ข่าวด่วน

ผู้ว่าฯ นำข้าราชการ-พสกนิกรชาวเชียงใหม่ ปลูกต้นไม้พระราชทาน ‘รวงผึ้ง’สมพระเกียรติ

เมื่อเวลา 10.00​ . วันที่ 29 เมษายน 2562 ที่บริเวณลานหน้าอาคารอำนวยการ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ  ผู้ว่าราชการเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีปลูกต้นไม้มงคลพระราชทาน (ต้นรวงผึ้ง) จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ..2562 ตามโครงการ 1 จังหวัด 1 ถนนเฉลิมพระเกียรติ และวันที่ 29 เมษายน ซึ่งเป็นวันคล้ายวันประสูติพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าทีปังกรรัศมีโชติ ตลอดจนเพื่อความเป็นสิริมงคลและเป็นการน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้พระราชทานต้นรวงผึ้งอันเป็นต้นไม้มงคลประจำรัชกาล

โดยหัวหน้าหน่วยงานราชการในพื้นที่ประกอบด้วย ผู้พิพากษา อัยการ ทหาร ตำรวจ ฝ่ายปกครอง พนักงานรัฐวิสาหกิจ แต่งชุดข้าราชการ ส่วนเจ้านายฝ่ายเหนือ จิตอาสา และประชาชนต่างพร้อมใจกันสวมเสื้อสีเหลืองมาร่วมพิธีอย่างสมพระเกียรติ

ทั้งนี้ต้นรวงผึ้งเป็นต้นไม้มงคลประจำรัชกาลที่ 10 มีดอกสีเหลือง ซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพและผลิดอกช่วงวันพระราชสมภพ ถือเป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่าน และเป็นสิริมงคลแก่ราษฎรในพื้นที่ โดยต้นรวงผึ้ง มีชื่อเรียกอื่นๆ ทางเหนือ เรียก ดอกน้ำผึ้ง กรุงเทพมหานคร เรียกสายน้ำผึ้งมีชื่อสามัญว่า Yellow Star อยู่ในวงศ์ Tiliaceae ชื่อวิทยาศาสตร์ Schoutenia glomerata King ssp.peregrina Rockm. เป็นพรรณไม้ไทยอันทรงคุณค่า เนื่องจากเป็นต้นไม้ประจำพระองค์รัชกาลที่ 10 ดอกสีเหลืองสด มีกลิ่นหอม บานนานกว่า 7-10 วัน

นิยมปลูกเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ในลักษณะต้นสูงใหญ่ ให้ดอกสีสันสวยงาม ยามแหงนมองขึ้นเห็นดอกสีเหลืองกระจายดั่งดวงดาวประกายแสงเหลืองทองบนฟ้าสมชื่อสามัญ ‘Yellow Star’ จัดอยู่ในกลุ่มต้นไม้ขนาดเล็ก สูง 6-8 เมตร แตกกิ่งก้านจำนวนมาก แต่ละกิ่งก้านแข็งแรง มีเรือนยอดเป็นพุ่มกลมทึบ เปลือกสีน้ำตาลปนขาว ใบเป็นชนิดใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับรูปรี แกมขอบขนาน มีส่วนกว้างไม่เกิน 3 เซนติเมตร แต่ความยาวใบสมบูรณ์ ยาวถึง 10 เซนติเมตร ปลายใบแหลม โคนใบสังเกตจะมองเห็นว่าเบี้ยว มีเส้นใบออกจากโคนใบ ใบสีเขียวแก่ แต่ใต้ใบเป็นสีอ่อน และเป็นเกล็ดเล็กๆ ก้านใบมีขน

อย่างไรก็ตาม ฤดูดอกบานของแต่ละต้นจะไม่พร้อมกัน เพราะขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและภูมิอากาศ รวมทั้งอิทธิพลของความชื้นจากสภาพดิน ในช่วงที่ต้นรวงผึ้งออกดอกเหลืองสะพรั่งเต็มต้น จะมีผึ้งจำนวนมากบินว่อนรอบพุ่มต้น รอบช่อดอก ดูดกินน้ำหวานจากดอก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน