ข่าวด่วน

แม่ทัพน้อยที่3 เผย เพิ่มกำลังชุดเคลื่อนที่เร็ว5,759นาย พร้อมจิตอาสา-อากาศยาน MI17เข้าดับไฟจุดวิกฤติ เป้าหมายลดจุด hotspot แก้ปัญหาไฟป่าพื้นที่เข้าถึงยาก

วันที่ 6 เมษายน 2562 พล..สุภโชค ธวัชพีระชัย แม่ทัพน้อยที่ 3 กล่าวว่า วันนี้จัดกำลังเพิ่ม 5,759 นาย เป็นชุดเคลื่อนที่ เพิ่มความเข้มข้นการปฏิบัติการสนับสนุนการดับไฟ ลดจุด hotspot แก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันพื้นที่ โดยใช้อากาศยาน MI 17  4 ลำ ช่วยดับไฟในจุดวิกฤติ  โดยเฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และเชียงราย ซึ่งที่ผ่านมา ฮท.MI 17 ได้ขึ้นบินดับไฟแล้วจำนวน  17 เที่ยวบิน ใช้ปริมาณน้ำ   59,500 ลิตร

ด้าน ..ชวอรรถ วงษ์มณี ผู้บังคับกองพันบินที่ 3 กรมบิน ศูนย์การบินทหารบก กล่าวว่า ศูนย์การบินทหารบกจังหวัดลพบุรี สนับสนุนอากาศยานในการดับไฟป่าในพื้นที่กองทัพภาคที่ 3 จำนวน 4 ลำ ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย ตาก มีสมรรถนะเป็นเฮลิคอปเตอร์ขนาดกลางแบบแกนใบพัดเดี่ยว เครื่องยนต์เทอร์โบ ใช้กำลังเครื่องยนต์ 2,000 แรงม้า ความเร็วสูงสุด 139 ไมล์ต่อชั่วโมง บินได้นาน 3 ชั่วโมง 10 นาที สามารถติดตั้งอุปกรณ์ดับไฟ Bambi Bucket บรรจุน้ำได้ 5,000 ลิตร

ทั้งนี้ การปฏิบัติงานดับไฟป่าจะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศของพื้นที่เป็นสำคัญ เพื่อความปลอดภัยของนักบินและเครื่อง ซึ่งทุกครั้งที่สภาพอากาศพร้อมทาง ฮท.จะวางแผนการทิ้งน้ำดับไฟกับหน่วยในพื้นที่พร้อมหาแหล่งน้ำเตรียมพร้อมในทุกวัน โดยการดับไฟจะแบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ โดยเฉพาะบริเวณที่เกิดไฟป่า เพื่อให้เจ้าหน้าที่ภาคพื้นเข้าดับไฟได้สะดวกและปลอดภัยขึ้น ส่วนการทิ้งสกัดด้านหน้าไฟ เป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นและสามารถลดความร้อน นำไปสู่การดับไฟได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะทางภาคเหนือส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาสลับซับซ้อน การเดินเท้าหรือการเข้าถึงพื้นที่ที่เกิดไฟป่าจะค่อนข้างยากลำบาก หากนำอากาศยานที่มีศักยภาพและสมรรถนะที่ดีมาใช้จะทำให้สามารถลดพื้นที่ป่าไม้ที่สูญเสียจากเหตุไฟป่าในภาคเหนือได้เป็นอย่างดี

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน