เชียงใหม่ผวาหมอกควัน  หันใช้บริการ ‘รับเปลี่ยนไส้กรองแอร์รถ กันฝุ่น2.5’ แบบเดลิเวอรี่’ ยอดสั่งพุ่ง ติดตั้งวันละ 40-50 ราย

จากสถานการณ์มลพิษทางอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งปีนี้ส่งผลกระทบต่อประชาชนต่อเนื่องและยาวนาน โดยฤดูหมอกควัน เริ่มเกินค่ามาตรฐานมาตั้งแต่เดือนมกราคม กุมภาพันธ์  กระทั่งมาส่งผลรุนแรงชัดเจน ถึงขั้นอากาศไม่ดี เป็นอันตรายต่อสุขภาพที่สุดในเดือนมีนาคม

นางทรงลักษณ์ ไชยทิพย์ หรือ น้องหนิง  ตัวแทนจำหน่ายไส้กรองแอร์รถยนต์แบบที่สามารถป้องกันฝุ่น pm2.5 แบบ hepa เทคโนโลยีจากประเทศเยอรมัน  เปิดเผยว่า   ตนเองยึดอาชีพเป็นตัวแทนขายไส้กรองอากาศแอร์ แผ่นกรองอากาศรถยนต์ (ฟิลเตอร์กรองอากาศ)มานานกว่า 2 ปีแล้ว ยอดขายก็ไม่ได้มากมาย แต่หลังจากเกิดสถานการณ์ค่าฝุ่น pm2.5เกินค่ามาตรฐานที่กรุงเทพฯเมื่อเดือนที่ผ่านมา และต่อเนื่องที่จังหวัดเชียงใหม่เผชิญกับภาวะฝุ่นควันอย่างหนักในช่วงนี้ พบว่า ยอดคำสั่งซื้อในจังหวัดเชียงใหม่มีเข้ามามากขึ้น เพราะทุกคนห่วงใยสุขภาพของตัวเองจากฝุ่นมลพิษที่เพิ่มขึ้น

ตอนนี้เราให้บริการรับติดตั้งไส้กรองอากาศแอร์รถยนต์แบบเดลิเวอรี่ คือ พอลูกค้าโทรมาก็จะออกไปติดตั้งให้ถึงที่ซึ่งลูกค้าจอดรถไว้  ใช้เวลารายละไม่เกิน 5 นาทีในการเปลี่ยนไส้กรอง โดยจุดเด่นของเรา คือไส้กรองแอร์เป็นแบบ hepa ( เฮปป้า)  มาตรฐานเดียวกับที่ห้องผ่าตัดและห้องปลอดเชื้อของโรงพยาบาลใช้ติดเครื่องฟอกอากาศ  สามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน (pm2.5) เพื่อให้ใช้เวลาอยู่ในรถบนท้องถนนที่เต็มไปด้วยหมอกควัน ปลอดภัยมากขึ้นกว่าไส้กรองรถที่มีอยู่ทั่วไปตามท้องตลาด

ช่วงที่สถานการณ์หมอกควันรุนแรง มีลูกค้าโทรมาสั่งซื้อให้ไปติดตั้งเพิ่มขึ้นยอะมาก  สอบถามสั่งซื้อเข้ามาวันละกว่าร้อยราย แต่สามารถออกให้บริการติดตั้งได้วันละไม่เกิน 40-50 คิวเท่านั้น  เราให้บริการตั้งแต่เช้าจน 22.00 .  ช่วงนี้คิวแน่นมาก เพื่อตความสะดวก แนะนำลูกค้าว่าให้โทรมาจองก่อนล่วงหน้า 1 วัน

นางทรงลักษณ์  กล่าวว่า ไส้กรองรถยนต์แบบ hepa นี้เราเป็นรายเดียวในเชียงใหม่ที่สั่งจากประเทศเยอรมัน และเป็นเกรด H 14 ที่สามารถกรองฝุ่นได้ถึง 0.01 ไมครอน การใช้จริงพบว่าสามารถลดค่าพีเอ็ม 2.5 ในรถ จาก 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เหลือ 30 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ในเวลาเพียง 5 นาที ก่อนจะลดลงเหลือเพียง 10 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร  และ แผ่นกรองนี้เป็นมาตรฐานเดียวกันกับที่ใช้ในห้องปลอดเชื้อและห้องผ่าตัดตามโรงพยาบาลต่าง คุณสมบัตินี้ได้รับความสนใจ ที่เชียงใหม่คนสั่งซื้อกันมากในช่วงนี้ ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่มีทั้งแพทย์ พยาบาล อาจารย์มหาวิทยาลัย นักศึกษา และคนทำงาน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนที่มีความรู้ด้านการป้องกันตัวเองจากภาวะหมอกควันเป็นอย่างดี

“2 ปีที่ผ่านมาเราพยายามบอกว่าไส้กรองฝุ่น2.5นี่สำคัญ แต่ไม่มีใครสนใจเราเลย แต่พอเกิดเหตุการณ์ตอนนี้ทุกคนเริ่มตื่นตัว เข้าใจแล้วว่าpm2.5 คืออะไร ตอนนี้จะมียอดสั่งซื้อเข้ามามาก แต่ตนเองในฐานะที่เป็นคนเชียงใหม่และได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน ก็ไม่ถือโอกาสขึ้นราคา ฉวยโอกาสในการซ้ำเติมประชาชนที่ได้รับผลกระทบเหมือน กัน อย่างน้อยเราได้ช่วยให้คนมีโอกาสที่ดีขึ้น โดยขายราคาเดิมตามปกติที่ 490 บาท ราคาเดียวทุกรุ่นรถที่มี  และยังรับจำหน่าย และออกไปติดตั้งเปลี่ยนกรองอากาศให้กับเครื่องฟอกขนาดใหญ่ตามโรงพยาบาล  เครื่องฟอกฯประหยัดในแบบ DIY  รวมถึงสำหรับเครื่องฟอกฯขนาดเล็กแบบต่างๆที่ใช้ตามบ้านในเขตตัวเมืองเชียงใหม่อีกด้วย

ผู้สนใจสามารถ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://www.facebook.com/hepacm/   

หรือ เบอร์โทร: หนิง  0817753652

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน