่อง/ภาพ

สนใจอ่าน (ตอนที่1)  ‘New Media’ ความร่วมมือ CHINA -ASEAN ในวันที่โลกเปลี่ยน กรุงปักกิ่ง (เป่ย์จิง) สาธารณรัฐประชาชนจีน http://www.hedlomnews.com/?p=34813

และ (ตอนที่2) ‘มหานครเซี่ยงไฮ้สาธารณรัฐประชาชนจีน ผสานวัฒนธรรมเก่าใหม่ งดงามและลงตัว http://www.hedlomnews.com/?p=34890