สนธิรัตน์ฯ สัญญายกระดับแก้ปัญหาหมอกควันไฟป่าเหนือ แม้ ‘พลังประชารัฐ’จะเป็นรัฐบาลหรือไม่ก็ตาม

วันที่ 7 เมษายน 2562 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ กล่าวภายหลังรับฟังความเห็นจากภาคประชาชน เอกชน นักวิชาการ และแพทย์ในพื้นที่กรณีปัญหาหมอกควันและไฟป่า ที่ห้องประชุม SME ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จังหวัดเชียงใหม่ว่า เราลงพื้นที่ตั้งแต่เช้าและมาติดตามสถานการณ์เพื่อหาแนวทางการช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยเฉพาะได้ร่วมแลกเปลี่ยนและรับฟังปัญหาจากทุกส่วน ซึ่งในวันอังคารที่ 9 เมษายน 2562 ทางพรรคพลังประชารัฐมีกำหนดการเชิญผู้เชี่ยวชาญจากส่วนกลางมาร่วมหารือจากข้อมูลที่เราได้ในวันนี้ แล้วทางพรรคจะได้มีมาตรการเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไรต่อไป และจะมีการแถลงข่าวในวันดังกล่าวอีกครั้ง

วันนี้คือการลงพื้นที่จริง มาติดตามสถานการณ์จริง และมาดูสิ่งที่ดำเนินการไปแล้ว มารับฟังจากกลุ่มนักวิชาการและคนที่ร่วมกันแก้ปัญหา ซึ่งได้ข้อมูลไปค่อนข้างมากทีเดียว ทั้งจากหลายฝ่ายที่ดูแลในพื้นที่เชียงใหม่และภาคเหนือตอนบนทุกจังหวัดในการบูรณการร่วมกัน ซึ่งทางพรรคจะได้แสดงจุดยืนว่าจะร่วมแก้ปัญหาอย่างไร

เมื่อถามว่าจะยกระดับการแก้ปัญหานี้อย่างไรหลังจากนี้ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า การร่วมรัฐบาลคงต้องรอหลังวันที่ 9 พฤษภาคม เพราะขณะนี้เรายังไม่มีข้อยุติในเรื่องของการเรื่องตั้งซ่อม หรือรอ กกต. ในการให้ใบเหลืองใบแดงต่างๆ ยังไม่ทราบเลย คงต้องรอการประกาศผลตามที่ กกต. กำหนดแล้ว คือวันที่ 9 พฤษภาคม จุดนั้นจึงจะมีการคุยเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลหรือร่วมรัฐบาล

พรรคพลังประชารัฐลงพื้นที่ไม่ได้มาเพียงแค่รับฟังปัญหาเท่านั้น แต่เราจะตอบโจทย์ปัญหาหมอกควันไฟป่าในเชียงใหม่และภาคเหนืออย่างจริงจัง เพราะเกิดขึ้นค่อนข้างรุนแรงและไม่เคยเกิดขึ้นหนักอย่างนี้มาก่อน เราจะดำเนินการเรื่องนี้ และจะขับเคลื่อนเรื่องนี้โดยไม่รอว่าเราจะได้เป็นรัฐบาลหรือไม่ เราจะขับเคลื่อนทันทีในฐานะพรรคการเมืองที่ตั้งใจทำงานกับการแก้ปัญหาโดยเร็ว และยืนยันว่าจะเร่งแก้ปัญหา

ส่วนปัญหาเศรษฐกิจที่ค่อนข้างหนักหนาในขณะนี้ นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องเร่งด่วนอยู่แล้ว เพระาเศรษฐกิจมีผลกระทบหลายเรื่อง เราก็ต้องเร่งแก้ปัญหาปากท้องโดยเร็วที่เป็นวาระเร่งด่วนของพรรคเช่นกัน คิดว่าขณะนี้อยู่ในรอยต่อหลายๆ อย่าง ขณะนี้พรรคก็เตรียมการหลายๆ อย่าง หากเป็นรัฐบาลก็จะนำนโยบายที่หาเสียงไว้มาดำเนินการทันที มีคณะทำงานมีแผนอย่างไร ไม่ว่าจะได้เป็นรัฐบาลหรือฝ่ายค้าน พรรคก็จะเดินหน้าทำงานตามที่ได้หาเสียงไว้

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน