ผอ.กกต.คาด ประชาชนชาวเชียงใหม่ออกมาใช้สิทธิกว่า85% เผยส่งกรณีร้องเรียนขายเสียง1เรื่องให้กกต.กลางแล้ว

เมื่อเวลา 14.00 . วันที่ 24 มีนาคม 2562 นายเกรียงไกร พานดอกไม้ ผู้อำนวยการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยระหว่างตรวจเยี่ยมหน่วยเลือกตั้งภายในศาลาอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) ว่า ต้องบอกว่าดีใจมาก เพราะภาพรวมจากทุกหน่วยเลือกตั้งทุกเขต ทุกอำเภอ มีคนออกมาใช้สิทธิกันมาก เรียกว่าตื่นตัวกันมากด้วยการออกรอใช้สิทธิตั้งแต่ก่อนเวลา 07.00 . ขนาดเที่ยงวันยังไม่ยอมหยุดที่จะพักยังมารอคิวลงคะแนน หน่วยเลือกตั้งทั้ง 2,590 หน่วย เปิดให้เลือกตั้งตรงเวลาไม่มีปัญหาอะไร ยกเว้นกรรมการบางหน่วยที่ป่วยมาไม่ได้ แต่เราก็มีแผนสำรอง คณะอนุกรรมการระดับเขตและอำเภอจัดเจ้าหน้าที่สำรองไปปฏิบัติหน้าที่แทน   

ส่วนการกระทำผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งมีพบ 1 คดี คือ พื้นที่ .สารภี มีคุณลุงอายุ 79 ปี เข้าใจคาดเคลื่อนด้วยการฉีกบัตรตามรอยปรุ เพราะอยากจะเก็บไว้ที่ตัวเองหนึ่งส่วนและอีกหนึ่งส่วนลงหีบ ซึ่งเราไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้อีก แต่อย่างไรก็ตามทางนายอำเภอและกรรมการประจำหน่วยได้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยส่งให้พนักงานสอบสวนไปพิจารณา ซึ่งดูแล้วเบื้องต้นก็ขาดเจตนาจะฉีกหรือทำลายบัตรให้เสียหายไป

นายเกรียงไกร กล่าวว่า ส่วนเรื่องการซื้อสิทธิขายเสียงเงียบมากเลย เพราะเราวางสายข่าวและชุดปฏิบัติการข่าวไว้ทุกตำบล และทำงานร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจ ทหาร มีจุดตรวจ จุดสกัด และสายตรวจออกเต็มพื้นที่ตั้งแต่เมื่อคืนนี้ และไม่มีรายงานแม้แต่คดีเดียว

คาดว่าวันนี้น่าจะมีประชาชนชาวเชียงใหม่ออกมาใช้สิทธิทะลุ 85% แน่นอน ทั้งนี้เชื่อว่าน่าจะมีบางหน่วยที่ออกมาใช้สิทธิ 100% และยังมีเวลาอีกหลายชั่วโมงที่ยังออกมาใช้สิทธิได้อยู่ อย่ามาใกล้เวลาปิดหีบเพราะอาจไม่ทันเวลาและเสียสิทธิและไม่ได้รับความสะดวกได้

นายเกรียงไกร กล่าวอีกว่า สำหรับเรื่องร้องเรียนก่อนหน้านี้ 14 เรื่อง โดยมี 1 เรื่องที่มีหลักฐานชัดเจนแล้วส่งไป กกต.กลาง เป็นกรณีการซื้อสิทธิขายเสียงในพื้นที่อำเภอโซนเหนือ ส่วนอีก 4 เรื่อง มีมูลแต่อยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวน และล่าสุดยังไม่มีร้องเรียนเพิ่มเข้ามา

ส่วนกรณีการเพิกถอนสิทธินางกิ่งกาญจน์ เชียงใหม่ ผู้สมัครพรรคพลังประชารัฐในพื้นที่เขต 4 นั้น นายเกรียงไกร กล่าวว่า เป็นระบบการจัดพิมพ์ของสำนักทะเบียนทะเบียนกลาง ซึ่งเราก็ดำเนินการประสานกับนายอำเภอและสำนักทะเบียนอำเภอสันทรายมีการเข้าใจตรงกันแล้ว และได้ค้นคำพิพากษาส่งให้นายอำเภอพิจารณาข้อเท็จจริงแล้วจากบุคคลที่เคยถูกเพิกถอนสิทธิ และแก้ไขเรียบร้อยแล้ว ไม่มีผลอะไร

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน