ข่าวด่วน

สถานกงสุลใหญ่ ‘สหรัฐฯ’มอบอุปกรณ์-หน้ากากN95 ช่วยดับไฟป่าเชียงใหม่

วันที่ 5 เมษายน 2562 นางเจนนิเฟอร์ ฮาร์ไฮ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำเชียงใหม่ เปิดเผยว่า สถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาประจำจังหวัดเชียงใหม่ ได้ส่งมอบวัสดุอุปกรณ์ชุดแรกจากคณะที่ปรึกษาทางการทหารสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย (จัสแมกไทย) ให้กับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติและสถานีควบคุมไฟป่า ในช่วงสัปดาห์แรกของเดือนเมษายน

ทีมทหารของสหรัฐโดยความช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่ประจำจังหวัด ได้เดินทางลงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ เพื่อประเมินสถานการณ์และพิจารณาความจำเป็นของวัสดุอุปกรณ์เพิ่มเติมที่เจ้าหน้าที่ต้องใช้ในภารกิจดับไฟ ซึ่งทีมทหารสหรัฐได้เร่งจัดเตรียมวัสดุอุปกรณ์ชุดที่ 2 ได้แก่ หน้ากาก N95 อุปกรณ์ทางการแพทย์และอุปกรณ์อื่นๆ รวมมูลค่าประมาณ 1,500 เหรียญสหรัฐ หรือราว 465,000 บาท เพื่อให้ความช่วยเหลือในทันที

นางเจนนิเฟอร์ กล่าวอีกว่า สถานกงสุลใหญ่สหรัฐในประเทศไทย ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจของเพื่อนและเพื่อนร่วมงานชาวไทยของเรา ผู้เสี่ยงชีวิตของตนเองเพื่อดับไฟป่าทั่วทั้งภาคเหนือของไทย เราติดต่อกับเจ้าหน้าที่ประสานงานดับไฟเป็นประจำทุกวัน และขอบคุณที่พวกเขาช่วยลดผลกระทบจากไฟป่าที่มีต่อสุขภาพอากาศและสุขภาพของประชาชนอาศัยอยู่ทางภาคเหนือ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน