ข่าวด่วน

สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย ภายหลังเกิดฝนตกในหลายพื้นที่ ยกเว้น ‘เชียงราย’ควันยังหนัก

วันที่ 18 เมษายน 2562 พล..สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควันระดับภาคส่วนหน้า ประชุมวีดีโอคอนเฟอเร้น ร่วมกับกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย 9  จังหวัด เพื่อติดตามสถานการณ์ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่  โดยเน้นย้ำการลาดตระเวน ป้องปรามและสร้างแนวกันไฟอย่างต่อเนื่อง

แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า สถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือเริ่มคลี่คลาย ภายหลังเกิดฝนตกในหลายพื้นที่ ซึ่งกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย 9  จังหวัดจะต้องติดตามสถานการณ์ปัญหาไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง โดยเน้นย้ำการการลาดตระเวนร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่และจิตอาสาในชุมชน ตลอดจนสร้างแนวกันไฟในพื้นที่เสี่ยง เพื่อป้องปรามการเกิดจุดความร้อน เนื่องจากอากาศช่วงนี้เกิดความร้อนมากขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดไฟป่าได้ตลอดเวลา

    

ทั้งนี้ข้อมูลค่าจุดความร้อนสะสมประจำปี 2562 ตั้งแต่ 1 มกราคม ถึง 17 เมษายน 2562 ใน  9 จังหวัดภาคเหนือเกิดจุดความร้อนสะสม จำนวน 7,947 จุด เกิดในพื้นที่อนุรักษ์ จำนวน 3,708 จุด , ในพื้นที่ป่าสงวน จำนวน  3,660 จุด  และในเขต สปก.จำนวน 239 จุด สำหรับการใช้อากาศยาน MI17 ในวันนี้จะบินตักน้ำช่วยดับไฟในพื้นที่ .แม่จัน .แม่สรวย ส่วนอากาศยานของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะบินดับไฟในพื้นที่ .เวียงป่าเป้า จว.เชียงราย เนื่องจากยังเกิดจุดความร้อนต่อเนื่อง

ทางด้าน พล..บัญชา ดุริยะพันธุ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 เดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ จากหน่วยบินค่ายกาวิละ มณฑลทหารบกที่ 33 เชียงใหม่ เพื่อสำรวจสถานการณ์เหนือทางหลวงหมายเลข 118 เชียงใหม่เชียงราย พบสองฝั่งข้างถนนและภูเขามีการเผามาก บริเวณรอยต่อ แม่สรวย เวียงป่าเป้า .เชียงราย พบกลุ่มควันจำนวนมาก เร่งประสานภาคพื้นดินเข้าสกัดไฟที่ลุกลาม

ในขณะที่นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ระบุว่า ฝุ่นบ้านเราน้อยลงพร้อมๆ กับจุดความร้อน หรือ Hotspot และฝนเริ่มปรากฎ แสดงถึงบรรยายภาพรวมมีการยกตัวที่ดีขึ้น และฝุ่นลอยขึ้นชั้นบรรยายกาศได้มากเป็นวงกว้าง สถานการณ์บรรเทาขึ้นเรื่อยๆ และหลังวันที่ 20 เมษายน จะมีอากาศเย็นแทรกตัวลงมาก็จะมีโอกาสเกิดฝนได้ง่ายกว่านี้เช่นกัน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน