ข่าวด่วน

ภาคเหนือจุดความร้อนพุ่ง ส่งผลอากาศแย่ลงอีกครั้ง อุตุฯเตือนกลุ่มควันจากพม่า-แม่ฮ่องสอนกระจายเพิ่ม

วันที่ 22 มีนาคม 2562 ศูนย์ควบคุมสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าภาคเหนือ รายงานการตรวจพบจุดความร้อน หรือ Hotspot จำนวน 996 จุด จากข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS  โดยพบมากที่สุดที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน  250  จุด ตามด้วย เชียงใหม่  218  จุด  เชียงราย 139  จุด  ลำปาง 122  จุด พะเยา 122  จุด  น่าน 116  จุด แพร่  23  จุด และลำพูน 6  จุด

ส่วนดัชนีคุณภาพอากาศของเชียงใหม่ โดยเวปไซด์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ระบุว่า คาฝุ่นละอองขนาดเล็กรายชั่วโมงเวลา 13.00 . พบว่าสถานีตรวจวัดเทศบาลเมืองแม่โจ้ .สันทราย ค่า AQI หรือความเข้มข้นสารมลพิษสูง 349 ส่วนค่าฝุ่นจิ๋ว PM 2.5 สูง 299 ไมโครหรัมต่อลูกบาศก์เมตร ส่วนค่าเฉลี่ยในเขตเมืองเชียงใหม่จากจุดติดตั้ง 90 แห่งที่ออนไลน์อยู่นั้น พบว่า 26 แห่ง เป็นสีน้ำตาล อากาศอันตราย 37 แห่ง เป็นสีม่วง อากาศไม่ดีอย่างยิ่ง 27 แห่ง เป็นสีแดง อากาศไม่ดี แพทย์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ประกาศเตือนประชาชนเฝ้าระวังอันตรายจากภาวะอากาศวิกฤติ

ในขณะนี้เจ้าหน้าที่ทหาร ไฟป่า ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ผู้นำชุมชนต่างเฝ้าระวังการเกิดเหตุลุกไหม้ของไฟป่าที่เกิดขึ้นจำนวนมากอย่างหนักตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา โดยเฉพาะในเขตป่าหลายอำภอ ทุกหน่วยเร่งสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ต่างๆ เพื่อบรรเทาสถานการณ์

อย่างไรก็ตามนายเมธี มหายศนันท์ ผู้อำนวยการศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า วันนี้กลุ่มควันและฝุ่นมีความน่าสนใจและน่าจับตา อพราะแม้ว่าบริเวณใกล้เคียงทางด้านใต้ของเชียงใหม่จะมีจุด hotspots ไม่มากและทิศทางลมไม่เข้ามา ซึ่งไม่น่าห่วงกลุ่มด้านนี้ แต่ที่น่ากังวลคือด้านตะวันตก เช่น แม่ฮ่องสอน พม่า หรือด้านบนของเชียงใหม่ กลับพบกลุ่ม hotspots จำนวนมาก และทิศทางลมเป็นทิศตะวันตกด้วย จึงเห็นกลุ่มฝุ่นและควันที่เข้มข้นทางตอนบนของเชียงรายและเชียงใหม่ และหากความเร็วลมในวันเสาร์ที่ 23 มีนาคมนี้อ่อนลงอีกก็จะทำให้ฝุ่นคลุ้งกระจายอีก

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน