กงสุลใหญ่จีนส่งมอบ ‘ไส้กรองเครื่องฟอกอากาศ’แก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เชียงใหม่ พายุลูกเห็บกระหน่ำแม่ริม ยังไม่มีรายงานความเสียหาย

เมื่อเวลา 14.30 . วันที่ 25 เมษายน 2562 ที่ห้องประชุมอาคาร SMEs ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา .เมืองเชียงใหม่ .เชียงใหม่ นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะเดินทางเข้ามอบ ไส้กรองเครื่องฟอกอากาศ จำนวน 1,008 ตัว มูลค่า 750,000 บาทให้กับนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อช่วยเหลือและแก้ไขปัญหาหมอกควันที่เกิดขึ้นในพื้นที่ โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่

กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีนประจำจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ห่วงใยปัญหาที่เกิดขึ้นมากและทราบว่า เครื่องกรองอาการขาดแคลน จึงประสานสั่งซื้อไส้กรองเครื่องฟอกอากาศจากโรงงานในประเทศจีนส่งตรงมามอบให้จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งทางโรงงานลดราคาพิเศษให้จากปกติราคา 900 บาท เหลือเพียง 750 บาท เพราะตระหนักถึงปัญหาที่เกิดขึ้น และยังเป็นการช่วยเหลือและดูแลคุณภาพชีวิตของประชาชน รวมทั้งเป็นการช่วยตนเอง เจ้าหน้าที่กงสุล และชาวจีนที่อยู่อาศัยในจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากอย่างต่อเนื่องกว่า 2 ล้านคนต่อปี

รู้สึกห่วงใยในสุขภาพของทุกคน และมั่นใจว่าสถานการณ์จะคลี่คลายกลับมามีท้องฟ้าสดใส และสภาพอากาศดีขึ้นโดยเร็ว เข้าใจดีว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมาจากหลายสาเหตุ ทั้งสภาพอากาศร้อน ความกดอากาศที่กดทับฝุ่นละออง ตลอดจนการเผา ซึ่งเป็นอันตรายมากต่อคุณภาพชีวิต จึงเสนอให้จังหวัดเชียงใหม่จัดเสวนาแก้ปัญหาเรื่องนี้อย่างจริงจังเพื่อหาแนวทางและวิธีแก้ไข ซึ่งที่ผ่านมาจีนและโดยเฉพาะปักกิ่งเคยประสบปัญหาลักษณะนี้ในฐานะเมืองใหญ่ แต่ก็สามารถแก้ปัญหาได้จนประสบความสำเร็จ ถือเป็นตัวอย่างที่อยากนำมาเสนอแนะนายเหริน ยี่เซิง กล่าว

ทั้งนี้ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ไส้กรองเครื่องฟอกอากาศจะสามารถนำส่งไปช่วยเหลือโรงเรียนและโรงพยาบาลส่งเสิรมสุขภาพประจำตำบลได้มาก ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่นักวิชาการมหาวิทยาลัยเชียงใหม่สามารถนำมาประดิษฐ์คิดค้นและประกอบได้เองอย่างง่ายๆ ซึ่งจะส่งผลระยะยาวต่อคุณภาพชีวิตเด็กและผู้ป่วยได้ 1-2 ปี ด้วยห้อง Clean Zone แม้ว่าวิกฤติฝุ่นขนาดเล็กจะคลี่คลายแล้วก็ตาม

ปัจจุบันนี้จังหวัดเชียงใหม่คุณภาพอากาศดีขึ้นมากแล้ว จากนี้ไปก็จะเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาให้เกิดความยั่งยืน ทั้งระยะกลางและยาว ด้วยการทำป่าเปียก โดยสัปดาห์หน้าจะเดินหน้าสร้างฝาย 40-50 ตัว อบรมประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ป่าให้ช่วยกันดูแลรักษาและใช้ประโยชน์ ด้วยการสร้างแหล่งน้ำให้เกิดความชุ่มชื้น ทำทั้งระบบใน 4 ส่วนคือ ดิน น้ำ ป่า คน เดินหน้าให้เร็ว ส่งเสริมอาชีพประชาชน ทั้งการกำจัดวัชพืช นำวัสดุทางการเกษตรไปทำเชื้อเพลิง และวิธีการไถกลบตอซัง ยืนยันว่ามีความตั้งใจจริงโดยเก็บข้อมูลจากทุกส่วนมาประมวลให้เกิดผลที่ยั่งยืนต่อไปผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

และเมื่อเวลา 14.20 . เกิดพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงมากในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ ได้แก่ .เมือง แม่ริม แม่แตง สันทราย เชียงดาว สะเมิง ฮอด อมก๋อย และดอยเต่า เบื้องต้นได้รับรายงานว่า มีพายุกระหน่ำรุนแรงพร้อมกับลูกเห็บตกเป็นบริเวณกว้างที่เขต .ดอนแก้ว .แม่ริม บริเวณอุทยานดาราศาสตร์สิรินธร และสถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 กินเวลาประมาณ 10 นาที โดยเจ้าหน้าที่อุทยานดาราศาสตร์สิรินธรสามารถบันทึกภาพลูกเห็บมีขนาดเล็กเท่าหัวแม่มือไว้ได้ แต่ล่าสุดสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ยังไม่ได้รับแจ้งรายงานว่ามีความเสียหายในพื้นที่ใด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน