ข่าวด่วน

ผู้ว่าฯเชียงใหม่เปิดยุทธการ ‘สยบไฟป่า’แก้หมอกควัน ระดมกำลังทุกส่วนลาดตระเวน-จับกุมคนเผาในที่โล่งเด็ดขาด

เมื่อเวลา 10.00 . วันที่ 16 มีนาคม 2562 ที่ลานประตูท่าแพ .เมือง .เชียงใหม่ นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดยุทธการสยบไฟป่าแก้ปัญหาหมอกควัน จังหวัดเชียงใหม่ โดยมี พล..บุญยืน อินกว่าง รองแม่ทัพน้อยที่ 3 นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยาน สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และนายคมสัน สุวรรณอัมภา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมพิธีเพื่อระดมสรรพกำลังจากทุกภาคส่วน ออกการลาดตระเวน จับกุมผู้กระทำผิดฝ่าฝืนการเผาในที่โล่งทุกชนิดอย่างเด็ดขาด โดยมอบหมายภารกิจและส่งตัวเจ้าหน้าที่เพื่อไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ ประกอบด้วย เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เจ้าหน้าที่ป้องกันรักษาป่า เครือข่ายอาสาสมัครไฟป่าจาก 25 อำเภอ เจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ และชุดอาสาสมัครฝ่ายปกครอง รวมทั้งสิ้น 500 คน พร้อมรับมอบสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภค หน้ากากอนามัย และเงินสนับสนุนจากองค์กรภาครัฐ ภาคเอกชน บริษัทห้างร้านต่างๆ และประชาชน ที่ร่วมสนับสนุนการแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละออง

นายศุภชัย กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันไฟป่าที่ทวีความรุนแรงขึ้นในขณะนี้ ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้ให้ความสำคัญและเร่งดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหาที่เกิดขึ้น ที่ผ่านมาหลังจากที่เกิดวิกฤติหมอกควัน ค่า PM 2.5 เพิ่มปริมาณสูงจนมีผลกระทบต่อสุขภาพของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ ได้มีการมาตรการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ และขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนในการงดเผาทุกชนิด เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองและหมอกควัน ขณะเดียวกันได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้แจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนอย่างทั่วถึง รวมถึงดำเนินมาตรการสร้างความชุ่มชื้นในพื้นที่ตลอดเวลา ขณะนี้ในพื้นที่ก็ยังฉีดพ่นน้ำตามท้องถนนและชุมชน ทั้งในเขตตัวเมืองและในชุมชนต่างๆ ทั่วจังหวัดเชียงใหม่

สำหรับกิจกรรมวันนี้ เป็นการระดมสรรพกำลังจากทุกภาคส่วน ทั้งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เพื่อแสดงพลังว่าชาวเชียงใหม่มีความพร้อม และตั้งใจในการป้องกันแก้ไขปัญหาหมอกควันไฟป่าและฝุ่นละอองอย่างจริงจัง นอกจากนี้ยังระดมกำลังเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าจากอุทยานแห่งชาติ และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า เพิ่มอีกกว่า 3,000 นาย จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคกลาง เข้ามาช่วยประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจ เฝ้าระวัง หากพบคนเผาป่าให้จับกุมดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างเฉียบขาด ที่ผ่านมาสามารถจับผู้ลงมือเผ่าป่าในพื้นที่เชียงใหม่ได้ 4 ราย อย่างไรก็ตามต้องขอความมือจากประชาชนให้หยุดเผาป่า เพราะจากนี้ไปจะใช้มาตรการทางกฎหมายอย่างจริงจังและเข้มข้นมากขึ้น พร้อมทั้งเน้นย้ำให้เพิ่มความถี่ในการลาดตระเวน เพื่อเฝ้าระวังและป้องปรามผู้ที่จะเข้าไปเผาป่าผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าว

ทั้งนี้เมื่อเย็นวานนี้ในพื้นที่ .เมืองนะ .เชียงดาว .เชียงใหม่ เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดงร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.นาหวาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน กองร้อย ตชด.335 ร่วมกันจับกุมนางนะคือ จะผุ อายุ 39 ปี ราษฎรบ้านป่าบงงามมูเซอ บ้านเลขที่ 290 หมู่ 11 .เมืองนะ .เชียงดาว .เชียงใหม่ ฐานเผาป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต และฝ่าฝืนประกาศจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับลงวันที่ 16 มกราคม 2562 เรื่อง กำหนดช่วงเวลาห้ามเผาในที่โล่งทุกชนิดอย่างเด็ดขาดในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ ..2562 พื้นที่เสียหาย 1-3-76 ไร่ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาหวาย ดำเนินคดีคดีอาญาที่ 112/62 ยึดทรัพย์ที่ 44/62

ส่วนสภาพอากาศจังหวัดเชียงใหม่ จากการตรวจวัดดัชนีจากกรมควบคุมมลพิษและของต่างประเทศพบว่า ทั้ง PM2.5 , PM10 , AQI เกินค่ามาตรฐานและยังคงติดอันดับ 1 ของโลกเป็นวันที่ 6 ติดต่อกัน บางช่วงเวลาพุ่งทะลุไปถึง 400 กว่า ในขณะที่ 9 จังหวัดภาคเหนือยังคงวิกฤติ เนื่องพบจุดความร้อน Hotspot จำนวน 882 จุด วันที่ 16 มีนาคม 2562จากข้อมูลดาวเทียมระบบ VIIRS เชียงใหม่ 244 จุด แม่ฮ่องสอน 152 จุด ตาก 112 จุด  พะเยา 99 จุด ลำปาง 71 จุด แพร่ 61 จุด เชียงราย 59 จุด น่าน 53 จุด และลำพูน 31 จุด ไร้ฝนตกในทุกพื้นที่ หมอกควันคลุมทั่วภาคเหนือ

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน