ข่าวด่วน

กองทัพภาคที่3เดินหน้า สร้างห้อง ‘clean room’นำร่อง6โรงพยาบาลที่ขาดแคลนใน3จังหวัด เพื่อดูแลประชาชน-เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาล

วันที่ 7 เมษายน 2562 พล..สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า วันนี้เป็นวันที่ 5 หลังการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์หมอกควัน ไฟป่าภาคเหนือของ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เมื่อ 2 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ปรับแผนการทำงานเข้มข้นขึ้น โดยเน้นการเฝ้าระวัง ลาดตระเวณ และดับไฟป่า ทั้งกำลังทหาร เจ้าหน้าที่ป่าไม้  ฝ่ายปกครอง ตำรวจ จิตอาสา ภาคประชาชน เพื่อให้ครอบคลุมตลอด 24  ชั่วโมง ส่งผลให้จุดฮอตสปอต หรือ Hot Spot ใน 9 จังหวัดภาคเหนือ ลดลงอย่างต่อเนื่องในหลายจังหวัด แม้จะยังมีบางจังหวัดที่เพิ่มสูงขึ้น

ขณะนี้อากาศยาน MI17 จำนวน  4 ลำ จากศูนย์การบินทหารบกจังหวัดลพบุรี ถูกนำมาใช้ในปฏิบัติการดับไฟ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นเข้าดับไฟได้สะดวกและปลอดภัย ตลอดจนการใช้ทิ้งน้ำสกัดด้านหน้าไฟ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและสามารถลดความร้อน นำไปสู่การดับไฟได้ง่ายยิ่งขึ้น ล่าสุดกองทัพร่วมสร้าง clean room หรือห้องปลอดควันตามโรงพยาบาลที่ขาดแคลน โดยคณะวิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักรรุ่นที่ 59 ส่งมอบเครื่องกรองอากาศจำนวน 12 เครื่อง และหน้ากากอนามัย N – 95 จำนวน 6,400 ชิ้น  นำร่อง 6 โรงพยาบาล ใน 3 จังหวัด

พล..สุภโชค กล่าวว่า โรงพยาบาลที่เริ่มดำเนินการ clean room ได้แก่ โรงพยาบาลแม่สะเรียง โรงพยาบาลศรีสังวาลย์ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และโรงพยาบาลสะเมิง โรงพยาบาลกัลยานิวัฒนา จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งโรงพยาบาลเเม่สรวย จังหวัดเชียงราย และโรงพยาบาลสามเงา จังหวัดตาก เพื่อดูแลประชาชน เจ้าหน้าที่แลบุคลากรในโรงพยาบาล

นอกจากนี้ ศิษย์เก่าโรงเรียนพิษณุโลกพิทยาคมได้ส่งมอบน้ำดื่มจำนวน 128 แพ็ค และหน้ากาก N95 จำนวน 800 ชิ้น แก่เจ้าหน้าที่ทหารในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเพิ่มเติมเข้ามาด้วย

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน