ค่าฝุ่นเชียงใหม่ยังพุ่งติดอันดับ1โลก ประชาชน-นักท่องเที่ยวพร้อมใจสวมหน้ากากป้องกัน ‘มลพิษ’

วันที่ 15 มีนาคม 2562 ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์หมอกควันและไฟป่าต้นเหตุการเกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่ .เชียงใหม่ว่า ยังคงตกอยู่ในภาวะวิกฤต เนื่องจากดัชนีคุณภาพอากาศแบบ Real Time ทั้งจาก www.cmaqhi.org ข้อมูลกรมควบคุมมลพิษที่ระบุค่าฝุ่นละอองสูงที่ 233 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร พื้นที่ .ช้างเผือก .เมือง และ AirVisual ระบุค่า AOI ว่าจังหวัดเชียงใหม่อยู่ในอันดับ 1 ของโลก ตลอดทั้งวัน โดยค่าเฉลี่ยในช่วง 11.00 – 12.00 .​ ฝุ่นละเอียดขนาดเล็กพุ่งไปที่ 420 ซึ่งอันตรายต่อคุณภาพชีวิตประชาชนทุกคนเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยง เช่น ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ผู้ป่วยเส้นเลือดหัวใจ สมอง ผู้ป่วยภูมิแพ้ ตามที่แพทย์ออกมาระบุให้ระมัดระวังและป้องกันตนเองด้วยการอยู่อาศัยเฉพาะในตัวอาคารเท่านั้น

ทั้งนี้ตามท้องถนนที่มีการสัญจรไปมาของผู้ใช้รถใช้ถนน ประชาชนและนักท่องเที่ยวตาาพากันสวมหน้ากากอนามัยป้องกนฝุ่นจิ๋ว หรือ PM2.5 กันทุกคนไม่เว้นแม้แต่ผู้ที่ขับรถยนต์ที่ปิดกระจกมิดชิด ซึ่งแสดงถึงความกังวลใจต่อสถานการณ์และอันตรายที่เป็นภัยใกล้ตัวจากค่าฝุ่นละอองที่มีค่าเกินมาตรฐานโลกต่อเนื่อง 4-5 วัน

อย่างไรก็ตามในวันนี้ตัวเลขของการเกิดกลุ่มควันไฟ หรือจุดความร้อน Hot Spot พบสูงในพื้นที่ .เชียงดาว และ .เมืองเชียงใหม่ กองทัพอากาศ นำเครื่องบิน BT-67 ออกปฏิบัติการ 3 เที่ยวบินทั้งเช้าและบ่าย โปรยละอองน้ำ 3,000 ลิตร เพื่อเพิ่มความชื้นและขจัดฝุ่นละอองในอากาศ เป้าหมายประตูท่าแพ เขตชุมชนเมืองเชียงใหม่ และโปรยละอองน้ำ 6,000 ลิตร เป้าหมายที่ว่าการ .เชียงดาวและเขตชุมชน

ส่วนนายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำเจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่  และศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 8 กำแพงเพชร ฉีดพ่นละอองน้ำให้ความชุ่มชื่น จังหวัดเชียงใหม่ อ่างเก็บน้ำอ่างแก้ว มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  และบริเวณข่วงประตูท่าแพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ในขณะที่อำเภอรอบนอกต่างๆ อาทิ จอมทอง สะเมิง ต่างพากันนำรถดับเพลิงออกฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อสร้างชุ่มชื้นและดักจับฝุ่น

ทั้งในวันนี้หลายหน่วยงานจัดกิจกรรมรณรงค์แจกหน้ากากอนามัยป้องกัน PM2.5 ให้กับประชาชนฟรี อาทิ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล พลาซ่า แอร์พอร์ต เชียงใหม่ เป็นต้น

สำนักข่าวเห็ดลม รายงาน