ข่าวด่วน

‘มหานครเซี่ยงไฮ้’ สาธารณรัฐประชาชนจีน ผสานวัฒนธรรมเก่า-ใหม่ งดงามและลงตัว (ตอนที่2)

ต่อจากตอนที่แล้ว หลังภารกิจการเรียนรู้ตลอด 6 วัน ตามโครงการ Senior Workshop on New Media-from Technology to Creative Work กับ CHINA -ASEAN Center of Advanced Studies (CACAS) in the Communication University of China (CUC) ในกรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เสร็จสิ้นลง การเดินทางเพื่อไปต่อ..ก็เริ่มต้นขึ้นในเช้าวันที่ 7

เหล่าจอมยุทธน้อย 21 คน จาก 10 ประเทศอาเซียน พร้อมเหล่าซือจาก CACAS บินลัดฟ้าไปยังมหานครเซี่ยงไฮ้ หรือ ช่างไห่ เมืองใหญ่ที่มีคนอาศัยอยู่อย่างหนาแน่นมากที่สุดของจีน ตั้งอยู่บริเวณปากแม่น้ำแยงซี เป็นเขตการปกครองระดับเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนครเทียบเท่ากับมณฑล แม้จะอยู่ในมณฑลเจ้อเจียงแต่การปกครองขึ้นตรงกับรัฐบาลกลาง

สิ่งที่ได้เห็นคือ อาคารสถาปัตยกรรมตามแบบชาวตะวันตก ซึ่งปัจจุบันกลายเป็นสัญลักษณ์ที่สำคัญของเมือง นอกเหนือจากการเป็นศูนย์กลางความเจริญในด้านเศรษฐกิจ การค้า การเงิน การลงทุน แฟชั่น และการท่องเที่ยว ในภูมิภาคเอเชีย

ภาพมุมสูงจากยอดตึก ทำให้มองเห็น ‘The Bund’ ทางเดินริมน้ำเก่าแก่ทอดยาวกว่า 1,500 เมตร สวยเก๋ด้วยอาคารสไตล์โคโลเนียล ตึกทันสมัยอันโดดเด่น Shanghai Historic บริเวณนี้ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงมาก เพราะสามารถมองเห็นทัศนียภาพได้ทั้งสองฝั่ง

และที่นี่เอง ที่ทำให้เห็นชัดว่า แม้จีนจะเป็นประเทศสังคมนิยม แต่เขาไม่ได้กีดกันทุนนิยม จึงมีร้าน Starbucks , KFC และร้านกาแฟสุดชิค แทบจะทุกถนนในย่านท่องเที่ยวและแหล่งช้อปปิ้ง

‘Xu Wei’ นายกเทศมนตรีนครเซี่ยงไฮ้ บอกว่า ภูมิใจในความเป็นเขตการปกครองพิเศษแบบเทศบาลนคร ที่มีท่าเรือและปริมาณเรือคับคั่งที่สุดในโลก จนถูกขนานนามว่านครปารีสแห่งตะวันออกและได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในกลุ่มมหานครไฮโซอันดับ 5 ของโลก รองจาก กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. นิวยอร์ก ลอนดอน และปารีส ดี เนาะ

ที่นี่มีรถนำเที่ยวสองชั้นให้นักท่องเที่ยวนั่งชมเมืองได้ด้วย แต่คณะของเราเลือกที่จะเดินชมเมืองมากกว่า เพราะได้ใกล้ชิดกับชุมชนจริงๆ และทำให้ได้เห็นว่า ในความทันสมัยและก้าวหน้านั้น เซี่ยงไฮ้ยังคงรักษาขนบและวัฒนธรรมของตนเองไว้อย่างเหนียวแน่น

ภายใต้ความเจริญรุดหน้า แต่การพักอาศัยของชุมชนชาวจีนแบบดั้งเดิมก็ยังมีให้เห็น ซอยหลังอาคารทันสมัยที่เดินเลี้ยวเข้าไป คือ อาคารที่พักลักษณะคล้ายคอนโดมิเนียมหรือห้องชุดสูง 4 ชั้น แทบทุกห้องนอกจากจะมีไม้ยาวแขวนกางเกงทั้งในและนอกยื่นออกมากลางซอยที่คนเดินแล้ว ที่หน้าต่างห้องนอนยังมีการตากเสื้อผ้า ชุดชั้นใน และเนื้อแดดเดียวไปพร้อมกัน ดีนะ เพราะนี่คือ รากเหง้า ที่น่าสนใจในแต่ละประเทศ

ในขณะที่ อาคาร Shanghai No. 8 Bridge,Creative Industry Park เก๋ไก๋ด้วยดีไซน์ทันสมัย นอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวและช้อปปิ้งสินค้าไอเดีย ของดีไซเนอร์ทั้งในและต่างประเทศ ยังเป็นที่ตั้งของสำนักงาน TikTok แอพพลิเคชั่นยอดนิยมของวัยรุ่นชาวจีน ที่สำคัญอาคารหลังนี้เน้นความเป็นสีเขียวแบบรักษ์โลก ทั้งการปลูกต้นไม้ให้ความสดชื่น ยังปลูกพืชผักออแกนิกไว้บนหลังคา ไม่ว่าจะเป็นผักกวางตุ้งกำลังออกดอกสีเหลือง ผักสลัด สุมนไพร ทุกชนิดนำไปประกอบอาหารรับประทานได้ทั้งหมด ชอบจัง

ช่วงที่เรามาสภาพอากาศเซี่ยงไฮ้ดีมากๆ คือ ประมาณ 5-7 องศาเซลเซียส ดอกซากุระหลายสายพันธุ์บานสะพรั่ง เมืองนี้นอกจากงามด้วยตัวสถาปัตยกรรมแล้ว ดอกไม้หลากชนิดก็ยิ่งทำให้ทัศนียภาพโดบรอบดูดียิ่งขึ้น ในขณะที่ผู้คนทันสมัย ยิ้ม ทักทายและพูดคุย ตามสวนสาธารณะยามเช้าคึกคักและสดชื่นด้วยเสียงเพลงประกอบการออกกำลังกาย

แต่ต่อให้บรรยายอย่างไร ก็คงไม่เท่าได้มีโอกาสมาชื่นชมด้วยตนเอง ลองไปมหานครเซี่ยงไฮ้สักครั้งก็น่าจะดีนะจ๊ะ

จินตนา กิจมี เรื่อง/ภาพ

.. เตรียมพบกับ (ตอนจบ) หางโจวมณฑลเจ้อเจียง สาธารณรัฐประชาชนจีน เร็วๆ นี้

‘New Media’ ความร่วมมือ CHINA -ASEAN ในวันที่โลกเปลี่ยน กรุงปักกิ่ง (เป่ย์จิง) สาธารณรัฐประชาชนจีน (ตอนที่1) http://www.hedlomnews.com/?p=34813

เยือนทะลสาปซีหู อาณาจักรสีส้มอาลีบาบาหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน (ตอนจบ) http://www.hedlomnews.com/?p=34974