ยังไม่จบ มลพิษเชียงใหม่หนักอีก เหตุฮอทสปอตเพื่อนบ้านพุ่ง แพทย์อาสา-พยาบาล มช. ส่งทีมคลีนรูม ออกทำเซฟตี้โซนในพื้นที่อันตรายต่อเนื่อง

วันที่ 11 เมษายน 2562 สถานการณ์หมอกควันจังหวัดเชียงใหม่เช้านี้ แย่กว่าเมื่อวาน ค่ามลพิษกลับมาเป็นสีม่วง-แดง บางอำเภอหนักขั้นสีน้ำตาล คืออยู่ในระดับที่เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ระบุว่าสาเหตุหลักของความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นวันนี้ เนื่อง จากจุดความร้อน ที่เพิ่มจากประเทศเพื่อนบ้าน และลมที่พัดเอาฝุ่น/ควันออกไป มีศักยภาพลดลง

นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กล่าวว่า วันนี้จุด hotspots ของบ้านเราจากดาวเทียมฯ มีไม่มาก แต่เพื่อนบ้านนั้นมีมาก ลมที่ระดับ 2500 ฟุต เป็นลมตะวันตก ที่ยังแรง จะเห็นว่าผ่านทะลุกลุมควันได้ ซึ่งแสดงว่ายังมีศักยภาพพาฝุ่นออกนอกพื้นที่ได้

ลมที่ระดับสูง 10 กม กระแสลมกรดยังแรงครับ แต่ถูกขยับขึ้นไปทางประเทศจีนมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการถ่ายเทขึ้นไปยังเบื้องบนเริ่มมีศักยภาพลดลง (ต้องอาศัยลมระดับล่างที่จะพาฝุ่นออกไป ติดที่ภูมิประเทศอาจเป็นอุปสรรคที่จะทำให้ลมอ่อนได้)

ขณะที่ฝนในภาคเหนือไม่มี ตอนนี้พบที่อีสานและภาคตะวันออก (ช่วงสงกรานต์ ฝนในภาคเหนือตอนบนไม่มี แต่มีฝนในภาคเหนือตอนล่าง เช่นพิษณุโลก ตาก พิจิตร เป็นต้น) ควัน/ฝุ่น ในภาคเหนือตอนบนจึงมีโอกาสคลุ้งกระจายได้มากกว่าเดิมจาก hotspots ที่เพิ่มจากเพื่อนบ้าน และลมที่พัดเอาฝุ่น/ควัน มีศักยภาพลดลง (การยกตัวของอากาศของพื้นที่ยังเพียงพอที่พาเอาฝุ่นยกขึ้นสูงได้ )

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ฝุ่นควันที่ยังมีระดับความรุนแรงขึ้นลงเช่นนี้ ส่งผลให้ภาคประชาชน และทีมแพทย์พยาบาลในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ตื่นตัวเป็นอย่างมาก รวมตัวกันออกไปช่วยเหลือประชาชน ในกลุ่มที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักโดยไม่รีรอความช่วยเหลือจากภาครัฐ

ล่าสุด ทีมแพทย์-พยาบาลอาสาจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ได้เช็คสภาพอากาศ สวมหน้ากาก N95 ป้องกันตัว ก่อนออกเดินทางไปปฏิบัติการ​ตามภารกิจ​ “คลีนรูมเพื่อเด็กน้อย​เวียงแหง” ที่ อบต.เมืองแหง​ อำเภอเวียงแหง จ.เขียงใหม่ ซึ่งพบว่า เป็นพื้นที่ๆมีค่ามลพิษสูงถึงขั้นอันตรายอย่างยิ่งในหลายรอบไฟป่า โดยเวลา 07.00น. ค่า AQI อยู่ที่ 261 ฝุ่นPM2.5 ประมาณ​ 211 มก/ลบ.ม. ถือเป็นจุดเร่งด่วนที่ตัองได้รับการดูแล

ศ.ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช. กล่าวว่า ทีมคลีนรูม มช.เข้าไปทำห้องปลอดฝุ่นให้ตำบลเมืองแหง อ.เวียงแหง เพราะ ค่าฝุ่นควันตอนนี้แซงหน้า อบต.ยั้งเมินขึ้นมาเป็นอันดับหนึ่งแล้วในสองวันที่ผ่าน( อากาศยังอยู่ในขั้นอันตราย) และวันนี้ค่ามลพิษก็ยังสูงเป็นอันดับต้น เมื่อเทียบกับทุกอำเภอในจังหวัด ฝุ่นระดับนี้น่าห่วงมาก

การออกไปทำห้องปลอดฝุ่น (Safety Zone)ในพื้นที่อันตราย เราได้มอบเครื่องฟอกอากาศ DIY เพื่อใช้ในโรงพยาบาล ศูนย์เด็กเล็ก พร้อมทั้งสาธิตให้ทีมเสือไฟและ อสม.สามารถทำเครื่องฟอกอากาศได้ด้วยตนเอง ช่วงเกิดวิกฤต เราใช้ทรัพยากร​และเวลาที่จำกัดเราสามารถทำหรือแนะนำการทำคลีนรูมได้​ถึง 5 แห่งแล้ว คือ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กยั้งเมิน อำเภอสะเมิง รพ. สต.ยั้งเมิน อบต.​ยั้งเมิน วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม โรงพยาบาลสะเมิง และวันนี้ที่ ตำบลเมืองแหง อ.เวียงแหง

” ที่สำคัญคือได้ให้ความรู้และสาธิตให้ประชาชนสามารถทำเครื่องฟอกอากาศ​ DIY ได้ด้วยตนเอง แค่นี้ผมว่ากิจกรรมวันนี้เราประสบ​ความ​สำเร็จ​มากแล้วนะครับ และ ถ้า ยั้งเมิน กับ โรงพยาบาลสะเมิง จะสามารถเป็นต้นแบบให้ตำบลอื่นๆมาเรียนรู้และนำไปใช้ต่อได้​ ก็น่าจะยิ่งดีใหญ่เลย” ศ.ขวัญชัยกล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน