ข่าวด่วน

อบต.ห้วยแก้วสั่งปิด ‘ไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน’หลังนทท.แคนาดาตกสลิงกระแทกพื้นดับ พฐ.ลงพื้นที่เก็บหลักฐานจุดเกิดเหตุ

ความคืบหน้ากรณี นายสเปนเซอร์ ชาร์ล อายุ 25 ปี  นักท่องเที่ยวชาวแคนาดา ประสบอุบัติเหตุตกจากสลิงบนต้นไม้สูงจนเสียชีวิต เหตุเกิดที่ไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน หมู่ที่ 3 บ้านแม่กำปอง .ห้วยแก้ว .แม่ออน .เชียงใหม่  เมื่อช่วงสายวานนี้ (13 เมษายน) นั้น

ล่าสุดวันที่ 14 เมษายน 2562 นายอาคม สมณะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ห้วยแก้ว ออกคำสั่งด่วนเลขที่ ชม.89103/188 ห้ามใช้อาคารหรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารที่อาจะเป็นภยันตรายตามมาตรา 40 วรรคหนึ่ง หรือมาตรา 41 วรรคหนึ่ง แจ้งไปยังบริษัททรีท็อป แอดเวนเจอร์ จำกัด เจ้าของไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน ซึ่งได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงานท้องถิ่นแบบ อค.2 เลขที่ 1/2561 ลงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2561 ให้ทำการใช้เครื่องเล่นโหนสลิง จำนวน 23 ฐานเพื่อใช้เป็นเครื่องเล่น โดยมีพื้นที่ความยาว 1,112.72 เมตร อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 40 วรรค 1 มาตรา 41 วรรค 1 แห่ง พรบ.ควบคุมอาหาร ..2522 ห้ามมิให้ใช้หรือยินยอมให้บุคคลใดใช้อาคารนี้ทั้งหมด หรือบางส่วนของอาคารต่อไปนี้ คือ เครื่องเล่นโหนสลิง จำนวน 23 ฐาน จนกว่าจะได้จัดการแก้ไขให้ถูกต้องตามที่ได้รับใบอนุญาต

ขณะที่วันเดียวกันนี้ ...ฐานันดร วิทยาวุฑฒิกุล ผู้กำกับการ หัวหน้าพิสูจน์หลักฐาน .เชียงใหม่  พร้อมพ...ชาติฏกาญ ทุมนัต รองผู้กำกับการสอบสวน สภ.แม่ออน นายเฉลียว จันทร์คงช่วย พนักงานพิทักษ์ป่า หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.9 (ดอยสะเก็ด) พร้อมเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง อบต.ห้วยแก้ว และเจ้าหน้าที่สำนักงานโยธาธิการและผังเมือง .เชียงใหม่ ลงพื้นที่ด้วยการเดินเท้าเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุบริเวณฐานโหนสลิงที่ 9 ซึ่งตั้งอยู่ในป่าลึก และเป็นจุดที่นายสเปนเซอร์ตกลงไปจนเสียชีวิต 

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานได้โหนสลิงเข้าไปตรวจสอบยังฐานที่ 9 เพื่อเก็บรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ นำไปตรวจสอบว่าได้มาตรฐานหรือไม่ โดยได้มีการตรวจสอบสายสลิงที่นักท่องเที่ยวรายนี้ใช้ก่อนจะประสบอุบัติเหตุตกลงไปขณะกำลังโหนสลิงจากระดับความสูง 12 เมตร จนร่างกระแทกพื้นเสียชีวิต

เบื้องต้นจากการสอบถามเจ้าหน้าที่ของ ไฟลท์ ออฟ เดอะ กิบบอน ทราบว่า สาเหตุที่นักท่องเที่ยวตกลงไป เพราะห่วงสลิงเหล็กที่ห้อยกับตัวนักท่องเที่ยวและรอกหลุดออกจากตัวล็อค จึงเป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวตกลงไปเสียชีวิต ไม่ได้เกิดจากสายสลิงขาด โดยเจ้าหน้าที่ยืนยันว่าอุปกรณ์ทั้งหมดมีการตรวจสอบอย่างละเอียดก่อนจะใช้งาน   

...ชาติฏกาญ กล่าวว่า หลังเกิดเหตุพนักงานสอบสวนได้สอบปากคำพยานหลายปาก โดยเฉพาะที่อยู่ในจุดเกิดเหตุทั้งหมดแล้ว ขณะที่การสอบสวนทราบว่า กฏการใช้บริการโหนสลิง นักท่องเที่ยวจะต้องมีน้ำหนักตัวไม่เกิน 125 กิโลกรัม  ซึ่งเป็นเกณฑ์มาตรฐานที่สลิงจะรับน้ำหนักได้ ขณะที่นักท่องเที่ยวรายนี้มีน้ำหนักตัวประมาณ 123  -124 กิโลกรัม  ส่วนการตรวจสอบสถานประกอบการแห่งนี้ พบเอกสารประกอบธุรกิจนำเที่ยว 54/00013 อนุญาตถึงวันที่ 26 กรกฎาคม 2563 เอกสารอนุญาตให้ใช้เครื่องเล่นออกโดย อบต.ห้วยแก้ว .แม่ออน .เชียงใหม่ อนุญาตถึงวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 และมีกรมธรรม์ให้แก่ผู้เสียชีวิตจำนวนเงิน 1 ล้านบาท

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบเอกสารต่างๆอย่างละเอียดอีกครั้งว่าถูกต้องหรือไม่ ส่วนสาเหตุที่เกิดขึ้นเกิดจากอุบัติเหตุหรือความประมาท ต้องรอรวบรวมพยานหลักฐาน และรอผลตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน รวมทั้งแพทย์นิติเวชเพื่อประกอบสำนวน ก่อนจะแจ้งข้อหาและดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องต่อไป

ด้านนายเฉลียว จันทร์คงช่วย พนักงานพิทักษ์ป่า หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.9 (ดอยสะเก็ด)  ระบุว่า จากการตรวจพื้นที่พบ ไฟล์ ออฟ เดอะ กิบบอน มีสถานีฐานโหนสลิงให้บริการทั้งหมด 23 ฐานโหนสลิง 13 เคเบิ้ล  โดยพื้นที่แห่งนี้มีใบ สค.1 กินเนื้อที่ 2,500 ตารางเมตร ไม่มีพื้นที่หรือฐานใดๆ ของเครื่องเล่นรุกเข้าพื้นที่ป่าสงวนฯแต่อย่างใด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน