ข่าวด่วน

เชียงใหม่เร่งทำ ‘เครื่องฟอกอากาศ’ส่งช่วยพื้นที่เสี่ยงภัยหมอกควัน แม้ฝนตกแต่ค่าฝุ่นขนาดเล็กยังสูง

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 21 เมษายน 2562 ..โรม จิรานุกรม รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมคณะทำงานโครงการส่งต่อลมหายใจสู้ภัยฝุ่นควันร่วมกันจัดทำเครื่องฟอกอากาศราคาประหยัด จำนวน 270 เครื่อง เพื่อส่งมอบให้กับพื้นที่เสี่ยงภัยสถานการณ์หมอกควัน ภายใต้ความร่วมมือของศูนย์ความเป็นเลิศด้านการจัดการภัยพิบัติทางธรรมชาติ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมีนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ..บุญญฤทธิ์ เกษตรเวทิน รอง ผอ.รมน. จังหวัดเชียงใหม่ ..ดร.ณัฐ วรยศ คณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมกิจกรรม พื้นที่ปลอดภัยฝุ่นควัน จังหวัดเชียงใหม่ (Safety Zone) อาคาร SME ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติจังหวัดเชียงใหม่ .เมืองเชียงใหม่

โดย ดร.ภาสกร แช่มประเสริฐ วิศวกรผู้ประดิษฐ์เครื่องกรองอากาศ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้สอนวิธีการทำเครื่องฟอกอากาศในราคาประหยัด ซึ่งใช้พัดลมดูดอากาศและไส้กรองอากาศยี่ห้อหนึ่งในการจัดทำ ซึ่งจะใช้ได้ผลกับห้องที่ปิดมิดชิด ขนาดพื้นที่ประมาณ 20-30 ตารางเมตร หรือขนาดห้องนอน 1 ห้อง มีนายทหารจากมณฑลทหารบก (มทบ.) 33 และนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมจัดทำเครื่องฟอกอากาศ

ทั้งนี้วานนี้จะมีฝนตกลงมาอย่างหนักกว่า 1 ชั่วโมง ในหลายพื้นที่ของจังหวัดเชียงใหม่ แม้จะทำให้ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็กลดลง แต่คุณภาพอากาศเช้านี้ยังมีค่าอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าAQI เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 103-157 มคก./ลบ.. ค่า PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 51-73 มคก./ลบ.. และค่า PM 10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 77-112 มคก./ลบ.. ประชาชนควรงดทำกิจกรรมนอกอาคารเช่นเดิม

และจากพิษพายุดังกล่าวส่งผลให้เกิดต้นไม้หักโค่น หม้อแปลงระเบิด ป้ายโฆษณาล้มทับเสาไฟฟ้า ทำให้ไฟฟ้าดับเป็นบริเวณกว้างในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ และกำลังรอบนอกนานนับ 3-5 ชั่วโมง กระเบื้องหลังคาบ้านเรือนเสียหาย 1,400 หลัง ในพื้นที่ .หางดง กระเบื้องเสียหาย 7 หลังคาเรือน .แม่วาง และ 9 หลังคาเรือน .อมก๋อย ขณะนี้เจ้าหน้าที่เร่งให้ความช่วยเหลือแล้ว นำโดยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ 

ทั้งนี้ ศูนย์ควบคุมและแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าจังหวัดภาคเหนือ ได้สรุปรายงานจุดความร้อน หรือ Hotspot จำนวน  351  จุด จากข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS  เชียงราย จำนวน  137 จุด ตาก จำนวน  52  จุด แพร่ จำนวน  44  จุด ลำปาง จำนวน  37  จุด เชียงใหม่ จำนวน  30  จุด แม่ฮ่องสอน จำนวน  23  จุด น่าน จำนวน  15  จุด พะเยา จำนวน  12  จุด และลำพูน จำนวน  1  จุด  ซึ่งจำเป็นต้องเร่งแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน