ข่าวด่วน

สวนสัตว์เชียงใหม่ประกอบพิธีพุทธาภิเษก ‘พระนวพุทธมหาบารมี’วัดกู่ดินขาว เสริมสิริมงคลแก่บ้านเมือง

เมื่อเวลา 09.09 . วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 ที่วัดกู่ดินขาว ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่  พล...พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นประธานในพิธีพุทธาภิเษกองค์พระพุทธรูปพระนวพุทธมหาบารมีโดยมีการบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และประกอบพิธีบรรจุหัวใจพระเจ้า (พระพุทธรูป) บูชาพระรัตนตรัย จุดเทียนชัย เจริญพระพุทธมนต์สมโภชพุทธาภิเษก เบิกพระเนตร และประพรมน้ำมนต์ โปรยดอกไม้สามสี เป็นอันเสร็จพิธี

โดยมี พล...พิชิต ควรเดชะคุปต์ ประธานคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ พล...บุญเรือง ผลพาณิชย์ อดีตผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประธานอนุกรรมาธิการการท่องเที่ยว พล...มนตรี  สัมบุณณานนท์  ผบช..5 พล...พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก..จว.เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมผู้บริหารสวนสัตว์เชียงใหม่ พนักงาน ลูกจ้าง หน่วยงานในพื้นที่ใกล้เคียง และประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้ พล...พิชิต ควรเดชะคุปต์ ประธานคณะกรรมาธิการศาสนา ศิลปะ วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว สภานิติบัญญัติแห่งชาติ และคณะ ซึ่งประกอบไปด้วย พล...พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และ พล...บุญเรือง ผลพาณิชย์ อดีตผู้ช่วย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ประธานอนุกรรมาธิการการท่องเที่ยว มีจิตศรัทธาบูรณปฏิสังขรณ์พระอุระโบราณ(ชิ้นส่วนของอก) ที่อยู่ในวัดกู่ดินขาว อายุประมาณ 600-800 ปี

โดยกรมศิลปากรเป็นหน่วยงานรับผิดชอบในการออกแบบองค์พระพุทธรูป โดยนำชิ้นส่วนของพระอุระ มาประกอบในองค์พระ ที่มีชื่อว่าพระนวพุทธมหาบารมีปัจจุบันสร้างเสร็จเป็นที่เรียบร้อย พร้อมนำมาประดิษฐานไว้บนวิหาร วัดกู่ดินขาว ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ประชาชนและบ้านเมือง

วัดกู่ดินขาว เป็นหลักฐานการก่อสร้างวัดเพียงแห่งเดียวของเวียงเจ็ดลิน ที่เหลือหลักฐานที่ค่อนข้างสมบูรณ์ที่สุด ในเขตสวนสัตว์เชียงใหม่ กลุ่มโบราณสถานในบริเวณวัด ประกอบด้วย  เจดีย์ประธาน วิหาร เจดีย์รายแปดเหลี่ยม และกำแพงแก้วเขตพุทธาวาส ก่อนการบูรณะมีสภาพที่ต้นไม้ขึ้นในส่วนต่างๆ ของโบราณสถานพังทลายทรุดโทรม สำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติที่ 6 เชียงใหม่ ทำการบูรณะเมื่อปี 2543

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน