ข่าวด่วน

ชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง ‘ดอยปุย’หอบลูกจูงหลานแห่ใช้สิทธิเลือกตั้งคึกคัก

วันที่ 24 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 อำเภอเมือง หน่วยเลือกตั้งที่ 15 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งตั้งอยู่บริเวณอาคารอเนกประสงค์โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ บนยอดดอยสุเทพเช้านี้ เป็นไปด้วยความคึกคัก เนื่องจากมีประชาชนชาวไทยภูเขาเผ่าม้งบ้านดอยปุย ต่างสวมชุดประจำเผ่าที่มีสีสันสวยงาม พร้อมหอบลูกจูงหลานพากันมาเข้าแถว เพื่อรอใช้สิทธิกันตั้งแต่ยังไม่เปิดหีบเลือกตั้ง ซึ่งแม้ว่าแถวจะยาวเหยียด และตกอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่ปกคลุมไปด้วยหมอกควันสีเทา แต่ประชาชนต่างก็ไม่ย่อท้อแต่อย่างใด

โดย ..พรนภา หวังวนรัตน์ อายุ 21 ปี หนึ่งในชาวไทยภูเขาเผ่าม้ง บ้านม้งดอยปุย ซึ่งเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นครั้งที่ 2 กล่าวว่า รู้สึกตื่นเต้นกับการเลือกตั้งครั้งนี้มาก เพราะประชาชนคนไทยไม่ได้เลือกตั้งมานานถึง 8 ปีแล้ว เรียกว่าเป็นการออกมาใช้สิทธิหลังหยุดมานาน เพราะทุกคนต้องการประชาธิปไตยและต้องการเมืองไทยที่พัฒนา ไม่มีความเหลื่อมล้ำ ดังนั้นวันนี้คนในหมู่บ้านทั้งหมดจึงตื่นตัวกันมากกว่าการเลือกตั้งปี 2554 ที่ผ่านมามาก

ทั้งนี้หน่วยเลือกตั้ง 15 บ้านม้งดอยปุย ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้มีสิทธิในการลงคะแนนเสียงทั้งหมด  965 คน

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน