ข่าวด่วน

คณะแพทยศาสตร์ มช.แจง สถานการณ์ ‘โรคหัด-คางทูม’ไม่รุนแรง เตือนประชาชนป้องกัน อย่าตื่นตระหนก

วันที่ 22 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงระหว่างนี้มีการโพสต์ในโซเชี่ยลมีเดียว่า หากใครต้องไปติดต่อรักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลสวนดอกหรือศูนย์ศรีพัฒน์ .เมือง .เชียงใหม่ ขอให้ท่านสวมใส่หน้ากาก N95 ไปด้วย เพราะมีการแพร่ระบาดของโรคหัด และโรคคางทูม โดยพบว่าคุณหมอบางท่านก็ติดเชื้อแล้วเช่นกัน และตอนนี้ทางโรงพยาบาลเร่งให้พนักงานทุกคนในองค์กร ฉีดวัคซีนป้องกันด้วยนั้น

ล่าสุดทางคณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ หรือโรงพบาลสวนดอก ขอเรียนแจ้งประชาชนทุกท่านด้วยความเป็นห่วงว่า ข่าวดังกล่าวมีความจริงบางส่วน กล่าวคือ ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่มีการ เพิ่มขึ้นของโรคหัดทั้งประเทศ ซึ่งทางกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดไม่เพียงแต่โรคหัด ยังมี โรคไข้หวัดใหญ่ และโรคไข้เลือดออกด้วย

สำหรับโรคหัด กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด คือ 1-4 ปี รองลงมาคือ 20-29 ปี ทุกวันนี้จำนวนผู้ป่วยโรคหัดที่มาโรงพยาบาลก็มีมากขึ้นจริง ตามอุบัติการณ์ของโรคทั้งประเทศ ไม่ได้อยู่ในภาวะเป็นโรคระบาดรุนแรง และที่ โรงพยาบาลมหาราช รวมถึงศูนย์ศรีพัฒน์ ก็มีผู้ป่วยโรคหัด ไม่ได้มากไปกว่าการเกิดโรคทั้งประเทศอย่างมีนัยสำคัญ ที่สำคัญโรคหัดเป็นโรคที่สามารถป้องกันได้

แต่เนื่องจากโรงพยาบาลเป็นสถานที่ที่ผู้ป่วยเข้ามารับการรักษาจำนวนมาก ประกอบกับในช่วงนี้สภาพอากาศของจังหวัดเชียงใหม่อยู่ในสถานการณ์ที่น่าเป็นห่วง เนื่องจากฝุ่นควันพิษ  จึงอยากขอเตือนให้พี่น้องประชาชนหลีกเลี่ยงการสัมผัสผู้ป่วยที่สงสัยว่าเป็นโรคหัดและควรสวมหน้ากาก N-95 ซึ่งหน้ากากจะช่วยป่องกันที้งฝุ่นพิษและเชื้อโรค เวลาออกสู่ที่โล่งแจ้งหรือไปโรงพยาบาลครับ ทั้งนี้คณะแพทยศาสตร์ มช ขอแสดงความห่วงใยมายังพี่น้องประชาชน และได้แนบความรู้เกี่ยวกับการป้องกันโรคหัดมาด้วย

อย่างไรก็ตามแพทย์ประจำคลินิกแห่งหนึ่งกลางเมืองเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีแรงงานในย่านตลาดประตูก้อมป่วยด้ววโรคคางทูมเข้ารับการรักษา แพทย์จึงฉีดยาฆ่าเชื้อและจ่ายยาให้รับประทานใช้เวลา 2-3 สัปดาห์เพื่อให้การรักษาและฆ่าเชื้อโรคดังกล่าว

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน