ข่าวด่วน

พ่อเมืองเชียงใหม่ ระดมกึ๋นเอกชน-นักวิชาการ ปรับมาตรการสู้หมอกควันระยะสั้น-ยาว เปิดเซฟตี้โซนติดเครื่องฟอกอากาศให้หลบหมอกควัน สั่งทุกอำเภอจัดพื้นที่ปลอดภัย เดินหน้าแจก N95 เพิ่มอีก 4.7 แสนชิ้น อุตุลุ้นพายุเข้า 1-2 เม.ย. นี้

เวลา 09.00 น. วันที่ 27 มีนาคม 2562 ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดแถลงข่าวสถานการณ์ และมาตรการในการแก้ปัญหาหมอกควันจังหวัดเชียงใหม่ให้แก่สื่อมวลชน

นายศุภชัย กล่าวว่า สถานการณ์หมอกควันเชียงใหม่ในวันนี้เบาลงชั่วคราว หลังเมื่อคืนที่ผ่านมามีฝนตกลงมาในหลายจังหวัดรอบข้าง และในจังหวัดเชียงใหม่เล็กน้อย ลมและฝนได้ทำให้หมอกควันลดน้อยลงไปมาก แต่เราก็ไม่ได้ไว้วางใจ สภาพอากาศวันนี้สามารถขึ้นทำฝนหลวงได้ หน่วยฝนหลวงได้ขึ้นไปปฏิบัติการคงต้องรอดูผลอีกที แต่เราจะดำเนินการให้เข้มข้นยิ่งขึ้น เพื่อมุ่งลดผลกระทบต่อประชาชน

วานนี้ หลังจากได้ประชุมร่วมกับภาคเอกชน ฝ่ายวิชาการ ได้คุยกัน และมีข้อแนะนำมาหลายประการ อย่างเช่น ต้องทำงานแก้เรื่องหมอกควันในระดับนานาชาติ ทำงานเชื่อมโยงกันกับหลายพื้นที่ เน้นสร้างจิตสำนึกของประชาชน เข้มข้นดำเนินการต่อผู้กระทำผิดกรณีคนที่เผาป่าเมื่อเราห้ามไปแล้ว มีการพูดถึงการดำเนินการทั้งระยะสั้นระยะยาว ซึ่งเราคงจะต้องนำมาจัดทำแผน โดยเฉพาะเรื่องการปรับเปลี่ยนการปลูกพืชการเกษตร

มีการพูดถึงการนำสิงคโปร์โมเดล เมืองที่มีอากาศดีที่สุดในอาเซียนมาปรับใช้ คือ การควบคุมกิจการทุกอย่างในพื้นที่ที่จะส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม ต้องดูแลให้เข้มข้น มีการเสนอการสร้างเครือข่ายในการทำงานร่วมของรัฐเอกชน ฝ่ายวิชาการอย่างจริงจัง เพื่อร่วมแก้ปัญหาวิกฤตหมอกควันให้ทันการณ์ ซึ่งทางอธิการบดี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมให้ทีมวิชาการมาร่วม

สำหรับมาตรการที่เป็นรูปธรรมมีหลายอย่าง คือ จังหวัดมีการจัดตั้งคณะทำงานร่วมของภาครัฐ เอกชนและฝ่ายวิชาการ กำลังหาสถานที่ประชุมยังไม่ชัดว่าจะเป็นที่ศาลากลาง หรือ ที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

และล่าสุดเช้าวันนี้ ทางสำนักงานพัฒนาพิงคนคร ได้เปิดโถงชั้นล่างอาคารเอสเอ็มอี ภายในศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา อ.เมืองเชียงใหม่ ให้เป็นพื้นที่เซฟตี้โซน เปิดเครื่องปรับอากาศที่มีระบบฟอกอากาศในตัว นำเครื่องฟอกอากาศมาติดตั้งเพิ่มอีก 3 เครื่อง

พร้อมจัดโซฟาโต๊ะเก้าอี้ เปิดให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบได้เข้ามาใช้เป็นที่หลบหมอกควัน พักผ่อนหย่อนใจ รับอากาศบริสุทธิ์ตลอดทั้งวัน จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น โดยโถงประชุมรองรับคนได้มากถึง 1,000 คน และเปิดให้เข้ามาใช้ตั้งแต่เวลา 11.00น. และอีกแห่ง คือที่อำเภอแม่แจ่ม ซึ่งได้สั่งการให้มีในทุกๆอำเภอ

 

ในส่วนของการดูแลสุขภาพประชาชนนั้น กำชับให้ อสม.เป็นหน่วยเคลื่อนที่ ลงพื้นที่ให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพแก่ประชาชนในทุกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ พร้อมกับให้แจ้งข่าวสารสถานการณ์และการป้องกันดูแลตัวเอง ผ่านหอกระจายข่าว หรือวิทยุชุมชนในทุกหมู่บ้าน

พร้อมกันนี้ได้แจกหน้ากากอนามัย ล่าสุดแจกไปแล้วรวม 5.7 แสนชิ้น และกำลังเร่งแจกเพิ่มเติมอีก 4.7 แสนชิ้น ซึ่งที่เพิ่มนี้จะเป็นแบบชนิ N95 ทั้งหมด ซึ่งจะได้มาจาก อบจ.เชียงใหม่ 2 แสนชิ้น และ จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอีก 2.7 แสนชิ้น และจากสาธารณสุขจังหวัดอีกส่วนหนึ่ง มีการปรับแผนการฉีดน้ำลดล้างฝุ่นและเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ โดยในเขตเมืองแยกทำ 27 จุด โดยแบ่งพื้นที่กันทำอย่างชัดเจน คือ เทศบาลฯ แขวงการทาง. ชลประทาน ฯลฯในรอบวงที่บ่อยที่สุด และเหมาะสมกับแหล่งน้ำของแต่ละหน่วยงาน ซึ่งมาตการทั้งระยะสั้นระยะยาวจะมีออกมาอย่างต่อเนื่องโดยปรับตามแผนและสถานการณ์

ด้านนางสาวดวงพร แก้วบังวัน นักอุตุนิยมวิทยา ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ ระบุว่า ฝนที่ตกบางพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่จะหมดลงในวันนี้ แต่ลมแรงชั้นบน หรือ ลมกรด จะยังมีไปจนถึง 27-28 มี.ค. ขณะที่ฝุ่นยังมีโอกาสก่อตัวได้อีก ขึ้นอยู่กับจำนวนจุดความร้อนภายในและนอกประเทศ และ คาดการณ์ว่าในวันที่ 1- 2 เม.ย. ที่จะถึงนี้ จะมีพายุฤดูร้อนอีกระลอก ซึ่งอิทธิพลควสามกดอากาศจากจีนรอบนี้จะแรงกว่า คาดว่าจะมีฝนและลมที่แรงขึ้นกว่ารอบนี้ จะช่วยพัดพาหมอกควันได้มากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาพหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่วันนี้ดีขึ้นจาก 1-2 วันที่ผ่านมา แต่ยังอยู่ในระดับเกินจากค่ามาตรฐาน เวลา 11.00 น. วัดค่าฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ในตัวเมืองเชียงใหม่วัดได้ที่ 87 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ยังอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกับประชาชนกลุ่มเสี่ยง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน