ข่าวด่วน

ททท.คาดหมอกควันไม่กระทบท่องเที่ยว ‘สงกรานต์’มั่นใจสถานการณ์เริ่มคลี่คลาย นักท่องเที่ยวคึกคัก ด้านสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ เผยยอดจองห้องพักเพิ่ม85%

วันที่ 7 เมษายน 2562 นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการ .เชียงใหม่  นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านการตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) นายเฉลิมศักดิ์ สุรนันท์ เลขานุการ นายกองค์การบริหารส่วน .เชียงใหม่ และนางละเอียด บุ้งสีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ ร่วมกันแถลงข่าวกิจกรรมม่วนอก ม่วนใจ ปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ บริเวณลานน้ำพุ ศูนย์การค้าเมญ่า ไลฟ์สไตส์ ช้อปปิ้ง เซ็นเตอร์  .เมือง .เชียงใหม่ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวก่อนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์ หรือปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 13  -16 เมษายนนี้ หลังจังหวัดเชียงใหม่เผชิญกับปัญหามลพิษหมอกควันตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนเมษายน จนส่งผลกระทบการเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวของ .เชียงใหม่  ขณะที่เหลือเวลาอีกเพียง 1 สัปดาห์ก็จะเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์แล้ว

นายนพดล ภาคพรต รองผู้ว่าการด้านการตลาดในประเทศ ททท. แสดงความเชื่อมั่นว่า สถานการณ์หมอกควันจะไม่กระทบกับบรรยากาศสงกรานต์ และคาดว่าในช่วงดังกล่าวจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาใน .เชียงใหม่ เป็นจำนวนมาก

นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการ .เชียงใหม่ กล่าวว่า คาดว่าในช่วงสงกรานต์ปัญหามลพิษหมอกควันจะคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น หลังหน่วยงานต่างๆ ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน ระดมกำลังกันแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการลดจุดความร้อน หรือจุดฮอทสปอตที่เกิดจากไฟป่า ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาหมอกควัน ล่าสุดวันนี้ ( 7 เมษายน) จุดฮอทสปอตลงเหลือเพียง 44 จุด จากเมื่อวานนี้ที่พบ 120 จุด

ด้านนางละเอียด บุ้งศรีทอง นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ กล่าวว่า ในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา อัตราการจองห้องพักใน .เชียงใหม่ ลดไปประมาณ 5- 8 เปอร์เซนต์  เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปีที่ผ่านมา ส่วนเดือนเมษายน  ซึ่งเริ่มเข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี อัตราการจองขณะนี้อยู่ที่ 60 เปอร์เซนต์  แต่คาดว่าในช่วงสัปดาห์สุดท้ายก่อนเข้าสู่เทศกาลสงกรานต์อัตราการจองจะขยับเพิ่มขึ้น โดยคาดว่าจะอยู่ที่ 85 เปอร์เซนต์ ซึ่งใกล้เคียงกับปีก่อน

ตลาดที่เซ็นซิทีฟกับปัญหาหมอกควัน คือ กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย ซึ่งเป็นตลาดหลักในช่วงสงกรานต์ แต่กลุ่มนักท่องเที่ยวที่จองไว้ล่วงหน้า  ส่วนใหญ่เป็นตลาดต่างชาติยังไม่ได้ยกเลิก แต่ตัวเลขการจองที่ลดลงไปประมาณร้อยละ 10 ในช่วงนี้ เพราะสถานการณ์ตลาดที่เปลี่ยนไป จากจำนวนห้องพักโรงแรมที่เพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะโรงแรมขนาดเล็ก และกลุ่มโฮสเทล ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวเองก็มีทางเลือกเพิ่มขึ้น จากธุรกิจในแพลตฟอร์มใหม่ที่ให้เช่าบ้าน คอนโดมิเนียม ทำให้นักท่องเที่ยวมีตัวเลือกในการหาที่พักที่หลากหลายในราคาเหมาะสม ขณะที่ผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมที่พักก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับรูปแบบธุรกิจที่เปลี่ยนไปด้วยนางละเอียด กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังการแถลงข่าวมีการฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นสู่ท้องฟ้า เป็นสัญลักษณ์ของการเปิดเทศกาลสงกรานต์ประจำปี

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน