ข่าวด่วน

บรรยากาศการเลือกตั้ง ‘ส.ส.’ล่วงหน้านอกเขตจังหวัดเชียงใหม่เขต1 อาคาร SME ศูนย์ประชุมฯคึกคักตั้งแต่เปิดหีบเลือกตั้ง ทหารเกณฑ์แห่ใช้สิทธิเพียบ

เมื่อเวลา 07.00 . ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่หน้า อาคาร SME ศูนย์ประชุมและจัดแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา .เมือง .เชียงใหม่ คึกคักมาก เนื่องจากมีประชาชนเดินทางมาปักหลักเข้าแถวเพื่อรอใช้สิทธิกันตั้งแต่เช้ามืด โดยเฉพาะน้องๆ ทหารเกณฑ์จากกองพันทหารราบที่ 7 .แม่ริม ที่มายืนต่อแถวยาวเหยียดเพื่อใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก พร้อมทั้งบอกว่าเตรียมตัวตั้งแต่เช้ามืดและเดินทางจากค่ายมาตั้งแต่ 06.00 .

โดยการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขต เขต 1 นั้นถือว่าเป็นพื้นที่ๆ มีประชาชนลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งมากที่สุด ถึง 48,000 คน ทำให้ทางเจ้าหน้าที่สำนักคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ต้องปรับแผนการจัดสถานที่และสถานที่จอดรถสำรอง เพื่อรองรับประชาชนที่เดินทางมาใช้สิทธิบริเวณลานจัดงานฤดูหนาวภายในศูนย์ราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อลดปัญหารถไม่มีที่จอดและลดการจราจรที่แออัด พร้อมจัดรถรับส่งเพื่อให้ประชาชนทุกคนสามารถมาลงคะแนนใช้สิทธิได้ทันก่อนเวลาปิดหีบลงคะแนนในเวลา 17.00 .

นายเกรียงไกร พานดอกไม้  ผู้อำนวยการ กกต.จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การจัดเลือกตั้งล่วงหน้าของจังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ใช้สิทธิขอลงคะแนนเลือกตั้งในเขตเลือกตั้ง จำนวนกว่า 1,300 คน ส่วนนอกเขตเลือกตั้งราว 80,000 คน คาดจะมีผู้มาใช้สิทธิ 90% สำหรับภายในอาคาร SME ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเลือกตั้ง เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดเชียงใหม่ มีผู้ลงทะเบียนกว่า 47,000 คน ซึ่งไม่ได้หนาแน่นมากจากที่กังวลใจ และ กกต.ระดมเจ้าหน้าที่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 59 หน่วยเลือกตั้ง และแต่งตั้งผู้ให้ความช่วยเหลืออำนวยความสะดวกราว 100 กว่านาย เจ้าหน้าที่ตำรวจรักษาความปลอดภัย 100 นาย

จากปัญหาหมอกควันได้ปรับหน่วยเลือกตั้งที่อยู่นอกอาคาร SME จำนวน 20 หน่วย เข้ามารวมไว้ในอาคารโดยเพิ่มหน่วยเลือกตั้งบริเวณทางเดินเชื่อมโถงอาคาร SMEs 1 กับอาคาร SMEs 2 เนื่องจากสภาพอากาศภายนอกอาคารทั้งร้อนอบอ้าวและมีปัญหาเรื่องฝุ่นควันจำนวนมาก ถือเป็นการป้องกันสุขภาพของเจ้าหน้าที่และประชาชน และหากมีการสวมหน้ากากอนามัยเข้ามาก็ต้องเปิดออกเพื่อตรวจสอบใบหน้าก่อนทุกราย

นายเกรียงไกร กล่าวว่า ปัญหาที่เกิดในช่วงเช้านี้คือ ไม่พบรายชื่อ หรือลำดับที่หาไม่พบ จากการลงทะเบียนที่อาจคาดเคลื่อน ซึ่งเรามีเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบให้ทั้งจากระบบคอมพิวเตอร์และมือถือ จึงไม่น่ามีปัญหา และมั่นใจว่าจากจำนวนยอดผู้ที่ลงทะเบียนล่วงหน้ามากถึง 47,000 ราย อาจเกิดความไม่สะดวกบ้าง แต่เชื่อว่าเอาอยู่ และหากมารอเข้าแถวแล้วเจ้าหน้าที่จะปล่อยให้ลงคะแนนจนกว่าจะครบแม้ว่าจะเลยเวลาปิดหีบ 17.00 . แล้วก็ตาม

สำหรับพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิออกเสียงเลือกตั้งก่อนวันเลือกตั้งนอกเขตเลือกตั้ง จำนวน 85,653 คน โดยเขตเลือกตั้งที่ 1 มีผู้ลงทะเบียน 47,147 คน ใช้อาคาร SME ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา  เขตเลือกตั้งที่ 2 มีผู้ลงทะเบียน 7,596 คน สถานที่เลือกตั้ง สนามกีฬาเทศบาลตำบลสันผักหวาน .หางดง เขตเลือกตั้งที่ 3 มีผู้ลงทะเบียน 7,471 คน สถานที่เลือกตั้งเทศบาลเมืองต้นเปา .สันกำแพง เขตเลือกตั้งที่ 4 มีผู้ลงทะเบียน 12,250 คน สถานที่เลือกตั้งหอประชุมที่ว่าการอำเภอสันทราย เขตเลือกตั้งที่ 5 มีผู้ลงทะเบียน 5,119 คน สถานที่เลือกตั้ง หอประชุมอำเภอแม่ริม เขตเลือกตั้งที่ 6  มีผู้ลงทะเบียน 1,412 คน สถานที่เลือกตั้ง เทศบาลตำบลเชียงดาว เขตเลือกตั้งที่ 7 มีผู้ลงทะเบียน 2,053 คน สถานที่เลือกตั้ง อาคารโดมเอนกประสงค์ โรงเรียนบ้านเวียงฝาง .ฝาง เขตเลือกตั้งที่ 8 มีผู้ลงทะเบียน 1,673 คน สถานที่เลือกตั้ง เทศบาลตำบลบ้านกลาง .สันป่าตอง และเขตเลือกตั้งที่ 9 มีผู้ลงทะเบียน 932 คน สถานที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย .สันป่าตอง

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน