ข่าวด่วน

หมอกควันเหนือยังไม่คลี่คลาย นายกฯ-รองแม่ทัพฯ ส่งกำลังใจให้ชุดดับไฟป่าที่ยังคงมุ่งมั่น ในวันหยุดยาวที่ไม่ได้อยู่กับครอบครัว


วันที่ 14 เมษายน 2562 สถานการณ์ค่าฝุ่นละอองในจังหวัดเชียงใหม่ เวลา 09:00 น. พบว่าค่าฝุ่นละอองจากสถานีตรวจวัดทางอากาศของกรมควบคุมมลพิษทั้ง 4 สถานี ค่าคุณภาพอากาศลดลงจากวันก่อนหน้า คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ค่าAQI เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 120-192 มคก./ลบ.ม. ค่า PM 2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมงมีค่าระหว่าง 58-87 มคก./ลบ.ม. และค่า PM 10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 94-134 มคก./ลบ.ม.

ขณะที่เจ้าหน้าที่และประชาชน ยังคงทำหน้าที่ดับไฟป่าในทุกตำบลกันอย่างแข็งขัน แม้จะเป็นช่วงเวลาของวันหยุดยาว ซึ่งตามปกติจะใช้เวลาหยุดพักอยู่กับครอบครัวก็ตาม

เวลา 09.28 น. พลตรี บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่3 ได้เขียนข้อความในไลน์กลุ่ม ศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือกองทัพภาคที่3 ส่วนหน้า แจ้งไปถึงผู้ที่ทำหน้าที่ ลาดตระเวณและดับไฟป่าในพื้นที่ของภาคเหนือ โดยกล่าวขอบคุณและให้กำลังใจชุดทำงานว่า

“คิดง่ายๆให้สบายใจเราทุกคนอยากทำบุญ เพื่อเป็นกุศลแก่ชีวิต บุญมองไม่เห็นแต่ทำแล้วมีความสุขนั่นคือบุญ เราช่วยกันดับไฟในพื้นที่เป็นหลายพันหลายหมื่นไร่ ช่วยชีวิตสัตว์เล็กสัตว์น้อยสัตว์ใหญ่ที่อยู่ในป่าผมว่าเป็นหลายพันหลายหมื่นชีวิต นั่นคือบุญครับ ที่เห็นชัดๆเลยคือทำให้สัตว์ไม่ถึงแก่กรรม และจัดการกับควันไฟทุกชนิดที่ไปรมเผาประชาชนส่วนใหญ่ให้เขาป่วยเจ็บและเดือดร้อน!!เราคลี่คลายทุกข์ให้อากาศดีกับพวกเขาแทน นั่นก็คือบุญ ถามว่าพวกเราเหนื่อยไหมผมรู้ว่าพวกเราเหนื่อยมาก ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆการสู้รบกับคนเผาป่า กับไฟที่มีนัยยะอะไรต่างๆมากมาย มีวาทกรรมอะไรต่างๆมากมาย เวลาเท่านั้นเป็นเครื่องชี้ชัด ว่าเราทำทุกอย่างเพื่อลดวิกฤติ ความชี้ชัดก็คือพวกเราตั้งใจทำดีครับ”

ต่อมา ทีมงาน ศูนย์ปฏิบัติงาน พลเอกประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี ได้แจ้งเข้ามายังศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันภาคเหนือกองทัพภาคที่3 ส่วนหน้าว่า นายกรัฐมนตรี ได้เฝ้าติดตามผู้ปฏิบัติงานการดับไฟป่าแล้วรู้สึกประทับใจ และชื่นชมมากๆ ในความมุ่งมั่นของผู้ที่มาปฏิบัติหน้าที่ แม้วันหยุด ที่หลายๆ คนไปเฉลิมฉลอง ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จทุกภารกิจดั่งตั้งหวังครับ

ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ แจ้งรายงานเข้ามาว่า ช่วงเช้าความชื้นสัมพัทธ์ในอากาศยังมีน้อย ไม่เอื่อต่อการขึ้นทำฝนหลวง โอกาสในการเกิดฝนมีน้อยต้องติดตามสภาพอากาศในช่วงบ่ายอีกครั้ง อย่างไรก็ตามในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่างมีโอกาสเกิดฝนและพายุฤดูร้อน ทางรองแม่ทัพภาคที่3จึงแจ้งขอให้ขึ้นทำฝนหลวงในพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ซึ่งอาจทำให้เกิดโอกาสในการมีลมบนและความชื้นพัดพาเข้ามาถึงภาคเหนือตอนบน ให้ช่วยพัดพาเอาฝุ่นควันที่ปกคลุมอยู่ออกไปได้บ้าง

ขณะที่ จุดความร้อนภาคเหนือตอนบน วันนี้มี 432 จุด ลดลงจากวานนี้ที่มี 503 จุด ข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS ได้ตรวจพบจุดความร้อน Hotspot จำนวน 432 จุด ณ วันที่ 14 เม.ย 62 เวลา 02.52 น. ประกอบด้วย เชียงราย จำนวน 187 จุด , น่าน จำนวน 65 จุด, เชียงใหม่ จำนวน 35 จุด (วานนี้ 35) ,พะเยา จำนวน 32 จุด ,ลำปาง จำนวน 31 จุด, แม่ฮ่องสอน จำนวน 29 จุด ,ตาก จำนวน 28 จุด ,แพร่ จำนวน 17 จุด ,ลำพูน จำนวน 8 จุด


สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน