ข่าวด่วน

หัวคะแนนหงอย คืนหมาหอนเขตเมืองเงียบกริบ ‘พลทหาร’เชียงใหม่ใช้สิทธิเลือกตั้งบางตา เหตุกว่า 80%เลือกตั้งล่วงหน้า17มีค.ไปแล้ว

เมื่อเวลา 08.50 . วันที่ 24 มีนาคม 2562 บรรยากาศการใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ที่หน่วยเลือกตั้ง  88 ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ (ประรำหน้าวัดเมืองกาย) ซึ่งเป็นหน่วยเลือกตั้งที่ปกติจัดเอาไว้ให้ทหารเกณฑ์มาใช้สิทธิเป็นการเฉพาะ เนื่องจากอยู่ใกล้ค่ายกาวิละ  (มณฑลทหารบกที่33)

เช้าวันนี้มีทหารเกณฑ์ มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันบางตากว่าทุกครั้ง เนื่องจากส่วนใหญ่กว่า 80% ได้ไปเลือกตั้งล่วงหน้าในวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมาแล้ว มีทหารทยอยมาใช้สิทธิต่อเนื่อง  200นาย ส่วนใหญ่แจ้งว่า ที่มาหน่อนบัตรในวันนี้ เนื่องจากวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ติดภารกิจปฏิบัติงานภาคสนามต่างอำเภอ เช่น เข้าไปดับไฟป่า ในพื้นที่ต่างๆ และสำหรับหน่วยเลือกตั้งนี้  มีจำนวนผู้มีสิทธิ 1,137 คน เกือบทั้งหมดเป็นทหารสังกัดมณฑลทหารบกที่33 แต่เนื่องจากส่วนใหญ่ลงเลือกตั้งล่วงหน้าแล้ว เจ้าหน้าที่จึงเปิดให้ประชาชนทั่วไปที่มีครัวเรือนใกล้เคียงมาเลือกตั้งในหน่วยนี้

รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศคืนหมาหอน หรือการซื้อสิทธิ์ขายเสียงในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ในการเลือกตั้ง สส.ครั้งนี้ค่อนข้างเงียบเหงา

แหล่งข่าวหัวคะแนนรายหนึ่ง ระบุว่าปีนี้ไม่มีผู้สมัครจากพรรคการเมืองใดมาเสนอเงิน เพื่อซื้อเสียงจากชาวบ้านเลย ไม่ว่าจากสายใด สาเหตุน่าจะกลัวถูกจับ จะมีก็เพียงร้องขอด้วยปากเปล่าว่าให้ช่วยสนับสนุนคนของตัวเองด้วย อย่างไรก็ตามมีรายงานว่าในเขตพื้นที่อำเภอรอบนอกบางแห่งมีการอ้างผู้สมัครบางราย จ่ายเงินให้ชาวบ้านไปลงคะแนนแต่ภาพรวมถือว่าน้อยกว่าการเลือกตั้งใหญ่ และการเลือกตั้งระดับท้องถิ่น ทั้งปริมาณคนซื้อเสียง และตัวเงิน จากการเลือกตั้งครั้งก่อนๆที่มีการจ่ายต่อหัวให้หัวคะแนนรายละ 2,000บาท ส่วนชาวบ้านได้ 1,500บาทในเขตเมือง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน