ข่าวด่วน

ผู้บริหาร ‘พิงคนคร’แถลงทิศทางดำเนินงานปี2562 พร้อมเปิดตัว ‘สมเสร็จ’สมาชิกใหม่ต้อนรับปิดเทอม

เมื่อเวลา 10.30 .​วันที่ 20 มีนาคม 2562 ที่สโมสรยีราฟ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี นายอนุชา ดำรงมณี กรรมการบริหารสำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) ปฏิบัติหน้าที่แทนผู้อำนวยการสำนักงานพัฒนาพิงคร พร้อมทีมผู้บริหารแถลงทิศทางการดำเนินงานของสำนักงานพัฒนาพิงคนครฯ ซึ่งกำกับดูแลการบริหารจัดการแหล่งท่องเที่ยวเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี และศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา ซึ่งปัจจุบันไนท์ซาฟารีมีเงินสะสมอยู่ประมาณ 1,000 ล้านบาท และทั้งสองส่วนยังได้รับการสนับสนุนจากรัฐในการบริหารงาน 140 ล้านบาทต่อปี

โดยนายอนุชา กล่าวว่า ในส่วนของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีมีการขับเคลื่อนการเพื่อต่อยอดทรัพยากรนำไปสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนตอบสนองยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี โดยสร้างการมีส่วนร่วมทั้งในด้านการศึกษา การพัฒนาสังคม การบริหารจัดการอย่างโปร่งใส การสร้างความสามารถในการแข่งขัน เพื่อมุ่งสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติอย่างยั่งยืน โดยเร็วๆ นี้ จะมีโครงการประกวดรูปปั้นหุ่นสัตว์จากวัสดุธรรมชาติ เพื่อให้แก่เยาวชนในสาขาวิชาที่เกี่ยวข้องเข้ามาเรียนรู้และนำมาประยุกต์ใช้กับการท่องเที่ยวของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี นอกเหนือจากการพัฒนาสังคมร่วมกัน

ส่วนการบริหารจัดการขณะนี้อยู่ระหว่างการพัฒนาระบบเทคโนโลยีให้สอดรับงานด้านการบริการ และระบบบริหารจัดการภายในที่สามารถตรวจสอบได้ รวดเร็ว รองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไปในปัจจุบัน โดยใช้ระบบการชำระเงินด้วย QR code  รองรับการให้บริการผ่านระบบ E-Payment ลดการใช้เงินสด รวมทั้งตั้งเป้าการรองรับการให้บริการในช่องทาง We chat แก่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน

และเพื่อความสามารถในการแข่งขัน ได้นำสื่อออนไลน์มาใช้ในการดำเนินงานของเชียงใหม่ไนท์ซาฟารี  เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ และขยายฐานนักท่องเที่ยวให้มีความหลากหลาย รวมทั้งรักษาฐานลูกค้าเดิม ผ่านช่องทาง Youtube, Facebook,  Line,  Wechat และเว็บไซต์ โดยล่าสุดระหว่างวันที่ 6 – 10 มีนาคม ที่ผ่านมา สำนักงานพัฒนาพิงคนครฯ เข้าร่วมงาน International Tourismus Borse 2019 (ITB 2019) ครั้งที่ 53 กรุงเบอร์ลิน สหพันธ์สาธารณรัฐ เป็นปีที่ 3 เพื่อเสริมสร้างภาพลักษณ์และส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับท้องถิ่น ให้สอดคล้องกับแผนงานและนโยบายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เพราะเชียงใหม่ไนท์ซาฟารีเป็นหนึ่งในจุดหมายสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติในการเดินทางมาท่องเที่ยว .เชียงใหม่

นายอนุชา กล่าวว่า ปี 2562 เรามีเป้าหมายจะต้องเพิ่มรายได้จาก 220 ล้านบาทจากในปีที่แล้ว ให้เป็น 250 ล้านบาท จากนักท่องเที่ยวที่มีความหลากหลายมากขึ้นจากปัจจุบัน พร้อมมุ่งสู่การเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติอย่างยั่งยืน ซึ่งแนวโน้มในอนาคตประชาคมโลกให้ความสำคัญกับความยั่งยืนในเจเนเรชั่นของสัตว์ป่า มีเป้าหมายในการสร้างป่า สร้างธรรมชาติ รวมถึงตามธรรมชาติ โดยในอนาคตสวนสัตว์เปิดจะเป็นอีกมิติใหม่ของประเทศไทย นับเป็นสิ่งที่มีคุณค่าสำหรับประเทศชาติ พร้อมสร้างสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสัตว์ป่าแก่เยาวชนและนักท่องเที่ยว เพื่อการอยู่ร่วมกันได้อย่างยั่งยืน   

สำหรับการดำเนินงานของศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ นายอนุชา กล่าวว่า หลังจาก ครม. เห็นชอบร่างกฤษฎีกา ในวันที่ 2 มกราคม 2562 ซึ่งมีระยะเวลา 60 วัน ในการลงพระปรมาภิไธย ซึ่งสิ้นสุดวันที่ 2 มีนาคม 2562 นั้น ส่งผลให้ในขณะนี้ยังไม่มีการส่งมอบศูนย์ประชุมฯ ให้กับกรมธนารักษ์ ซึ่งล่าสุดจากการสอบถามกรมธนารักษ์แจ้งว่าจะมอบให้บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด (ธพส.) เข้ามาดำเนินงานในฐานะที่มีเครือข่ายในการบริหารจัดการจัดประชุมและแสดงสินค้าขนาดใหญ่มาก่อน จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน

ทั้งนี้หลังจากนั้น เพื่อเป็นการต้อนรับเทศกาลปิดเทอมและนักท่องเที่ยวในช่วงหน้าร้อน เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี เปิดตัวลูกสมเสร็จบราซิลหรือสมเสร็จอเมริกาใต้ เพศเมีย วัย 1 เดือน ซึ่งเยาวชนและนักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมความน่ารัก ส่วนแสดงซาวันนาซาฟารี โดยสมเสร็จบราซิล เป็นสัตว์ที่มีถิ่นกำเนิดในป่าดงดิบลุ่มน้ำอะเมซอน ทวีปอเมริกาใต้ พบตั้งแต่ประเทศเวเนซุเอลา, โคลอมเบีย, บราซิล และอาร์เจนตินา ปัจจุบันในประเทศไทยมีการเพาะเลี้ยงที่เชียงใหม่ไนท์ซาฟารีแห่งเดียว

ผู้ที่สนใจร่วมตั้งชื่อให้สมาชิกใหม่ สามารถส่งชื่อมาได้ที่ Facebook : เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี Chiang Mai Night Safari หรือ Line@: nightsafai

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน