ข่าวด่วน

วิกฤตมลพิษเชียงใหม่หนักสุดที่เคยมี นักวิชาการ มช.ชี้เข้าขั้นอันตราย ต้องงดออกบ้าน ดาวเทียมฟ้องจุดความร้อนจากไฟในพื้นที่ถี่ยิบ คือต้นเหตุหลัก

(เชียงใหม่)  30 มีนาคม 2562 ค่ามลพิษอากาศอยู่ระดับ อันตราย ค่าดัชนีคุณภาพอากาศทั้งAqi และ Pm2.5พุ่งสูงทะลุเพดาน ทุบสถิติเดิมที่เคยวัดได้

เวลา 05.00 น. ดัชนีคุณภาพอากาศ รายชั่วโมง วัดเมื่อ 05.00น. สูงสุดวัดได้ที่ ตำบลยั้งเมิน อำเภอสะเมิง ค่าAqi มากกว่า500 (เกินจากที่เครื่องจะอ่านค่า) PM2.5 อยู่ที่ 736.05 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ในเขตตัวเมือง เทศบาล นครเชียงใหม่ ค่าAqi 397 ฝุ่น PM2.5 อยู่ที่ 346.66 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร ,โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ Aqi 340 ฝุ่นPM2.5 อยู่ที่ 290.14 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร

 

ศาสตราจารย์ ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และสุขภาพ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ถ้าใช้เทศบาลนครเชียงใหม่เป็นตัวอ้างอิงคุณภาพอากาศ​ในตัวเมือง​ แสดงว่าขณะนี้เข้าขั้นอันตรายครับ

จากการตรวจสอบจุดความร้อน ไฟป่าในพื้นที่ คาดว่าหมอกควันในวันนี้น่าเป็นผลจากการเผาในพื้นที่เป็นหลัก มลพิษข้ามแดน​น่าจะเป็นแค่ผสมโรง

ในสภาวะเช่นนี้ มีข้อแนะนำสำหรับประชาชนในการปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันอันตรายจากมลพิษทางอากาศประชาชนในกลุ่มเสี่ยง ได้แก่ เด็ก ผู้สูงอายุ สตรีมีครรภ์ ผู้ที่อยู่ใกล้แหล่งกำเนิดมลพิษ ผู้ที่ทำงาน ออกกำลังกายเล่นกีฬากลางแจ้ง หรือผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ภูมิต้านทานต่ำ ผู้ป่วยระบบการหายใจหัวใจและหลอดเลือดสมอง ควรพักในอาคารเท่านั้น ทำกิจกรรมที่เบาๆ ส่วนประชาชนทั่วไปควรงดกิจกรรมนอกอาคารทุกชนิด

ส่วนคำแนะนำในการป้องกันตนเองจากปัญหาหมอกควันในระดับที่เป็นสีน้ำตาลและสีม่วง

1.ควรปิดประตูหน้าต่างหรืออาคารให้สนิทไม่ให้อากาศที่มีความคิดภายนอกเข้ามาภายในบ้าน
2.ห้องที่ไม่ติดเครื่องปรับอากาศสามารถใช้พัดลมได้
3.ใช้เครื่องฟอกอากาศชนิดมีแผ่นกรอง HIPS ที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดห้อง
4.หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกอาคารที่ใช้แรงหนักและเป็นเวลานานๆ
5.หากจำเป็นควรใส่หน้ากากที่สามารถป้องกันฝุ่นควันขนาดเล็กมากได้ เช่นหน้ากากชนิด N95 หรือ HHO2 ส่วนหน้ากากอนามัยธรรมดา ไม่สามารถป้องกันฝุ่นละเอียดเข้าสู่ร่างกายได้

คงต้องแจ้งเตือนไปยังภาครัฐและทุกภาคส่วน วันนี้ทราบว่าเชียงใหม่ มีการจัดงานวิ่ง 1-2วันนี้ เท่าที่ทราบวันละ3รายการ ขอให้พิจารณาเลื่อนการจัด หรือยกเลิกไปเลยครับ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน