ทัศนวิสัยไม่ดี ยกเลิกเที่ยวบินเชียงใหม่ไปแม่ฮ่องสอน แม่ทัพภาค3สั่งเรียกนายอำเภอ 9จังหวัดประชุม จ่อเสนอปัญหา-ข้อจำกัดแก้หมอกควันไปยังรัฐบาล /Change.org เปิดเว็บเรียกร้องลงชื่อเปลี่ยนตัวผู้ว่าเชียงใหม่แล้ว

เวลา 12.00 น. วันที่ 23 มีนาคม 2562 แอพพลิเคชั่น Air Visual จัดอันดับและรายงานเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก พบว่า เชียงใหม่ประเทศไทย มีค่ามลพิษ AQI สูงสุด 415 

จากสถานการณ์หมอกควัน ในวันที่มลพิษทางอากาศอยู่ในระดับอันตรายในวันนี้ ทางท่าอากาศยานเชียงใหม่ แจ้งว่า เช้านี้ทัศนวิสัยการบินมองเห็นแค่ระยะ 2,000 เมตร จึงทำการยกเลิกเที่ยวบินบางกอกแอร์เวยส์ เชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ในเที่ยวเช้า ส่วนช่วงบ่ายยังรอเฝ้าดูสภาพอากาศต่อไปว่าจะยกเลิกเที่ยวบินในช่วงบ่ายหรือไม่

ด้าน ทหาร พัน บ ฉก.(ศบบ.) ซึ่งปฏิบัติการภายใต้ศูนย์ควบคุมสถานการณ์ป้องกันและแก้ปัญหาไฟป่า ได้เร่งตรวจฯบำรุง อากาศยาน และสิ่งอุปกรณ์ ณ.สนาม ฮ.ค่ายกาวิละ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการนำเครื่องเฮลิคอปเตอร์ ฮท.17ขึ้นปฏิบัติภารกิจบินทิ้งน้ำ เพื่อดับไฟป่า หลังได้รับการแจ้งประสานมาจากทางนายอำเภอแม่ออน แต่ช่วงเช้าทัศนวิสัยในการบินยังไม่เอื้อ ต้องรออากาศเปิด จึงจะขึ้นปฏิบัติการทิ้งน้ำดับไฟป่าได้

ประมาณ 10.30 น. พลตรี บัญชา ดุริยพันธ์ รองแม่ทัพภาคที่ 3 แจ้งว่า รับคำสั่งจากแม่ทัพภาคที่ 3 เนื่องจากสถานการณ์หมอกควัน ในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ในปีนี้สถานการณ์ มีวิกฤตมากกว่าปีที่แล้ว ให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยทั้ง 9 จังหวัดเชิญท่านนายอำเภอของทุกจังหวัด มาประชุมเพื่อหาข้อสรุป ในปัญหาที่เกิดขึ้น ในพื้นที่รับผิดชอบของตน และมีการเสนอแนวคิดการแก้ไขปัญหา ในระดับ Single Command อำเภอของตน และ Single Command ในจังหวัดของตน หากไม่ทำการวิเคราะห์และตกผลึกในปีนี้ ในปีหน้าที่จะถึงในแล้งต่อไป ประชาชนก็จะเดือดร้อนเช่นเดิม จึงให้กองกิจการพลเรือน กองทัพภาคที่ 3 ออกเป็นสั่งการให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดทั้ง 9 คือ แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำปาง พะเยา น่าน แพร่ ลำพูน และตาก ซึ่ง 01.30น.วันที่ 23 มีนาคม 2562 ดาวเทียมเวียร์ตรวจพบจุดความร้อนของการเกิดไฟป่า รวมทั้งสิ้น 556 จุด

“Public mind และ Public Healthy เป็นเรื่องที่ต้องสื่อให้ประชาชนรับทราบ และที่สำคัญพวกเราต้องเป็นส่วนร่วมในการผนึกกำลัง ทำ และแก้ไขปัญหา ในเขต ตรวจสอบประสิทธิภาพในเขต ตรวจสอบข้อบกพร่องในเขต เพื่อที่กองทัพภาคที่ 3 จะได้ รับทราบและช่วยวิเคราะห์ตกผลึก นำเสนอรัฐบาลต่อไปครับ” พลตรี บัญชากล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโซเชียลมีเดียประชาชนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ได้ตื่นตัวต่อสภาพอากาศที่สถานการณ์ฝุ่นฯควันที่หนักมากในวันนี้ หลายคนออกมาถามหามาตรการการแจ้งเตือนภัยให้ประชาชนได้รับรู้ข่าวสารตามความเป็นจริงให้ทันต่อเหตุการณ์กว่านี้ เพื่อจะได้เตรียมตัวปฏิบัติกิจกรรมในชีวิตประจำวันที่จะส่งผลเสียต่อสุขภาพน้อยลง รวมถึงร้องถามหาให้จังหวัดมีการประกาศวาระจังหวัดต่อสถานการณ์ฉุกเฉินนี้ เพื่อจะเร่งไปแก้ปัญหาระดับชาติ และนานาชาติ แต่ยังไม่มีการออกประกาศแจ้งเตือนใดๆจากทางจังหวัด มีเพียงการระดมกำลังเจ้าหน้าที่บางส่วน นำรถน้ำออกมาขับวนจอดฉีดพ่นน้ำ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นในอากาศ ที่ ท่าแพ รอบคูเมืองเชียงใหม่ โดยนายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แจ้งว่า ได้ระดมหลายฝ่ายออกไปปฏิบัติการ และจะทำการไลฟ์สดให้ประชาชนได้รับทราบต่อการปฏิบัติงานดังกล่าวต่อไป

รายงานข่าวแจ้งว่า ล่าสุดได้มีความเคลื่อนไหว บนโลกออนไลน์ ได้มีผู้เปิดเว็บไซต์ โดยระบุว่าเป็นแคมเปญที่ได้รับการสนับสนุนโดยผู้ใช้งาน Change.org เรียกร้องให้คนร่วมลงชื่อขอเปลี่ยนตัวผู้ว่าฯเชียงใหม่ ที่ ไร้ประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาฝุ่นควัน ผ่านทาง https://goo.gl/mFzjDg แล้ว

และจากสภาพหมอกควันที่หนาแน่น ส่งผลต่อทัศนวิสัยในการมองเห็นภายในเขตทางวิ่งทางขับและลานจอดอากาศยานของท่าอากาศยานเชียงใหม่อยู่ที่ 1300 เมตรเมื่อเวลา​ 12.00 . เป็นเหตุให้อากาศยานไม่สามารถลงจอดท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้จำนวน​ 3  เที่ยวบินต้องเปลี่ยนเส้นทางบินไปลงจอดท่าอากาศยานอื่นได้แก่ เที่ยวบิน​ 9C8511บินไปลงยังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ  SL1995 จากดอนเมืองบินไปลงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย แต่สามารถกลับมาลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ในเวลา 14.59 . และ FD3171 จากภูเก็ตไปลงท่าอากาศยานพิษณุโลก แต่สามารถกลับมาลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ในเวลา 14.12 .

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน