สืบสวนภาค5รวบแรงงานต่างด้าว13คน พร้อมนายหน้าสาวชาวเมียนมา

เมื่อเวลา​ 00.30 .วันที่​ 30 เมษายน 2562 ...สว่างวิทย์  สุทธหลวงผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 5 (ผกก.สส.4.บก.สส..5 ) ...นิรันดร์ ถูกแผน รอง ผกก.สส.4 บก.สส..5 พร้อมชุดสืบสวนทำการสกัดจับรถโดยสารประจำทางของบริษัทอินทราทัวร์ หมายเลขทะเบียน 15 – 5406 กรุงเทพมหานคร  เส้นทางสายเชียงรายกรุงเทพฯ  บริเวณด่านโป่งดิน หมู่ 4 .ป่าเมี่ยง .ดอยสะเก็ด .เชียงใหม่

จากการตรวจค้นพบบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมาชายหญิง จำนวน 13 ราย อายุระหว่าง 15 – 25 ปี นั่งปะปนอยู่กับผู้โดยสารคนไทยบริเวณแถวหลังของรถโดยสาร  ทั้งหมดให้การซัดทอดว่ามี ..ชอ ซูหลาย อายุ 30  ปี สัญชาติเมียนมา เป็นนายหน้ารับตัวมาจากจุดผ่านแดนถาวรแม่สาย .แม่สาย .เชียงราย เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวทั้งหมดมาสอบปากคำที่ สภ.ดอยสะเก็ด ดำเนินคดีในข้อหาเป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้าเมืองอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต

ส่วนรถโดยสารประจำทางที่วิ่งออกนอกเส้นทางสัปทาน จะส่งเรื่องให้กรมการขนส่งทางบก เปรียบเทียบปรับต่อไป ซึ่งการกระทำดังกล่าวส่งผลให้ผู้โดยสารคนไทยที่จะเดินทางไปยังกรุงเทพฯ ต้องเสียเวลาหลายชั่วโมงด้วย

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากสายลับว่า มีนายหน้าชาวเมียนมาลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้ามาในประเทศไทยผ่านชายแดนด้าน .เชียงราย มีพฤติกรรมเก็บค่านายหน้ารายละ 35,000 จ๊าด จากนั้นจะทำหนังสือผ่านแดนชั่วคราวให้แรงงานต่างด้าวทั้งหมดเดินทาง .ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ข้ามผ่านจุดผ่านแดนถาวรแม่สาย  .แม่สาย ก่อนจะไปรับตัวทั้งหมดและรับค่านายหน้าอีก 35,000 จ๊าด รวมค่านายหน้ากว่า 2 หมื่นบาท ก่อนพาขึ้นรถโดยสารประจำทางเดินทางไปยังกรุงเทพฯ เพื่อส่งให้นายหน้าอีกทอดหนึ่ง

จากการสอบสวนขยายผลพบว่า แรงงานต่างด้าวทั้งหมดเดินทางเข้าเมืองมาเมื่อช่วงเช้าวันที่ 29 เมษายน 2562 โดยทำพาสปอร์ตและหนังสือผ่านแดนชั่วคราวที่อนุญาตให้อยู่เฉพาะในพื้นที่ .เชียงรายเท่านั้น แต่นายหน้ากลับพามาขึ้นรถโดยสารประจำทาง ขณะเดียวกันยังพบว่ายังมีการแยกกลุ่มแรงงานต่างด้าวอีกกว่า 21​คน นั่งรถโดยสารประจำทางของบริษัทเอกชนอีกราย โดยมีนายสังวาลย์ นายหน้าชาวเมียนมาซึ่งน่าจะเป็นหัวหน้าขบวนการ สามีของ ..ชอ ซู หลาย เป็นคนนำทาง โดยใช้เส้นทางผ่าน .พะเยา และ .ลำปาง มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ เจ้าหน้าที่จึงประสานไปยังตำรวจท้องที่และด่านตรวจด่านสกัดตามเส้นทางต่างๆ ให้สกัดจับรถโดยสารคันดังกล่าวไว้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน