ข่าวด่วน

อากาศเชียงใหม่ยังไม่พ้นวิกฤต ผู้ว่าฯขึ้นฮ.บินสำรวจจุดเกิดไฟป่าเขตอุทยานฯใกล้เมือง  อุตุฯคาด 28มีค.กระแสลมจะช่วยพัดลดฝุ่นในพื้นที่

วันที่ 25 มีนาคม 2562 สภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่ ค่ามลพิษในอากาศในช่วงเช้ายังอยู่ในเกณฑ์อันตรายถึงไม่ดีอย่างยิ่ง  ค่าAqi รายชั่วโมงของหลายอำเภอสูง 400กว่า  ฝุ่นจิ๋วpm2.5ราย 300กว่าเกือบแตะ 400 ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร  จุดความร้อนจากไฟป่ายังสูงทั้งในและนอกประเทศ ขณะที่ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือแจ้งว่า วันนี้ไม่มีฝน

อย่างไรก็ตามจากการคาดการณ์ว่าจะมีพายุฤดูร้อนในส่วนของภาคเหนือตอนล่างบางจังหวัด และพอจะมีลมพัด ทำให้สถานการณ์ฝุ่นในข่วงบ่ายของเชียงใหม่ลดน้อยลง แต่ค่า Aqi ยังอยู่ที่ 150-160 และค่าฝุ่นบางพื้นที่ยัง เกินค่ามาตรฐาน

เวลา 11.30 . นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายสมหวัง เรืองนิวัติศัย ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 บินสำรวจจุดเกิดไฟไหม้ บริเวณพื้นที่ป่ารอยต่อบ้านแม่เหียะ ใน ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง และบ้านปง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งเกิดไฟลุกไหม้ขึ้นตั้งแต่ 02.00 วันนี้ โดยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพปุย สนธิกำลังเดินเท้าเข้าไปช่วยดับไฟ ซึ่งเป็นป่าเต็งรัง บนภูเขาสูง บางจุดเป็นหน้าผา ทำให้การดับไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก

จากการบินขึ้นสำรวจพบไฟป่าเกิดขึ้นเป็นแนวยาวประมาณ 500 เมตร มีจุดที่ไฟดับแล้ว แต่ยังเห็นควันไฟคลุกรุ่นกระจายอยู่ใกล้ๆ จึงได้เสริมกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปดับไฟภาคพื้นดินเพิ่มอีก 20 นาย จากที่ส่งไปแล้ว 30 นาย ส่วนจุดที่อยู่บนภูเขาสูงจะใช้เฮลิคอปเตอร์ช่วยโปรยน้ำดับไฟป่า สถานการณ์ไม่น่าเป็นห่วง แต่จะเร่งดำเนินการดับโดยเร็ว เนื่องจากเป็นจุดที่อยู่ในเขตอุทยานฯ ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่ หากปล่อยให้มีการเผาเป็นบริเวณกว้าง กลุ่มควันจะลอยเข้ามารวมกันในตัวเมืองเชียงใหม่ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  วันนี้ ทางจังหวัด ยังคงออกดำเนินการล้างถนน ฉีดพ่นน้ำ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่  ร่วมกับศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 8 กำแพงเพชร  ได้นำรถหุ่นยนต์ดับเพลิงควบคุมระยะไกลฉีดพ่นม่านน้ำสร้างความชุ่มชื่นในอากาศ บริเวณข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ และ ที่บริเวณอ่างเก็บน้ำอ่างแก้ว ในมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และ สั่งการให้นายอำเภอดำเนินการแจกหน้ากากให้กับ ประชาชน โดยเฉพาะเด็ก คนชรา ผู้ป่วย และผู้พิการในพื้นที่

ด้านนายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งผ่านศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันกองทัพภาคที่3ว่า กระแสแนวลมกรด ที่เข้ามาในวันที่ 28 มีนาคมนี้ เชื่อว่าน่าจะข่วยพัดเอาฝุ่นออกไปได้มาก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน