จิตอาสาเชียงใหม่ฉีดล้างถนนกลางเมือง ในวันที่หมอกควันยังหนัก คนท้อง-ผู้สูงวัย-นักกีฬาแห่พึ่งเซฟตี้โซน ‘กอบกาญจน์’ ขานรับ หนุนเปิดพื้นที่ศูนย์ประชุมฯสร้างความปลอดภัยให้ประชาชน

 

วันที่ 29 มีนาคม 2562  สถานการณ์หมอกควันจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงเช้าค่ามลพิษในอากาศยังเข้มข้น  เขตเมืองอากาศไม่ดี เวลา 06.00 .  เทศบาลนครเชรียงใหม่ ค่า AQI 178  ค่าฝุ่นจิ๋ว PM2.5 อยู่ที่ 107.63 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์เมตร   โดยมลพิษสูงสุดที่ ตำบลยั้งเมิน อำเภอสะเมิง  ค่าฝุ่นจิ๋ว PM2.5 อยู่ที่ 528.37 ไมโครกรัมต่อลูกบาศ์เมตร อากาศอยู่ในระดับที่เป็นสีน้ำตาล  คืออันตรายอย่างยิ่ง  เหตุจากไฟป่าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ต่อเนื่องตั้งแต่บ่ายวานนี้ ทหาร ชาวบ้านและหน่วยเสือไฟระดมกันเข้าไปดับต่อเนื่อง  แต่จุดความร้อนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ยังมีมาก

โดยข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS ตรวจพบจุดความร้อน Hotspot ภาคเหนือตอนบน ได้จำนวน  391  จุด เวลา 02.54 .  อันดับจังหวัดเชียงใหม่ จำนวน  131 จุด อันดับสองแม่ฮ่องสอน  จำนวน 127 จุด อันดับสามเชียงราย 77 จุด  อันดับสี่พะเยา จำนวน  19  จุด อันดับห้าน่าน จำนวน  11  จุด  อันดับหกลำปาง จำนวน 10  จุด อันดับเจ็ดลำพูน จำนวน 9 จุด  อันดับแปดแพร่ จำนวน  4  จุด และอันดับเก้าจังหวัดตาก จำนวน  3  จุด

นายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ระบุว่า วันนี้สถานการณ์ฝุ่นยังเข้มข้น ต้องเฝ้าระวังควันจากประเทศเพื่อนบ้านที่จะเข้ามาเติม จากลมตะวันตกที่พัดเข้ามา  ประมาณวันที่ 2 เมษายนนี้ จึงจะมีฝนเข้ามาช่วย

เวลา 09.30 . วันนี้  นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธาน นำจิตอาสาจากหน่วยงานต่างๆมากกว่า 200 คนร่วมกิจกรรมจิตอาสาทำความดีด้วยหัวใจ  โดยออกมาร่วมกันฉีดล้างทำความสะอาดถนน เริ่มตั้งแต่สะพานนวรัฐไปบนถนนท่าแพ และเชิญชวนให้ประชาชนช่วยกันฉีดรดน้ำเที่หน้าบ้านของตนเอง เพิ่มความชุ่มชื้นและลดฝุ่นควัน

นางสาวหนึ่งฤทัย ตันติพลับทอง ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคเหนือ กล่าวว่า ติดตามสภาพอากาศ ด้านตะวันออกของภาค พบว่ามีความชื้นระดับบนต่ำมากไม่เกิน 45% ด้านตะวันตกของภาคความชื้นระดับบนเหลือไม่ถึง 20% โอกาสเกิดเมฆน้อยมาก แต่เรายังคงติดตามสภาพอากาศตลอดวัน หากทำฝนได้ จะบินขึ้นปฏิบัติการเพื่อลดฝุ่นควันและไฟป่าทันที

ที่เซฟตี้โซน จุดแรกของจังหวัดเชียงใหม่  ซึ่งสำนักงานพิงคนคร ได้จัดโถงด้านล่าง ของอาคารเอสเอ็มอี ภายในศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา  จัดเตรียมโต๊ะเก้าอี้โซฟา เปิดเครื่องปรับอากาศแบบมีระบบฟอกอากาศ และนำเครื่องฟอกอากาศมาติดตั้งเพิ่มอีก 3 ตัว เพื่อเปิดเป็นพื้นที่ให้ประชาชนมาใช้เป็นที่พักพิง หลบฝุ่นควัน และพักผ่อนเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์เป็นวันที่สามนั้น

ปรากฏว่ามีผู้มาใช้บริการนั่งทำงาน ทั้งผู้สูงวัย หญิงตั้งท้อง  และ วัยทำงานกันต่อเนื่อง  โดยส่วนใหญ่ให้เหตุผลว่า  ที่บ้านไม่มีเครื่องฟอกอากาศและมีพื้นที่นั่งทำงานที่สบาย  ขณะที่ช่วงเย็นของทุกวันจะมีประชาชนที่ออกกำลังกายทั้งวิ่งและปั่นจักรยานในพื้นที่รอบๆ แวะเข้ามานั่งพักผ่อนกันหลายกลุ่ม แม้จะเป็นวันทำงานก็ตาม

นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร ประธานกรรมการบริหารการพัฒนาพิงคนคร  ซึ่งบริหารศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ กล่าวว่า สำนักงานการพัฒนาพิงคนคร ได้ทำตามนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ที่ว่าต้องการหาที่ปลอดภัยให้กับชุมชนและประชาชนในช่วงที่มีฝุ่นละอองที่สูง ซึ่งพวกเราก็มองว่าเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะว่าจุดประสงค์ของศูนย์ประชุมและพิงคนครก็มีหน้าที่ที่ดูแลชุมชนใน 8 จังหวัดภาคเหนืออยู่แล้ว

เราเองคิดว่าศูนย์ประชุมของเรามีตวามเหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะสถานที่กว้างขวาง เรามีเครื่องกรองอากาศอยู่ ตรงนี้น่าจะรองรับประชาชนได้ถ้าเขามีความต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ได้คุยกับผู้สูงอายุและคนที่ท้องที่มาจากจังหวัดลำพูน

จากที่ได้ถามเขาบอกว่าที่บ้านไม่มีที่กรองอากาศแต่ที่นี่มี เมื่อมาก็สามารถมาอยู่ และนำงานมาทำได้ และเราก็ได้รับการสนับสนุนจากหลายที่ เรามีน้ำ และของกินที่ทางเทศบาลฯก็ได้นำมาให้ เพราะฉะนั้นประชาชนก็มาอยู่มาใช้ได้จนกว่าฝุ่นละอองจะลดลงไป เปิดมาหลายวันก็ลองมาเช็คดู เน้นย้ำให้เป็นที่ประชาชนจะมาอยู่ได้อย่างปลอดภัยในช่วงนี้ค่ะ ศูนย์ประชุมก็อยู่ในช่วงโอนผ่าน อะไรที่เป็นเรื่องจำเป็นต่อทางราชการ ศูนย์ประชุมก็จะทำหน้าที่ แต่เราก็หวังว่าฝุ่นละอองจะลดลงนะค่ะนางกอบกาญจน์กล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน