แพทย์ มช.ชี้ การแจ้งเตือนหมอกควันเชียงใหม่ต่ำกว่ามาตรฐาน สองสัปดาห์เดือนมีนาคมแรงสุด เผยพบสารก่อมะเร็งในเด็กแม่แจ่ม ผู้ว่าฯลงพื้นที่เชียงดาวร่วมดับไฟป่า

ช่วงบ่ายวันที่ 7 เมษายน 2562 ที่เซฟตี้โซน ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดหวัดเชียงใหม่  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ พญ.สหัทยา ไพบูลย์วรชาติ ผู้อำนวยการ ศูนย์ความเป็นเลิศทางการแพทย์  คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รายงานสถานการณ์ให้นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ เกี่ยวกับสถานการณ์ผลกระทบหมอกควันที่มีต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ว่า ปีนี้เป็นปีแรกที่สถานการณ์หมอกควันกระทบต่อสุขภาพอย่างรุนแรง  ปัญหาคือ การเตือนภัยของภาครัฐไม่ได้พัฒนาอยู่ในระดับที่เข้มข้น ในระดับมาตรฐานสากล  เรายังใช้แค่ความรู้ดั้งเดิมที่มีมาเป็นตัวกำหนดในการเตือนภัยประชาชน 

ค่ามลพิษทางอากาศ ทางกรมควบคุมมลพิษ ยังใช้การเตือนแค่ถึงระดับที่มี คือสีแดง คือในขั้นไม่ดีต่อสุขภาพ แต่ในส่วนของคณะแพทย์ฯเราปรับไปถึงขั้นการแจ้งเตือนตามมาตรฐานขององค์การอนมัยโลก (WHO) ซึ่งอากาศเชียงใหม่วิกฤตเข้าขั้นสีม่วงถึงสีน้ำตาล  สีน้ำตาล หมายถึงระดับที่เป็นอันตรายต่อชีวิต และที่เชียงใหม่ใน 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนมีนาคม ระดับอากาศอยู่ในขั้นที่เป็นอันตรายต่อชีวิต ช่วงนี้เองมีผู้สูงอายุที่อยู่ใกล้ตัวเสียได้ชีวิตลง

ที่ศูนย์ดูแลเด็กเล็กในอำเภอรอบนอก พบว่าเด็กๆนอนในมุ้ง ประตูหน้าต่างเปิดทั้งหมด เรายังไม่มีตัวเลขข้อมูลเกี่ยวกับการเจ็บป่วย  ในขณะที่ในเมือง  พบว่า เด็กเล็กอายุ 3-4 เดือน เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล เนื่องจากระบบลมหายใจล้มเหลว ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจเป็นจำนวนเพิ่มมากขึ้น จากสถิติยังพบว่า จำนวนผู้ป่วยในภาคเหนือตอนบน มีอัตราการป่วยเป็นมะเร็งปอดสูงสุดในประเทศไทย ซึ่งเป็นกลุ่มผู้หญิงที่ไม่สูบบุหรี่ เท่ากับว่าเราสูบบุหรี่หลายร้อยมวน/เดือน ผลกระทบตรงนี้ร้ายแรงมากสะท้อนให้เห็นถึงปัญหาด้านการเตือนภัยที่ไม่เข้มแข็ง

หากอากาศอยู่ในขั้นสีน้ำตาล ถ้าเป็นมาตรฐานสากล เราต้องชัทดาวน์ หยุดกิจกรรมทั้งหมดของเมือง แต่นี่เราคำนึงถึงผลกระทบทางธุรกิจเป็นหลักห่วงจะกระทบท่องเที่ยว ทั้งที่ควรคำนึงถึงสุขภาพของประชาชน ประเทศจีนที่ต้องเผชิญกับปัญหาหมอกควันเป็นเวลานาน พบว่าประชากรมีสติปัญญาที่ด้อยกว่ากลุ่มที่ไม่เจอผลกระทบหมอกควัน เราทำการวิจัยเด็ก 7 ขวบที่อำเภอแม่แจ่มตั้งแต่ปี 2555 ตรวจเจอว่าเด็กๆพบสารบ่งชี้ว่ามีตัวก่อมะเร็งออกมากับปัสสาวะ บ่งชี้ได้ว่าพวกเขามีโอกาสจะเกิดมะเร็งในที่ใดที่หนึ่งของร่างกาย นอกจากนี้คนไข้ต่างชาติที่หมอตวรจในช่วงนี้บอกว่าจะย้ายไปอยู่เมืองอื่น เช่นหัวหิน กรุงเทพฯกันหมด บ่งบอกได้ว่าโครงการที่เชียงใหม่จะทำ ไม่ว่าจะเป็น การดูแลผู้สูงอายุในระยะยาวจากต่างประเทศ จะได้รับผลกระทบแน่นอน ซึ่งเกิดจากการมาตรการการแจ้งเตือนที่ไม่ได้มาตรฐาน

ทั้งนี้เมื่อเวลา 15.00 . นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางตรวจเยี่ยมที่บ้านค้ำ หมู่ 5 ตำบลเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อให้กำลังใจทีมดับไฟป่า บริเวณโดยรอบดอยหลวงเชียงดาว ซึ่งเกิดไฟป่าขึ้นหลายจุด และร่วมทำแนวกันไฟและมอบอุปกรณ์ เพื่อใช้ในการปฏิบัติงานครั้งนี้ด้วย

ทางด้านนายคมสัน สุวรรณอัมภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบเครื่องกรองฝุ่นจากจังหวัดขอนแก่น ซึ่งเดินทางมาถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้ว เมื่อเวลา 13.45 . ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้าฯ ก่อนที่จะนำไปทำการทดสอบระบบบริเวณข่วงประตูท่าแพ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน