ข่าวด่วน

รมว.ทส.ลงพื้นที่ อ.เชียงดาว แจงนโยบายที่ดินแห่งชาติ เร่งแก้ปัญหาไฟป่า-มลพิษหมอกควันยั่งยืน ย้ำใครฝ่าฝืนลักลอบเผา เล็งยึดที่ดินทำกินคืน

 

บ่ายวันที่ 5 เมษายน 2562  พล..สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะเดินมาปฎิบัติภารกิจติดตามแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่าของ .เชียงใหม่ โดยช่วงเช้าได้เดินทางไปยังหอประชุม สำนักงานเทศบาลตำบลเชียงดาว .เชียงดาว .เชียงใหม่ เพื่อเป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) ท้องที่ .เชียงดาว  และการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่อนุรักษ์  โดยมีชาวบ้านในพื้นที่ .เชียงดาว กว่า 500 คน เข้าร่วมประชุม

จากนั้นช่วงบ่าย พล..สุรศักดิ์  เดินทางไปตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และเครือข่ายผู้ปฎิบัติงานไฟป่า ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว บริเวณบ้านถ้ำ  .เชียงดาว .เชียงดาว พร้อมมอบอุปกรณ์ดับไฟป่าและข้าวสารอาหารแห้งให้กับเจ้าหน้าที่ดับไฟป่า ก่อนเดินทางไปตรวจเยี่ยมการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในการกำจัดเศษใบไม้แห้ง และทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันไฟป่าไม่ให้ลุกลามเข้าใกล้ชุมชน หลังจากก่อนหน้านี้ดอยหลวงเชียงดาวที่อยู่ติดกับบ้านถ้ำ เกิดไฟป่ายาวนานกว่า 6 วัน  จนทำให้ค่ามลพิษหมอกควันพุ่งสูงขึ้น ขณะเดียวกันไฟป่าที่เกิดขึ้นบนดอยหลวงเชียงดาว ได้เผาผลาญพื้นที่ป่าเสียหายไปกว่า 500 ไร่ ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดไฟป่ามาจากการที่ชาวบ้านลักลอบเข้าป่า เพื่อล่าสัตว์และหาของป่า จนทำให้ พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สั่งการให้ปิดป่าและให้เจ้าหน้าที่จัดชุดปฎิบัติการออกลาดตระเวน และเฝ้าป่าเพื่อป้องกันคนลักลอบเข้าป่า หากพบให้ดำเนินคดีตามกฏหมายขั้นเด็ดขาด

พล..สุรศักดิ์ กล่าวว่า มาติดตามสถานการณ์ไฟป่าหมอกควันภาคเหนือ 9 จังหวัด ซึ่งขณะนี้มีแนวโน้มดีขึ้นมาก หลังเจ้าหน้าที่จัดชุดลาดตระเวนและเฝ้าป่า ยอมรับว่าปีนี้สภาพอากาศมีความแห้งแล้งมาก จึงทำให้เกิดไฟป่าและมลพิษหมอกควันรุนแรง  เมื่อเทียบกับช่วงปี 2560 และ 2561 ส่วนปัญหาหมอกควันข้ามแดนได้พูดคุยกับประเทศเพื่อนบ้านอยู่แล้ว โดยมีแผนปฏิบัติการทำงานร่วมกันเป็นโรดแมบของอาเซียน  แต่ยอมรับว่าประเทศเพื่อนบ้านเองก็ยังมีปัญหา ขณะนี้เราต้องกลับมาดูประเทศไทยก่อน รัฐบาลมองการแก้ปัญหาทั้งระยะสั้น ระยะปานกลาง และระยะยาวไว้แล้ว

ขณะนี้รัฐบาลได้แก้ไขกฎหมายรวม 5 ฉบับ เพื่อคนอยู่กับป่าได้ เพราะประเทศไทยมีพื้นที่ป่า ทั้งป่าสงวนแห่งชาติและป่าอนุรักษ์มากถึง 22 ล้านไร่  มีคนอยู่  8,600,000 คน มีชุมชนอยู่กับป่า 21,000 ชุมชน แต่คนที่จะอยู่กับป่าจะต้องดูแลป่าให้สมบูรณ์ เปลี่ยนวิธีคิดให้คนอยู่กับป่างดการเผาป่า เชื่อว่าจะแก้ไขปัญหาไฟป่าและมลพิษหมอกควันได้  เพราะหากชาวบ้านต้องการที่ทำกินของรัฐ  ก็ต้องช่วยดูแลป่า ห้ามล่าสัตว์ ห้ามรุกป่า ห้ามทำลายความหลากหลายทางธรรมชาติ  หากใครฝ่าฝืนรัฐบาลก็จำเป็นต้องยึดพื้นที่ทำกินคืนแล้วนำมาเป็นที่สาธารณะชุมชนแทน

พล..สุรศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนการปิดดอยหลวงเชียงดาวห้ามคนเข้าพื้นที่ เพื่อสำรวจความเสียหายจากไฟป่าที่เกิดขึ้น ขณะนี้ต้องดูและประเมินสถานการณ์ โดยให้เจ้าหน้าที่ควบคุมไฟป่าให้ได้ก่อน รวมทั้งเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง หากพบมีไฟป่าเกิดขึ้นอีกจนทำให้พื้นที่เสียหายเพิ่มเติม ทางอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช จะเป็นผู้พิจารณาอีกครั้ง อย่างไรก็ตามขณะนี้เราต้องเฝ้าระวังกันให้มากที่สุดเนื่องจากยังไม่มีฝนตก

สำหรับในพื้นที่ .เชียงใหม่นั้นวันนี้ปริมาณหมอควันนั้นยังเกินค่ามาตรฐานอยู่ โดยที่สถานีตรวจวัดตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง .เชียงใหม่คุณภาพอากาศค่า PM 2.5 วัดได้ 112 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่าAQI  หรือดัชนีคุณภาพอากาศวัดได้ 222 สถานีตรวจวัดคุณภาพ  .ช้างเผือก วัดค่าพีเอ็ม 2.5 ได้ 122 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ค่า AQI วัดได้ 232  ส่วนจุดฮอทสปอทวันนี้ .เชียงใหม่มีทั้งหมด 75 จุด เพิ่มจากเมื่อวาน  40 จุด และในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือมีจุดความร้อน 446  จุด  โดยมากที่สุด คือ .แม่ฮ่องสอน พบ 295 จุด

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน