ข่าวด่วน

วัฒนธรรมเชียงใหม่แจง ไม่ทราบเรื่อง กรณีกรมส่งเสริมฯคัดเลือก ‘ฮิโนกิแลนด์’เป็นวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ต้องไป

เมื่อเวลา 11.00 . วันที่ 14 พฤษภาคม 2562 นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานแถลงข่าวประจำสัปดาห์ กรณีปัญหากรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม ประกาศให้ฮิโนกิแลนด์เป็นแหล่งวัฒนธรรมที่ต้องไปว่า จังหวัดไม่ได้นิ่งนอนใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น ในฐานะคนเชียงใหม่คิดว่าเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสม เพราะจังหวัดเชียงใหม่มีวัฒนธรรมที่น่าสนใจจำนวนมาก โดยเฉพาะความมีอัตลักษณ์ล้านนาและชนเผ่า จึงไม่เห็นด้วย แต่หากมองในแง่ของการท่องเที่ยวถือว่า ใช่ เพราะเป็นสิ่งใหม่ที่นักท่องเที่ยวมาเชียงใหท่แล้วอยากไปเที่ยวในสถานที่แห่งใหม่ ฮิโนกิแลนด์ไม่ผิดที่ถูกเลือก แต่ช่วยในแง่ของการการสร้างงานสร้างอาชีพให้กับชุมชนในพื้นที่ จึงต้องแยกให้ออกในประเด็นที่แตกต่าง

ในขณะที่นายเสน่ห์ สายเย็นใจ วัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ต้องขอชี้แจงว่า หลังทราบเรื่องเมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ได้แจ้งผลการคัดเลือกและทำบันทึกเสนอผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้วว่ามีสถานที่ คือ ฮิโนกิแลนด์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็น 1 ใน 10 แห่งด้วย สำนักงานวัฒนธรรมเชียงใหม่และสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ไม่ได้เป็นผู้คัดเลือก และเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าก่อนหน้านี้ไม่มีหนังสือใดๆ แจ้งเข้ามาแต่อย่างใด จึงสอบถามไปยังกรมส่งเสริมวัฒนธรรมซึ่งอยู่ส่วนกลางและเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบแจ้งว่า เป็นการทำแบบสอบถามนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วประเทศถึงแหล่งท่องเที่ยวในประเทศไทย 10 แห่ง ที่อยากไป โดยมีคณะกรรมการตั้งขึ้นมาประมวลและพิจารณาคัดเลือกแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมร่วมสมัยที่ควรจะไป

วัฒนธรรมเชียงใหม่ไม่ได้คัดเลือก และขณะนี้กรมส่งเสริมฯ ทราบเรื่องนี้แล้วและกำลังประชุมหารือ เพื่อแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงที่มาและหลักเกณฑ์ของการคัดเลือก ผมได้รายงานไปแล้วว่าเรื่องนี้กระทบจิตใจประชาชนชาวเชียงใหม่ และโดยส่วนตัวรู้สึกเห็นด้วยกับความรู้สึกของประชาชนชาวเชียงใหม่นายเสน่ห์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฮิโนกิแลนด์ เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ในพื้นที่ .ไชยปราการ เป็นการจำลองสิ่งปลูกสร้างของประเทศญี่ปุ่นมาไว้ในพื้นที่ จุดประสงค์คือ รองรับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไม่มีโอกาสเดินทางไปเยือนประเทศญี่ปุ่น

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน