ข่าวด่วน

เผากันทั้งนอกทั้งในประเทศ ดาวเทียมฟ้องจุดความร้อนแดงเถือก อากาศเชียงใหม่​แย่ลงทุกแห่ง​ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ มช.แนะอยู่แต่ในอาคาร

เวลา 05.00 น. วันที่ 23 มีนาคม 2562 ที่จังหวัดเชียงใหม่  ที่สถานีวัด เทศบาลตำบลแม่แตง  ค่าความเข้มข้นสารมลพิษในอากาศ(AQI) สูงสุดที่ 447  ค่าฝุ่นจิ๋ว pm2.5 434.77  ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร  ขณะที่ตัวเลขหลายอำเภอค่ามลพิษสูงระดับสีน้ำตาล ม่วง และแดง  สถานีวัดในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ค่า AQI และ pm2.5 รายชั่วโมงสูง 200กว่าเกือบแตะ300

ศ.ขวัญชัย ศุภรัตน์ภิญโญ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สุขภาพ  แจ้งข้อแนะนำให้ประชาชนในกลุ่มเสี่ยงและประชาชนควรอยู่ในอาคาร ทำกิจกรรมเบาๆ ควรงดกิจกรรมกลางแจ้ง พร้อมแสดงภาพถ่ายดาวเทียม พบมีจุดความร้อน(hot spot) ชี้ชัดว่ามีการเผากันทั้งนอกในประเทศ

“อากาศ​วันนี้​แย่มากทุกแห่ง​ สาเหตุ คือ  1. มีการเผาเยอะมาก 2. อากาศปิด​ ไม่มีลม 3. ความกดอากาศสูง 4. ความชื้นต่ำ และ 5. มลพิษข้ามแดน ขอให้ประชาชนระวังสุขภาพ ควรปฏิบัติตัวตามคำแนะนำ ตอนนี้เชียงใหม่​มีแค่​ 3 สี ประชาชน​ต้องติดตามคุณภาพ​อากาศในท้องที่ของตนเองจาก cmaqhi.org แล้วปฏิบัติ​ตัวตามคำแจ้งเตือนสำหรับพื้นที่นั้นๆ​ ซึ่งอาจแตกต่างกันครับ  ในส่วนของกลุ่มเสี่ยงที่อาศัยในพื้นที่ที่มีค่ามลพิษสูงสีน้ำตาล-ม่วง ซึ่งอากาศเป็นอันตราย ควรอยู่แต่ในอาคารเท่านั้น และประชาชนทั่วไปควรงดกิจกรรมนอกอาคารทุกชนิด  คนที่มีหน้าที่รับผิดชอบ​ในภาครัฐไม่ออกมาบอกประชาชนแบบนี้  วันนี้ยังเห็นหลายที่ มีการวิ่งมาราธอนตามปกติ​ น่าเศร้ามากครับ” ศ.ขวัญชัยกล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน